2022-07-29 18:17:38
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyMi8wNy8yOS9waGEtbnVvYy1jaGFtLW11b24tdG9pLW90LW5vaS1sZW4tbmhvLWt5LTMtbWVvLW5heS0xODE3MzAuanBn.webp
Array

Pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên, nhớ kỹ 3 mẹo này

Để tỏi ớt không bị chìm, bạn cần chú ý đến thứ tự các bước cho nguyên liệu, tỷ lệ của các thành phần.

Nước mắm tỏi ớt là loại nước chấm cơ bản, tạo nên hương vị cho nhiều món ăn Việt như bún chả, nem rán, nem cuốn, phở cuốn, bánh xèo…

Nguyên liệu chính của món này gồm nước mắm, đường, giấm (chanh), tỏi, ớt tạo nên vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Pha chuẩn vị không khó nhưng nhiều người gặp tình trạng tỏi ớt chìm xuống đáy bát khiến bát nước chấm trông không được đẹp mắt như ngoài hàng.

cach-pha-mam-toi-ot-02

Tỷ lệ các nguyên liệu

Thông thường, tỷ lệ sẽ là 1:1:1:4, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm (hoặc nước chanh), 4 thìa nước lọc. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm một chút nguyên liệu cho phù hợp.


Thứ tự cho nguyên liệu

Một trong những nguyên nhân khiến tỏi ớt bị chìm khi pha nước chấm đó chính là thứ tự cho nguyên liệu bị sai. Nhiều người có thói quen băm tỏi ớt, thêm gia vị rồi mới cho nước, nước mắm vào bát khuấy đều. Khi cho tỏi vào trước, chúng bị ngấm nước, nặng hơn và sẽ chìm xuống dưới chứ không nổi lên.

Để bát nước chấm đẹp mắt, tỏi ớt nổi đều thì bạn cần phải cho nước mắm, nước lọc, chanh hoặc giấm, đường vào trước. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện, nêm nếm vừa khẩu vị rồi mới cho tỏi ớt vào. Như vậy, bát nước chấm vừa có đủ vị, vừa có tỏi ớt nổi lên trên đẹp mắt.

cach-pha-mam-toi-ot-03

Đầu tiên, nên cho nước lọc và đường vào bát khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó mới cho nước mắm và giấm vào. Sau cùng mới cho tỏi, ớt băm.

Băm tỏi, ớt khô

Một số gia đình thích giã tỏi hơn là băm tỏi. Tuy nhiên, giã tỏi sẽ khiến tỏi bị dập, khó nổi lên trên. Tốt nhất bạn nên cắt và băm nhỏ tỏi.

Một lưu ý nữa là tỏi và ớt cần được băm lúc khô ráo. Thớt và dao dùng để băm tỏi cũng cần lau thật khô. Cách này giúp tỏi không bị ngấm nước và sẽ nổi lên khi cho vào nước chấm.

cach-pha-mam-toi-ot-01

Ngoài ra, một số bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm, nước mắm độ đạm 40 là gợi ý tuyệt vời để pha nước chấm tỏi ớt bởi loại nước mắm này có vị mặn vừa phải. 

Lượng tỏi ớt có thể gia giảm cho phù hợp khẩu vị. Ngoài ra, có thể thêm các nguyên liệu khác để phù hợp với các món ăn khác nhau. Ví dụ như nếu làm nước chấm gà hoặc để trộn gỏi, bạn có thể cho thêm hành tím ngâm chua ngọt. Nếu làm nước chấm ốc, hãy bỏ thêm sả, gừng, lá chanh băm nhỏ.

Nước mắm tỏi ớt, hành ngâm có thể dùng để chấm thịt gà sẽ rất ngon.

Nước mắm tỏi ớt, hành ngâm có thể dùng để chấm thịt gà sẽ rất ngon.

Bài viết mới nhất

Bật điều hòa 28 độ về đêm: Tưởng tiết kiệm mà sai bét, để mức này mới chuẩn

Có nhiều ý kiến cho rằng, để điều hòa trên 28 độ C vào ban đêm sẽ giúp tiết kiệm điện rất nhiều. Tuy...

Người giữ im lặng, không nói ra 2 điều này mới là thông minh xuất chúng

Trong cuộc sống, không phải điều gì chúng ta cũng nên chia sẻ với người xung quanh, nhất là 2 điều này.Khổ ải ít...

Fan chế nhạo thảm họa Munich của M.U, Burnley ra thông báo

Có thể thấy rõ ràng người này đã thực hiện một cử chỉ bằng cánh tay của mình trong khi miệng nói "Munich" về...

Người khôn ngoan có 3 chuyện này đều dửng dưng, không quan tâm, cứ im lặng, phúc đức tự đến nhà

Những người khôn ngoan, tài trí thực không quá quan tâm đến những chuyện này. Họ hiểu được đâu là chuyện nên và không...

Rời U23 Việt Nam, rõ điểm đến tiếp theo của HLV Hoàng Anh Tuấn

Được bổ nhiệm thay thế HLV Philippe Troussier đễ dẫn dắt lứa U23, HLV Hoàng Anh Tuấn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt...