2022-09-23 15:11:47
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/content/2022/09/23/1-1510.png
Array

Cổ nhân dạy: “Sa cơ lỡ vận đừng bi lụy, trời sinh ta ắt có chỗ dùng’, sa cơ lỡ vận nên làm gì?

Đời người như con đường, có bằng phẳng cũng có chông gai. Khi thành công thì đắc ý tự tin, lúc thất bại thì tự ti chán nản. Nhưng kẻ trí khi hưởng vinh hoa vẫn thận trọng nhún mình, lúc gặp tai họa vẫn ung dung bình thản.

Khi bắt đầu làm một việc gì đó, chúng ta luôn nghĩ về cái viễn cảnh thành công tốt đẹ đều đúng theo ý muốn và lộ trình mình đã đặt ra. Nhưng cuộc đời đâu dễ dàng như có biến cố rình rập bên cạnh chúng ta, nhất là với những người mới khởi nghiệp. Vậy khi sa cơ lỡ vận nên làm gì đây? Lúc đó, hãy nhớ lại câu nói của người xưa dạy vận đừng bi lụy, trời sinh ta ắt có chỗ dùng” để vững tâm trở lại bạn nhé!

Khi sa cơ lỡ vận, nên làm gì?

Chuyện kể rằng, một vị tướng giỏi Tây Lư có lần đi gặp gỡ để thuyết giáo cùng các chư hầu, nhưng vô tình lại gặp nạn suýt chết. Thuyền của ông bị đắm khi đi qua sông, có một người thuyền chài đã vớt ông lên. Người này cười vào mặt ông: Này, Tây Lư, nghe bảo ông đang đi việc quan trọng, n suýt chết đuối, cứu mình còn chẳng xong, làm gì đủ tài mà đòi đi nói các vua chư hầu.

1

Tây Lư đáp: “Hòn ngọc bích đem dệt cửi không tiện bằng hòn ngói. Hạt châu đem làm đạn bắn chim thì không tiện bằng viên đất. Ngựa kỳ ngựa ký, ngày chạy nghìn dặm, nhưng cho bắt chuột thì không nhanh bằng con mèo. Thanh gươm quý, đem mà khâu giày thì không tiện bằng cái dùi. Chú có tài lội nước, qua sông, vượt gió, nhưng nếu nay cho tiếp một ông vua chư hầu thì chắc mờ mịt, khác nào như quạ vào chuồng lợn.”


Quả thế. Mỗi người một tài, tuy nhất thời lâm vào hoạn nạn vì sở đoản, nhưng lại sẽ có ngày vinh quang bởi sở trường. Hà cớ phải thất vọng, bi quan.

Mãi đắm chìm trong thất bại, nhược điểm của bản thân, cũng như chăm chăm vào vết xước trên viên ngọc, mà quên mất rằng ta vốn là ngọc quý.

Con ốc sên ghen tị với con ếch, vì ếch có bốn chân nhảy nhót tự do, còn sên cõng trên thân chiếc vỏ nặng trịch. Bỗng một con chim ưng từ trên cao lao xuống, ốc sên vội vàng cuộn vào trong vỏ, mà con ếch đã bị chim ưng kia ăn mất. Ốc sên lúc đó mới hiểu ra: Trời sinh ta ắt có chỗ dùng.

Ông Lý Bạch xưa chỉ có bầu rượu và ánh trăng, nhưng chưa bao giờ cảm thấy mình nghèo khốn:

“Thiên sinh ngã tài tất hữu dụng,

Thiên kim tán tận hoàn phục lai.”

Tạm dịch:

“Trời sinh thân ta, hẳn có dùng,

Nghìn vàng tiêu hết rồi lại đến.”

Trời có khi nắng khi mưa, trăng có khi tròn khi khuyết. “Sông có khúc, người có lúc”, ấy là lẽ tự nhiên. Giữ tâm bình lặng trong sóng gió cuộc đời, một người nhìn thấu nguyên nhân của được – mất. Và hiểu ra, chỉ có một trái tim thuần tịnh, vị tha, dũng cảm mới là bảo vật quý giá nhất của đời người.

Bài học: Có thể thấy, người tài giỏi đến mấy cũng có khi sa cơ, cuộc sống là vậy, luôn có trầm, khi đó không trách được việc sẽ có người cười chê, dè bỉu ta, thế nhưng hã Hơn nữa, chính ta cũng cần bình tĩnh để nhìn nhận rõ sự việc, đừng để khó khăn hiệ chìm ta, hãy luôn tin tưởng vào năng lực của ta có, đừng vì hoàn cảnh hiện tại mà nghĩ mình là người vô dụng.

Trời sinh ta ắt có chỗ dùng

Đời người nói cũng đúng, nói dài cũng chẳng sai nhưng dù thế nào cũng đủ để ta trải qua khá nhiều thăng trầm trong cuộc sống. Có ngày ta hưởng được vinh hoa thì cũng có lúc khiến ta gặp khốn khó.

Vì thế, hiểu rằng mọi thứ vô thường, thay đổi chóng mặt nên dù trong cảnh tượng n hãy luôn giữa tâm thế ung dung tự tại, thậm chí lúc gặp tai họa vẫn phải bình tĩnh hiể âu cũng là lẽ thường tình ở đời. Hãy nhắc nhở mình, đó chỉ là trải nghiệm trong cuộc sống. Hãy cố gắng giữ lý trí để c ra những quyết định sáng suốt nhất và sớm thoát khỏi khốn cảnh.

2

Cuộc đời luôn có rất nhiều bài học cần ta phải trải qua, bài dễ thì không nói làm gì, b cần ta cứng rắn, mạnh mẽ hơn, ta không vượt qua được thì khó mà trưởng thành. Hãy tìm cách thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực trong lòng mình.

Cứ u uất buồn khổ về th điều ta chẳng thay đổi được chỉ là đang lãng phí thời gian quý giá của mình mà thôi. Dù thất bại đang ở trước mắt đó nhưng ta hãy tin rằng “Trời sinh ra ắt có chỗ dùng” dù ta là ai cũng có thể mang lại lợi lạc nào đó cho cuộc sống này. Một khi ta hiện diện đời nghĩa là ta đã là một kẻ có ích, do đó, hà cớ gì mà cứ mãi đắm chìm trong thất bạị.

Giữ tâm bình lặng trong sóng gió cuộc đời, một người nhìn thấu nguyên nhân khiến mình thất bại và hiểu ra, ta còn mạng sống, còn trí tuệ thì chẳng có gì phải sợ hãi cả, rồi ta sẽ c dựng mọi thứ trở lại, thậm chí còn rực rỡ hơn cả khi xưa không chừng

Bài viết mới nhất

7 thực phẩm được coi là “cứu tinh” của mái tóc thưa thớt hay gãy rụng

Sở hữu mái tóc dày, mượt và khỏe mạnh là điều nhiều người mơ ước, vậy thì ngay từ bây giờ bạn hãy bổ...

Lingard bị chỉ trích sau khi đăng ảnh động vật

Jesse Lingard bên hai chú cún cưng đã bị cắt xén tai.  Bức hình thu hút hơn 120.000 lượt tương tác. Tuy nhiên, nhiều CĐV...

Vi vu cùng tình trẻ bên trời Tây, Lệ Quyên vẫn nghẹn lòng khi nhắc tới người quan trọng này

Có thể thấy, “mèo con” mà nữ ca sĩ nhắc tới đó chính là cậu con trai Kỳ Anh, có vẻ như cô cảm...

Tim hé lộ tình trạng hiện tại giữa nghi vấn có tình mới sau khi ly hôn Trương Quỳnh Anh

Tim hé lộ anh vẫn đang độc thân, bởi vì nhiều công việc nên nam ca sĩ không thể kiếm người yêu được.Vào thời...

Phản ứng của vợ Shark Bình khi chồng lên tiếng bênh vực Phương Oanh

Doanh nhân Đ.L.H đăng dòng trạng thái về con trai giữa lúc chồng bênh Phương Oanh.Vào chiều ngày 30-9, Shark Bình lên tiếng khẳng định,...