5 giải pháp để cách tân bóng đá Việt Nam
Bóng đá

5 giải pháp để cách tân bóng đá Việt Nam

Suốt bao thế hệ qua, mục tiêu lớn nhất của bóng đá Việt Nam vẫn là tìm cách vượt Thái Lan trên đấu trường quốc tế. Thế nhưng trong lúc chúng ta loay hoay tìm cách để đuổi kịp họ thì người Thái đã và đang bỏ xa chúng ta.

5 giải pháp để cách tân bóng đá Việt Nam

Bóng đá Việt Nam đang tụt lại khá xa so với Thái Lan. Ảnh: Nhật Minh.

[su_dropcap]M[/su_dropcap]ới đây nhất là việc ĐT Thái Lan đã thắng ĐTVN trong cả 2 lượt trận và giành quyền góp mặt ở vòng loại thứ 3 World Cup 2018 khu vực châu Á, trong khi ĐTVN phải dừng chân ở vòng loại thứ 2. Đã đến lúc bóng đá Việt Nam cần phải có một cuộc cách mạng để đổi mới và phát triển. Sau đây là 5 giải pháp có thể giúp cách tân bóng đá Việt Nam.

1. Xuất ngoại học hỏi

Các nhà quản lý bóng đá Việt Nam cần ra nước ngoài học hỏi, giống như những gì mà người Thái đã từng làm cách đây 10 năm, để rồi giờ họ đang được hưởng thành quả là Thai Premier League trở thành giải đấu hàng đầu Đông Nam Á (chứ không phải là V-League của chúng ta), còn các đội tuyển Thái Lan thì thi nhau thống trị khu vực trong thời gian qua.

2. Cần một Giám đốc kỹ thuật

Đã đến lúc bóng đá Việt Nam cần phải có một người kiểu như ông Rainner Wilfeld trước đây, đảm nhiệm vai trò Giám đốc kỹ thuật, chịu trách nhiệm vạch ra chiến lược phát triển dài hạn cho bóng đá Việt Nam trong tương lai, thay vì xoay tua với các ông thầy đến từ khắp các nơi trên thế giới như trong thời gian qua.

3. Tăng cường phát triển công tác đào tạo trẻ

Công tác đào tạo cầu thủ trẻ cần được VFF quan tâm nhiều hơn nữa, để từ đó cho ra đời thêm những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ giống như Học viện HAGL JMG Arsenal, qua đó góp phần phát hiện và đào tạo thêm nhiều tài năng trẻ cho bóng đá nước nhà.

4. Xiết chặt V-League

5 giải pháp để cách tân bóng đá Việt Nam

V-League vẫn cho thấy nhiều điểm thiếu chuyên nghiệp. Ảnh: Đình Viên.

Các ĐTQG muốn mạnh thì bản thân giải đấu hàng đầu của bóng đá Việt Nam là V-League cũng phải mạnh. Muốn vậy, VFF cần xiết chặt lại V-League, không cần quá đông CLB như hiện nay nhưng phải tinh gọn và chất lượng. V-League có hấp dẫn, có chất lượng chuyên môn cao thì mới kéo được khán giả đến sân. Bên cạnh đó, các quy chế liên quan đến các CLB và V-League cũng cần phải được xem xét, xiết chặt lại, cho phù hợp với tình hình hiện nay.

5. Tổ chức lại mô hình hoạt động của các CLB

VFF cũng không nên giao hoàn toàn đội bóng cho một doanh nghiệp quản lý như hiện nay, mà cần học tập theo mô hình của các CLB Nhật Bản đang làm. Theo đó, mỗi CLB được đặt dưới sự quản lý của các tỉnh, thành nhưng thu hút nguồn lực xã hội hóa từ nhiều doanh nghiệp. Chỉ có như vậy các CLB mới thuộc về người hâm mộ và vì người hâm mộ mà thi đấu hết mình.

(Bạn đọc: Như Quỳnh)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]
[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top