2024-07-03 17:23:49
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8wNy8wMy9hbi1tYW5nLWN1dC1tb2ktbmdheS1kYXktbHVpLWJlbmgtdGF0LXZhLXRyZS1ob2EtbGFuLWRhLTE3MjMzMi5qcGc=.webp
Array

Ăn măng cụt mỗi ngày, đẩy lùi bệnh tật và trẻ hóa làn da

Măng cụt không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá.

Măng cụt: Siêu thực phẩm đầy dưỡng chất

Theo bác sĩ Ngô Thị Bạch Yến, trưởng đơn vị điều trị – chăm sóc da và làm đẹp tại khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, măng cụt (Garcinia mangostana) là một loại cây phổ biến ở Đông Nam Á với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các chất chống oxy hóa độc đáo, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ lâu, loại quả này đã được sử dụng trong nhiều nền y học truyền thống trên khắp thế giới. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong măng cụt có khả năng chống oxy hóa mạnh, tiềm năng chống ung thư, kháng khuẩn, và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, măng cụt còn có những lợi ích tiềm năng đối với gan, da, khớp, mắt, và hệ tiêu hóa. Nó có thể giúp giảm trầm cảm và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Măng cụt có những lợi ích tiềm năng đối với gan, da, khớp, mắt, và hệ tiêu hóa

Măng cụt có những lợi ích tiềm năng đối với gan, da, khớp, mắt, và hệ tiêu hóa

Chiết xuất từ măng cụt cho thấy hoạt động kháng khuẩn, giúp kiểm soát sự phát triển của nhiều vi khuẩn gây nhiễm trùng như Staphylococcus aureus, Propionibacterium acnes, Mycobacterium tuberculosis, Helicobacter pylori, và Staphylococcus cholermidis. Đồng thời, nó cũng có hoạt tính kháng nấm đối với các loại nấm gây nhiễm trùng như Microsporum gypseum, Trichophyton mentagrophytes, Trichophyton rubrum, Alternaria tenuis, Fusarium oxysporum, và Dreschlera oryzae.

Dù vậy, các nghiên cứu hiện có vẫn chưa đủ để xác định chắc chắn tác động của măng cụt đối với các tình trạng và bệnh lý nhiễm trùng ở người. Nghiên cứu năm 2017 trên động vật của bác sĩ Husen và các cộng sự tại Mỹ đã chỉ ra rằng chiết xuất măng cụt có hoạt động chống oxy hóa và trị đái tháo đường mạnh mẽ. Bác sĩ Yu tại Trung Quốc cũng cho rằng măng cụt có lợi cho phản ứng miễn dịch và các hoạt động chống ung thư tiềm năng nhờ vỏ quả của nó.

Một số nghiên cứu khác cho thấy măng cụt có thể chống lại các dòng tế bào ung thư khác nhau ở động vật và giảm sự phát triển, khối lượng và lây lan của khối u ở người. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ mức độ và lợi ích thực tế của măng cụt đối với bệnh ung thư ở người.

Một số nghiên cứu khác cho thấy măng cụt có thể chống lại các dòng tế bào ung thư khác nhau ở động vật và giảm sự phát triển, khối lượng và lây lan của khối u ở người

Một số nghiên cứu khác cho thấy măng cụt có thể chống lại các dòng tế bào ung thư khác nhau ở động vật và giảm sự phát triển, khối lượng và lây lan của khối u ở người

Tăng cường sức khỏe nướu nhờ măng cụt

Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng măng cụt không chỉ có tác dụng tương tự như thuốc chống trầm cảm mà còn giúp giảm các rối loạn tâm thần như mất phương hướng và bồn chồn.

Đặc biệt, măng cụt có khả năng điều chỉnh các tế bào mast trong tủy xương, loại tế bào quan trọng trong phản ứng miễn dịch đối với các chất gây dị ứng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy tiềm năng của măng cụt trong việc phát triển thành một loại thuốc giảm đau mới. Điều này là do măng cụt có thể ức chế các tế bào thần kinh cảm giác liên quan đến việc phát hiện cơn đau.

Ngoài ra, măng cụt có thể ngăn chặn các enzyme và quá trình sinh hóa liên quan đến béo phì, đồng thời ức chế sự tổng hợp axit béo, giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Măng cụt có thể ngăn chặn các enzyme và quá trình sinh hóa liên quan đến béo phì

Măng cụt có thể ngăn chặn các enzyme và quá trình sinh hóa liên quan đến béo phì

Đối với sức khỏe nướu, măng cụt đã được chứng minh là rất hữu ích trong việc điều trị nhiễm trùng nướu nghiêm trọng. Bạn có thể cải thiện sức khỏe nướu của mình bằng cách ăn măng cụt hoặc sử dụng gel chứa chiết xuất từ măng cụt.

Với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học, măng cụt có thể bảo vệ chống lại các rối loạn ở nhiều cơ quan như mắt, da, khớp, gan, ruột, tim và mạch máu.

Nhìn chung, măng cụt có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tình trạng đái tháo đường, ung thư, nhiễm trùng, trầm cảm, béo phì và các vấn đề về nướu. Đồng thời, nó còn bảo vệ các cơ quan quan trọng khỏi bị hư hại.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ măng cụt cũng cần có sự điều độ. Bạn chỉ nên ăn khoảng nửa ký măng cụt mỗi ngày và không nên duy trì mức tiêu thụ này quá 12 tuần.

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Foden phủ nhận việc sợ đá luân lưu

Sau chiến thắng của tuyển Anh trước Thụy Sĩ, Trent Alexander-Arnold đã khiến truyền thông xứ sở sương mù dậy sóng khi bóng gió...

Chuyển nhượng sáng 9/7: Cuộc chiến mới của M.U và Arsenal; Barca tự tin chiêu mộ Nico Williams

Cuộc chiến mới của M.U và ArsenalArsenal và Manchester United sẵn sàng cạnh tranh để ký hợp đồng với hậu vệ người Anh Marc...

Xác nhận! Man United gửi đề nghị 50 triệu bảng hỏi mua Jarrad Branthwaite

Theo chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano, Man United đã gửi lời đề nghị mới đến Everton nhằm hỏi mua Jarred Branthwaite. Trung vệ...

NÓNG! Cập nhật vụ M.U – Sofyan Amrabat

Vào kỳ chuyển nhượng hè năm ngoái, Man Utd đã chiêu mộ Sofyan Amrabat từ Fiorentina theo dạng cho mượn với mục đích tăng...