Những bộ mâm khiến chiếc xe bảnh hơn rất nhiều
Văn hóa xe

Những bộ mâm khiến chiếc xe bảnh hơn rất nhiều

mam (5)

Thống kê của GFK (Tây Ban Nha), một hãng chuyên nghiên cứu về thói quen của người tiêu dùng trong thị trường xe hơi cho biết có đến 83,6% số người được hỏi tiết lộ rằng chi tiết đầu tiên mà họ nhìn vào chiếc xe hơi là bộ mâm xe.

mam (11)

Điều này không có gì ngạc nhiên bởi mâm xe thường là chi tiết đập vào mắt nhờ kết cấu hình học của nó, trong khi về cảm quan thị giác thì chiếc xe thoạt tiên là một hình khối trong mắt người nhìn. Nắm rõ đặc điểm này nên các hãng sản xuất xe hơi và thiết bị xe hơi đều chú trọng thiết kế kiểu dáng cho bộ mâm, khiến nó trở thành chi tiết đa dạng bậc nhất trong số hàng ngàn chi tiết có trên xe hơi.

mam (12)

Vấn đề là ở chỗ những hãng sản xuất xe cao cấp thừa năng lực sản xuất các bộ mâm dù có thiết kế phức tạp đến đâu, chẳng hạn như bộ mâm siêu xe Bugatti Chiron nguyên bản cũng đã đẹp lắm rồi, liệu có ai muốn thay chúng hay không?

mam (1)

Câu trả lời là có. Như chủ nhân của chiếc Chiron trong bài. Thay vì bộ mâm nguyên bản, chủ nhân chiếc xe đã sử dụng bộ mâm hợp kim Forgiato Tecnica cho siêu xe Alsatian của mình.

mam (2)

Không rõ kích thước của bộ mâm này nhưng nếu được lắp với bộ lốp nguyên bản Michelin Pilot Sport Cup 2 thì kích thước của bộ mâm vẫn sẽ là 11×20 inch cho bánh trước và 14×21 inch cho bánh sau.

mam

Bộ mâm Forgiato Tecnica “đáng tiền” ở thiết kế rất đơn giản với các chấu kép tạo thành hình thang có mặt ngoài sáng bóng và viền trong màu đen cực kỳ ăn khớp với toàn thân màu sợi carbon của chiếc xe, khiến cỗ máy Chiron 1500 mã lực trông phong cách và tinh tế hơn

mam (3)

Một ví dụ khác là bộ mâm HRE P200 được chủ sở hữu lắp cho chiếc Porsche Panamera Turbo mới toanh của mình. Chiếc Panamera Turbo cũng có màu sẫm (màu đen) như chiếc Chiron, nhưng bộ mâm xe không thiết kế theo phong cách đơn giản.

mam (4)

Đây là bộ mâm 10 chấu kép có thiết kế theo kiểu chân nhện, được sơn đen bóng toàn bộ. Lấp ló sau các chấu là kẹp phanh màu đỏ tươi. Thiết kế và kiểu phối màu này làm cho chiếc xe thể thao mạnh mẽ và hoang dã hơn. Khi nhìn vào chiếc xe, cảm quan cho thấy đây là một mẫu xe thể thao hiệu suất cao.

mam (7)

Dĩ nhiên một chiếc xe tuyệt vời sẽ còn phải dựa vào nhiều chi tiết khác nữa nhưng vai trò của bộ mâm xe luôn rất quan trọng trong việc làm chiếc xe trở nên thật sự ấn tượng và nổi bật trong mắt mọi người.

Tin đọc nhiều

To Top