2022-08-03 09:06:24
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/content/2022/08/03/dieu-cha-me-khong-nen-lam-voi-con-2-0903.jpg
Array

5 điều cha mẹ tuyệt đối không làm với con, tránh càng sớm càng tốt cho tương lai

Cha mẹ luôn mong muốn con cái trưởng thành và hạnh phúc. Muốn vậy, bạn cần tránh không làm 5 điều này với con.

Khen ngợi quá nhiều

Những lời khen của cha mẹ có thể giúp trẻ nâng cao sự tự tin và hình thành những tính cách tốt. Thế nhưng việc khen ngợi cũng cần tuân theo nguyên tắc nhất định. Nhiều cha mẹ thường lạm dụng khen ngợi, điều này có thể khiến trẻ trở nên kiêu căng, ngạo mạn.

Khen ngợi quá nhiều sẽ gây ra nhiều ràng buộc và gánh nặng cho trẻ. Nếu trẻ không đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ, chúng dễ thất vọng và mặc cảm. Ví dụ, nếu cha mẹ thường xuyên con thông minh mà điểm số của chúng không cao, chúng sẽ tự dằn vặt và trách móc bản thân. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ.

Thay vì dùng lời khen ngợi chung chung, cha mẹ nên khen một cách cụ thể. Ví dụ như “Hôm nay con làm bài rất tốt”,…


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thường xuyên ra lệnh

Khi làm cha mẹ, nhiều người cho mình quyền được bắt ép con làm theo lời mình. Tất nhiên, mệnh lệnh là thứ khiến con tốt hơn nhưng cha mẹ không biết rằng điều này khiến trẻ mất dần khả năng tiếp thu, không có chính kiến bản thân. Lâu dần, trẻ trở nên mất tự tin, mặc cảm, thiếu quyết đoán và mất hứng thú trong việc học tập. Thậm chí, trẻ còn trở nên ngỗ ngược, cãi lời cha mẹ.

Những câu ra lệnh thường gặp nhất hiện nay là “Làm bài tập đi”, “Tắt tivi đi”,… Cha mẹ ra lệnh quá nhiều trẻ có thể sẽ tảng lờ đi lời nhắc nhở. Thay vì trở nên cáu gắt, cha mẹ hãy xem xét lại nhưng mệnh lệnh của mình. Bởi vì lúc này, cha mẹ không còn đáng tin cậy trong mắt trẻ nữa.

Đặt ra quá nhiều câu hỏi

Cha mẹ muốn giao tiếp với con, muốn hiểu hơn về con thì việc đặt ra những câu hỏi kiểu như “Hôm nay cô giáo có gọi con lên bảng không”, “Con làm bài kiểm tra thế nào”,… là bình thường. Tuy nhiên, hỏi quá nhiều sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực, mệt mỏi, thậm chí sinh ra sự cáu gắt, bực bội.

Tốt nhất, cha mẹ nên cùng con tham gia các trò chơi, trò chuyện cùng con mỗi tối. Khi ấy, con sẽ cảm thấy thân thiết, tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ các câu chuyện của mình cho cha mẹ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Luôn luôn từ chối

Cha mẹ thường phủ nhận, không tán thành và luôn từ chối mọi yêu cầu của con sẽ khiến con cái rời xa. Những lời nói vô tình như “Con không làm được việc này”, “Môn học này khó đối với con”,… sẽ khiến trẻ mất tự tin, thiếu quyết đoán, thiếu chủ động trong suy nghĩ vì luôn sợ mình làm không tốt.

Đặt tiền bạc hay mức lương lên trên hạnh phúc

Không thể phủ nhận rằng bằng cấp, chuyên môn giúp ích cho công việc. Tuy nhiên, việc học lên cũng có thể là sự lãng phí thời gian nếu trẻ không nhận thấy lợi ích của bằng cấp hay lý do duy nhất đến trường là nhận được bằng cấp, chứng nhận hoặc tạo dựng quan hệ để có công việc lương cao.

Nhiều người đam mê, chăm chỉ phấn đấu và biến đam mê thành sự nghiệp nuôi sống bản thân ngay cả khi không có bằng cấp trong lĩnh vực đó. Họ sẵn sàng nắm bắt cơ hội dù nó có thể chưa mang lại lợi ích tiền bạc trong một vài năm, thậm chí cả khi hàng tháng, họ phải trả khoản nợ lớn.

Vì vậy, cha mẹ nên để con theo đuổi đam mê, sở thích cá nhân. Đừng vì tiền bạc hay mức lương mà bắt con chọn những thứ con không muốn.

Bài viết mới nhất

Không được về Việt Nam, Lôi con dùng cách đặc biệt tặng quà sinh nhật cho Hoa hậu Thuỳ Tiên

Hình ảnh Lôi con hát chúc mừng sinh nhật Thùy Tiên đã được team Châu Phi ghi lại, gửi cho nàng Hậu khiến cho CĐM không khỏi thích thú.

Titan Sports: Wu Lei sẽ khiến Espanyol mất 95% CĐV Trung Quốc

"Nếu Wu Lei ra đi, Espanyol sẽ mất 95% lượng CĐV Trung Quốc", Yan Xu chia sẻ trên Titan Sports, "Họ đến với đội...

Lee Nguyễn lần đầu nói quay lại CLB TP HCM dù đã quyết định giải nghệ

Ở buổi tập chiều ngày 11-8, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã quyết định cho Lee Nguyễn và cả đội tập mở trong 15 phút...

Người cũ Hoà Minzy gây chú ý hậu giảm cân với nhan sắc thư sinh, có nét “oppa Hàn Quốc”

Sau chia tay Hòa Minzy, thiếu gia Minh Hải xuất hiện với dáng vẻ khác lạ. Không còn thân hình lực lưỡng đầy phong trần mà trở nên góc cạnh và thư sinh hơn.

U19 Việt Nam vô địch giải quốc tế sau loạt luân lưu

U19 Việt Nam trả món nợ đã vay Malaysia ở giải Đông Nam Á bằng hai chiến thắng tại giải quốc tế diễn ra...