Họp kín vụ Bản quyền Ngoại hạng Anh ở Việt Nam hôm nay
Bản quyền Ngoại Hạng Anh

Họp kín vụ Bản quyền Ngoại hạng Anh ở Việt Nam hôm nay

Cuộc đua Bản quyền Ngoại hạng Anh ở VN ngày càng diễn biến phức tạp, khi có một số đơn vị truyền hình tách khỏi Ban đàm phán nhằm sở hữu độc quyền các trận đấu ở Premier League.

Họp kín vụ Bản quyền Ngoại hạng Anh ở Việt Nam hôm nay

Cuộc đua bản quyền Ngoại hạng Anh 2016-2019 ở Việt Nam đang diễn ra rất phức tạp. Ảnh: Internet.

14h30 chiều 8/4, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV, gồm khoảng 10 đơn vị truyền hình) sẽ có cuộc họp nội bộ tại Hà Nội. Sau đó, Đại diện MP&Silva có thể gặp lãnh đạo VNPayTV ngay sau cuộc họp này. Để đảm bảo bí mật, nếu có phóng viên xuất hiện, MP&Silva sẽ lập tức thay đổi thời gian và địa điểm của cuộc gặp.

MP&Silva không đồng ý việc hình thành các tập đoàn đấu thầu, để thương lượng, ép giá mua Bản quyền Ngoại hạng Anh ở Việt Nam. Rất có thể, Ban đàm phán của VNPayTV sẽ đổ vỡ, các nhà đài lại chạy đua nhau về giá để sở hữu bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam.

Theo thống kê trong quá khứ, bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh (gói độc quyền) tại Việt Nam được các tập đoàn nước ngoài bán lại với gia tăng liên tục từ 2 triệu USD (2004-2007, VTC), 4 triệu USD (2007-2010, VTC), 13 triệu USD (2010-2013, K+) và 35 triệu USD (2013-2016, K+)…

Theo Bình luận viên Vũ Quang Huy, nếu MP&Silva chào giá quá cao (khoảng 70-80 triệu USD, tương đương 1.500 tới 1.700 tỷ đồng), các đơn vị có thể không mua, không phát sóng giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam trong thời gian tới.

“Thực tế như UEFA Champions League là không xem được ở Việt Nam rồi. Nhưng cuối cùng thì người hâm mộ cũng thấy đó là điều bình thường. Bởi xét cho cùng, bóng đá quốc tế quan trọng thật, nhưng nó không sát sườn với chúng ta, không phải máu thịt hàng ngày với chúng ta, thành ra vẫn có thể tạm thời quên được,” ông Vũ Quang Huy – người đầu tiên bình luận giải Ngoại hạng Anh (mùa 1998-1999) ở Việt Nam chia sẻ.

BLV Quang Huy nói thêm, anh cũng yêu, cũng nhớ bóng đá vì những đêm gần đây không xem được các trận đấu hay ở Champions League. Tuy nhiên sáng hôm sau, anh xem lại những video bàn thắng qua Internet, “như vậy cũng là thỏa đáng rồi,” bình luận viên hàng đầu Việt Nam cảm thấy hài lòng.

14h30 hôm nay (8/4), MP&Silva sẽ làm việc với VNPayTV. BLV Quang Huy mong rằng cảnh “gà nhà đá nhau” sẽ chấm dứt.

“Tôi mong các nhà đài đồng lòng cùng VNPayTV để thương lượng, đám phán với MP&Silva. Mong các trường hợp xé rào (sẵn sàng chi giá cao – PV) để độc quyền Ngoại hạng Anh ở Việt Nam sẽ nghĩ tới lợi ích chung của đất nước, để tránh lãng phí hàng trăm tỷ đồng cho đất nước,” ông Quang Huy chốt lại vấn đề.

[box type=”shadow”]

Tháng 11/2015: Công ty MP & Silva thắng thầu bản quyền truyền hình (BQTH) giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa 2016-2019 tại Việt Nam và hàng loạt quốc gia châu Á khác.

Chiều 3/11/2015: Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (Bộ TTTT) Trương Minh Tuấn gửi công văn đến các đài truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền tại Việt Nam chỉ đạo không mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh (NH Anh) 2016 – 2019 bằng mọi giá, không chấp nhận độc quyền, gây lãng phí, khiến người hâm mộ chịu thiệt.

Tháng 12/2015: Ban đàm phán mua bản quyền được thành lập, đứng đầu là Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV). VNPayTV sẽ đại diện 10 đơn vị truyền hình, truyền hình trả tiền đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh 2016-2019 với MP&Silva.

Ngày 18/3/2016: VNPayTV đã gửi công văn đến MP&Silva, thông báo về việc sẽ mua Bản quyền Ngoại hạng Anh 3 mùa giải tới với mức giá không vượt quá 20% giá bản quyền giai đoạn 2013-2016 (không quá 42 triệu USD, khoảng 930 tỷ đồng). Trong khi đó, một thông tin hậu trường cho biết MP&Silva tới Việt Nam chào giá tới 70 triệu USD (khoảng 1.550 tỷ đồng).

Ngày 31/3: Trong khi VNPayTV đang đàm phán để “ép giá” MP&Silva, K+ nói rằng họ không còn kiên nhẫn và rút khỏi Ban đàm phán. K+ tuyên bố sẽ tự đi mua bản quyền Ngoại hạng Anh (với mức giá cao).

[/box]

[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tùng Lê

Tin đọc nhiều

To Top