2022-11-22 19:02:58
{"the-thao":"Th\u1ec3 thao"}
[]
https://media.bongda.com.vn/files/news/2022/11/22/var-gay-tranh-cai-khi-tu-choi-ban-cua-argentina-193254.jpg

VAR gây tranh cãi khi từ chối bàn của Argentina

Chân sút của Inter Milan bị khước từ sau khi ghi bàn thắng thứ hai của Argentina trong trận. Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) của FIFA xác định phần tay áo của Martinez nhô cao hơn so với cầu thủ đối phương. Điều đáng nói ở đây là cả hai chân của tiền đạo Argentina vẫn đứng trên hậu vệ Saudi Arabia.

Chia sẻ với Zing, nhà báo Robin Bairner (Goal) nhận xét: “Công nghệ bắt việt vị của FIFA quá máy móc. Nó gần như giết chết tính người trong bóng đá. Tôi không thể chờ đến khi ai đó ghi bàn bằng vai và bị công nghệ từ chối bàn thắng vì để bóng chạm tay”.

Cây viết Rory Smith (New York Times) cũng bất ngờ trước tình huống Martinez bị thổi việt vị: “Ngay cả khi công nghệ 3D chiếu lại tình huống đó và lý giải việc Martinez việt vị, tôi cũng thấy pha bóng đó không rõ ràng. Điều tôi muốn nói là công nghệ đã cho rằng cầu thủ việt vị vì phần cơ thể nào? Vì ống tay áo chăng”.

 - Bóng Đá

VAR mô phỏng lại tình huống Lautaro Martinez bị bắt lỗi việt vị.

BBC cũng đặt câu hỏi về tính chính xác của tình huống kể trên. Tại Ngoại hạng Anh, trước mùa giải 2021/22, từng có nhiều trường hợp cầu thủ bị thổi việt vị do phần mũi giày, mũi cầu thủ hay phần ống tay áo qua vạch của VAR.

Tuy nhiên, bước sang đầu mùa giải năm ngoái, ban tổ chức Premier League quyết định điều chỉnh về đường kẻ việt vị, mang đến lợi thế hơn cho các cầu thủ tấn công trong những pha bóng bị thổi việt vị. Tổ VAR của Premier League sử dụng các đường kẻ đậm hơn, để giúp các cầu thủ tấn công có nhiều xác suất không rơi vào thế việt vị hơn so với cách xác định trước.


 - Bóng Đá

Nếu đường kẻ việt vị được vẽ bằng tay, rất có thể Martinez đã được công nhận bàn thắng.

Nếu đường kẻ việt vị được vẽ bằng tay, rất có thể Martinez đã được công nhận bàn thắng. Tuy nhiên, tại World Cup 2022, FIFA  sử dụng hoàn toàn công nghệ 3D để xác định lỗi việt vị của cầu thủ. 12 camera theo dõi chuyên dụng được gắn bên dưới mái vòm ở từng sân, cũng như thiết bị được gắn vào quả bóng sẽ xác định các tình huống. Sau đó, tổ trọng tài VAR sẽ tiếp tục thực hiện thêm thao tác kiểm tra thủ công.

World Cup 2022 áp dụng luật việt vị của Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB). Theo luật thứ 11 của IFAB, cầu thủ ở trong thế việt vị khi bất kỳ bộ phận nào là đầu, cơ thể và chân ở bên phần sân đối phương; hoặc bất kỳ bộ phận nào là đầu, cơ thể và chân ở gần với vạch vôi khung thành hơn là trái bóng và cầu thủ đứng thấp thứ nhì của đối phương.

Bài viết mới nhất

Cơ hội để Ronaldo làm câm lặng những chỉ trích

  Trong 3 trận vòng bảng, Ronaldo mới chỉ ghi được duy nhất 1 bàn vào lưới đội tuyển Ghana trên chấm penalty. Đó có...

HLV Tite lý giải màn ăn mừng cùng học trò

"Các cầu thủ của tôi còn trẻ có một loại ngôn ngữ đặc biệt là nhảy nhót. Đó là điều mà tôi muốn thích...

4 ”mùi vị” mà chỉ vợ mới có, chồng cặp kè gái lạ dù xinh đẹp đến mấy cũng không bằng

Đàn ông thường bị thu hút bởi những người phụ nữ duyên dáng, tốt bụng và có hiểu biết. Dưới đây là những "mùi...

3 loại hương thơm từ ‘bên trong’ của người phụ nữ khiến đàn ông say mê, tôn thờ cả đời

Ở phụ nữ, có 3 loại hương thơm từ bên trong khiến cánh mày râu say đắm không thể chối từ.Chỉ khi người phụ...

Người Nhật và câu nói kinh điển của Tư Mã Ý

  Trước một Croatia tầm cỡ và dày dạn kinh nghiệm trận mạc, Nhật Bản sẵn sàng chơi ăn miếng trả miếng. Huấn luyện viên...