2022-09-23 21:14:29
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/news/2022/09/23/khi-nao-mien-bac-don-dot-khong-khi-lanh-dau-tien-nhiet-do-giam-xuong-con-bao-nhieu-211420.jpg
Array

Khi nào miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên? Nhiệt độ giảm xuống còn bao nhiêu?

Dự báo khoảng cuối tháng 9, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên, trời lạnh về đêm và sáng.

Năm nay không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu mùa đông có khả năng ở mức thấp hơn một ít so với thời kỳ chuẩn khí hậu cùng thời kỳ. Dự báo khoảng cuối tháng 9, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên, trời lạnh về đêm và sáng.

Như các chuyên gia khí tượng thủy văn đã dự báo từ mùa xuân, năm nay mùa hè 2022 ở Bắc và Trung Bộ đến muộn và không gay gắt như những năm gần đây. Và thực tế thì tháng 6-7/2022 vừa qua, chúng ta đã trải qua hai tháng hè không nhiều các đợt nóng. Mức độ nắng nóng cũng không gay gắt và không kéo dài.

khi-nao-mien-bac-don-dot-khong-khi-lanh-dau-tien-nhiet-do-giam-xuong-con-bao-nhieu_3

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo khoảng cuối tháng 9/2022, miền Bắc bắt đầu có các đợt không khí lạnh tác động. Do tác động của không khí lạnh, dự báo nền nhiệt miền Bắc có sự giảm nhẹ. Gió mùa đông hoạt động sớm chỉ làm nhiệt giảm nhẹ về đêm và sáng, cảm giác sẽ hơi se lạnh ở đồng bằng và vùng núi. Các chuyên gia khuyến cáo, các đợt không khí lạnh đầu mùa chưa gây rét, nhưng có khả năng gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung vào cuối tháng 9. Ngoài ra, những đợt không khí lạnh đầu mùa thường gây mưa dông, kèm theo đó là lốc xoáy, gió giật mạnh cho các tỉnh miền Bắc.

Dự báo tháng 10 năm nay, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Bắc Bộ sẽ đón đợt rét diện rộng đầu tiên vào khoảng nửa cuối tháng 10 với mức nhiệt trung bình ngày giảm xuống 20 độ, nhiệt độ thấp nhất tháng phổ biến từ 17-18 độ, vùng núi 13-14 độ (lạnh tương đương với tháng 10/2019-2020 và lạnh hơn tháng 10/2021). Giai đoạn từ tháng 11/2022 – 12/2023 nhiệt độ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C, giai đoạn tháng 1-3/2023 nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong đó thời gian chính đông tập trung từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.


khi-nao-mien-bac-don-dot-khong-khi-lanh-dau-tien-nhiet-do-giam-xuong-con-bao-nhieu_2

Trong những ngày tới, các khu vực trên cả nước liên tiếp đón mưa dông. Hiện nay, miền Bắc chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu kết hợp với rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới qua Trung Trung Bộ; áp tăng yếu sau ít thay đổi, độ ẩm tăng. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết trên, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Dự báo từ 23/9 đến ngày 1/10, áp cao lục địa được tăng cường yếu lệch đông, sau có cường độ ổn định, từ khoảng ngày 27 – 28/9 có khả năng được tăng cường yếu trở lại. Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung và Nam Trung Bộ, trên dải hội tụ nhiệt đới có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông trong khoảng từ 23 – 27/9. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây và hoạt động mạnh.

khi-nao-mien-bac-don-dot-khong-khi-lanh-dau-tien-nhiet-do-giam-xuong-con-bao-nhieu_1

Cảnh báo khu vực Bắc Bộ từ đêm 23 – 24/9 và thời kỳ từ ngày 27 – 29/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng từ đêm 23 – 24/9 và từ 27 – 29/9 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ trong những ngày cuối tháng 9 này sẽ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bài viết mới nhất

Từ ngày 20/10: Thêm 1 đối tượng được tăng lương lên tới 11,92 triệu đồng/tháng

Theo quy định mới nhất, lương của trợ giúp viên pháp lý sẽ tăng từ ngày 20/10.Trước đây, theo Thông tư liên tịch 08/2016/TTLT-BTP-BNV,...

Trồng sen đá làm đúng 3 điều này: Cây trồng 10 năm vẫn sống khỏe, lá căng mọng

Khi trồng sen đá, bạn nên chú ý đến 3 vấn đề này, đảm bảo cây sẽ phát triển tốt.Sen đá là loại cây...

Có 4 cuộc chia ly lớn mà ai cũng phải trải qua khi bước sang tuổi trung niên

Nửa đời sau phải sống cho mình, làm theo trái tim mình, đừng để cuộc đời chỉ toàn những điều hối tiếc.50 tuổi, vĩnh...

5 kiểu váy xinh yêu hết nấc, nàng nào mặc cũng hợp dù đi chơi hay đi làm

5 kiểu váy xinh xắn này đảm bảo sẽ giúp bạn biến hóa phong cách vào ngày Thu.1. Váy midi thắt đai vải thô Chiếc...

Cổ nhân dạy ở đời có 5 việc càng biết nói “không” càng ít tai họa, đó là những việc gì vậy?

Người xưa dạy, ở đời nếu gặp 5 việc này thì tốt nhất nên nói không để tránh tai họa.Không đòi hỏi những thứ...