Jurgen Klopp: Thích nghi hay 'tha hóa'?
Bóng đá

Jurgen Klopp: Thích nghi hay ‘tha hóa’?

Cuộc tái ngộ giữa Klopp và Dortmund đã không có một bữa tiệc Gengen-pressing đỉnh cao nào cả bởi đêm qua “Người bình thường” đã mang về quê hương một thứ bóng đá thực dụng đúng chất Premier League. Có thể người Anh sẽ rất vui nhưng với nước Đức họ sẽ thất vọng vì không ngờ ngài Jurgen đã ‘tha hóa’ nhanh đến thế.

Jurgen Klopp: Thích nghi hay 'tha hóa'?

Liverpool đã chọn lối đá đậm chất Premier League. Ảnh: Internet.

Thực dụng bất đắc dĩ?

Đến với đấu trường châu Âu đêm qua Jurgen Klopp đã không có trong tay đội hình mạnh nhất bởi danh sách chấn thương tại Liverpool đang kéo dài không giới hạn. Việc mất Firmino, Sturridge, Benteke và Lucas đã khiến hàng công vốn dĩ là niềm tin duy nhất của The Kop bị chênh vênh dữ dội. Và đêm qua buộc lòng “Người bình thường” đã phải đánh liều sử dụng tiền đạo trẻ Origi.

Hàng công khủng hoảng nghiêm trọng như thế thì buộc Klopp cho các học trò chơi phòng ngự phản công là điều cũng khá hợp lý nhưng sự ‘tha hóa’ của ông thầy người Đức thể hiện rất rõ ở lối chơi chứ không đơn thuần là chiến thuật. Đồng ý Lữ đoàn đỏ có thể lấy thủ bù công nhưng cái cách họ chơi một kèm một và sẵn sàng phạm lỗi để có bóng thì Klopp chỉ có thể học được từ Premier League mà thôi.

Hơn hết lối đá của Liverpool vô cùng đơn giản, chỉ là thủ chặt và lên bóng dài như cách các đội bóng Anh vẫn thường làm. Nhưng công bằng mà nói chiến thuật phòng ngự này cũng mang lại hiệu quả nhất định.

Bằng chứng là hàng thủ dày của The Kop đã chia cắt thành công bộ đôi Reus và Aubameyang bằng cách kèm chặt hai họng súng này. Chính vì đầu tàu bị khóa nên khiến Dortmund phải dâng cao hết cỡ và tấn công số đông ồ ạt, và điều đó cũng nằm trong ý đồ của ngài Jurgen.

Tận dụng sự ham bóng của “Bầy ong” nên kế hoach phản công bất ngờ của Klopp phần nào cũng đạt được hiệu quả bằng bàn thắng của Origi. Có thể nhiều người sẽ khen “Người bình thường” đã thích nghi tốt với phong cách của Ngoại hạng Anh nhưng mặt khác, Klopp chỉ hấp dẫn khi ông là đặc sản của nước Đức và cầu mong đây chỉ là sự lựa chọn bất đắc dĩ của ông mà thôi.

Klopp vẫn đứng giữa ngã ba đường?!

Có thể khẳng định đêm qua Liverpool thực dụng là hoàn toàn có thật nhưng để vẫn còn đâu đó bóng dáng một The Kop đang đấu tranh giữa sự toan tính của người Anh và nhiệt huyết của đất Đức. Dù chọn lối chơi phòng ngự là trên hết nhưng hàng thủ của họ vẫn ham bóng và mong manh.

Jurgen Klopp: Thích nghi hay 'tha hóa'?

Có lẽ Klopp vẫn đang khó xử trong việc chọn chiến thuật cho Liverpool. Ảnh: Internet.

Bằng chứng là bàn gỡ hòa của Hummels là lỗi kèm người không đến nơi của khâu phòng ngự. Ngoài ra, vẫn còn đó một Liverpool ham bóng và không trung hòa được tốc độ và đường chuyền cũng như phòng thủ và phản công.

Họ dường như đã trình diễn một lối đá nửa vời, thủ chắc thì vẫn chưa đủ mà tấn công thì cũng chẳng sắc nét. Có lẽ chính Klopp cũng đang đứng tại ngã ba đường khi ông chẳng biết sẽ chỉ đạo học trò mình ra sao trước tình cảnh chấn thương ngày càng nghiêm trọng.

Nhưng đôi khi Liverpool mập mờ như thế mà lại hay. Bởi lẽ điều đó chứng mình rằng ngài Jurgen vẫn luôn trăn trở tìm ra giải pháp tốt nhất cho đội bóng và hơn hết là ông vẫn chưa thật sự ‘tha hóa’ nhanh như chúng ta nghĩ. Đấu tranh tiếp tục hay chấp nhận thích nghi đến mất đi bản sắc nào Jurgen Klopp?

(Bạn đọc: Trang Ý)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]

[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top