2022-11-22 21:16:06
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/news/2022/11/22/cac-cu-noi-cua-truoc-khong-dot-den-san-sau-khong-sang-sua-y-nghia-tham-sau-la-gi-211600.jpg
Array

Các cụ nói: ‘Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa’, ý nghĩa thâm sâu là gì?

Một trong những câu nói giàu chiêm nghiêm của người xưa phải kể đến: ‘Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa’, vậy ý nghĩa thực sự là gì?

Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”. Câu tục ngữ tưởng như rất đơn giản, rất bình thường nhưng lại chứa đựng đạo lý thâm sâu trong việc dạy con cháu làm người, làm việc.

10

Trong nhiều bộ phim cổ trang, điện ảnh và phim truyền hình, người ta thường bắt gặp khuôn viên nhà sâu, người ta sẽ thắp sáng một đôi đèn lồng ở lối vào. Đôi đèn lồng treo trước cửa nhà của người xưa không chỉ để thắp sáng, trang trí mà còn tượng trưng cho đại gia đình.

Câu sau của câu nói, đặc biệt chú ý đến sân sau và sảnh, sân của người xưa. Sau khi vào cổng là đại sảnh. Khu vực tiếp khách hay giao lưu uống trà còn được gọi là phòng khách. Phía sau sảnh được ngăn bằng cửa hoa treo.

Câu tiếp theo của câu nói đề cập đến thực tế là sân sau cũng chìm trong bóng tối vì không có đèn chiếu sáng.’


Nói chung, nếu đèn ở cửa trước không chiếu sáng thì đèn ở sân sau sẽ không chiếu sáng được phòng khách.

Theo cách diễn đạt của câu này, cửa trước tượng trưng cho gia tiên, tổ tiên, sân sau là nhà, khu vực mọi người sinh sống, đại diện cho con cháu đời sau.

8

“Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa” có ẩn ý là người trưởng bối trong gia đình phải nên làm tấm gương tốt. Trong gia đình phải có nếp sống tốt đẹp thì hậu thế mới có thể “sáng sủa”, gia phong mới có thể được tiếp tục truyền sang thế hệ sau, như vậy thì gia đình mới thịnh vượng phát đạt lâu dài.

Muốn con cháu đời sau có được tiền đồ xán lạn thì người bề trên phải tu dưỡng đạo đức, mẫu mực làm gương, lưu lại gia quy tốt đẹp cho con cháu noi theo.

Nếu người bề trên không nghiêm khắc yêu cầu chính mình, không thể làm tấm gương tốt thì con cháu sẽ chịu ảnh hưởng không tốt và rất khó để tiếp nối truyền thống của gia đình.

Thậm chí nếu người bề trên vô đạo đức, làm ra những sự tình đi ngược lại luân thường đạo lý thì con cháu đời sau sẽ rất khó có được tiền đồ tươi sáng.

Bài viết mới nhất

Đi du lịch Ấn Độ, hotgirl người Hàn bị người đàn ông lạ “giở trò” ngay trên sóng livestream

Việc một nữ du khách người Hàn bị tấn công bởi một người đàn ông Ấn Độ khi đang đi du lịch tại nước này đã khiến cư dân mạng tranh cãi gay gắt.

‘Dream team’ Brazil: Ronaldo và sát thủ 750 bàn

Thủ môn: Claudio Taffarel Thủ thành Taffarel.  Taffarel là một tượng đài của bóng đá Brazil. Cựu danh thủ 56 tuổi đã chơi hơn 100 trận...

3 pha bỏ lỡ sẽ ám ảnh cả sự nghiệp Lukaku

   Romelu Lukaku được tung vào đầu hiệp hai với kỳ vọng sẽ mang về 3 điểm trước Croatia. Tuy nhiên, ở ngay cơ hội...

Jaap Stam chọn xong HLV mới cho tuyển Bỉ

  Rốt cuộc, ĐT Bỉ lại trở thành một nỗi thất vọng to lớn tại kỳ World Cup năm nay. Họ bị loại ngay từ...

9 nốt ruồi “hố chôn tiền” quý như vàng mười, có 1/9 thôi tiền cũng vào như nước, cả đời sống trong nhung lụa

Trong nhân tướng học những người sở hữu nốt ruồi ở vị trí này cuộc sống càng ngày càng thuận lợi, giàu có không...