Giữ Quế Ngọc Hải ở hàng hậu vệ là lãng phí
Bóng đá

Giữ Quế Ngọc Hải ở hàng hậu vệ là lãng phí

Bóng đá Việt Nam hiện có khá nhiều hậu vệ từ già đến trẻ, nhưng vị trí tiền vệ đánh chặn lại khá ít các cầu thủ vửa biết phòng ngự lại có thể phát động tấn công.

Giữ Quế Ngọc Hải ở hàng hậu vệ là lãng phí

Quế Ngọc Hải đang là nhân tố quan trọng của HLV Hữu Thắng trên đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Internet.

[su_dropcap]H[/su_dropcap]iện tại có thể gọi Quế Ngọc Hải là “trò cưng” của Hữu Thắng, khi anh liên tục được sử dụng trong đội hình chính thức. Ngọc Hải là một cầu thủ có thể hình, có thể dùng sức nhưng đầu óc cũng rất nhanh nhạy, biết phán đoán tình huống khá tốt.

Khả năng chuyền dài của Ngọc Hải đã được thể hiện trong trận đấu với Becamex Bình Dương, trận đầu tiên anh quay trở lại sau án treo giò. Hay trong trận đấu với Đài Bắc Trung Hoa, Ngọc Hải cũng có một đường chuyền chuẩn xác cho đồng đội Trần Đình Hoàng. Khả năng cầm nhịp tuyến giữa của Ngọc Hải là khá ấn tượng trong những phút cuối trận đấu với Iraq, dù công bằng mà nói lúc đó Iraq cũng không dồn lên nữa.

Sự đa năng của Ngọc Hải có thể là một hướng khác cho tuyến tiền vệ của đội tuyển Việt Nam. Với việc sắp tới đội tuyển giao hữu với mội đội bóng Tây Á là Syria, sẽ là một thử thách không nhẹ cho hàng tiền vệ, chúng ta có thể thấy Iraq đã từng bóp nghẹt tuyến giữa của Việt Nam như thế nào. Trong khi đó, HLV Miura từng đối đầu thành công với Iran, nhờ sơ đồ 3-6-1 với số đông tiền vệ giữa sân nhằm giành giật khu trung tuyến với đối thủ.

HLV Hữu Thắng nên cân nhắc đến việc đưa Quế Ngọc Hải lên đá cặp với Hoàng Thịnh hoặc Duy Mạnh ở vị trí tiền vệ đánh chặn, vì e rằng một trong hai cầu thủ trên thì không đủ để chống đỡ với những đối thủ to cao, thể lực tốt, đồng thời khả năng phát động tấn công của họ nếu so với Ngọc Hải thì có lẽ là kém hơn.

Về lâu về dài nếu HLV Hữu Thắng cho Ngọc Hải đá tiền vệ, thì chất “thép” cũng sẽ được tăng cường cho tuyến giữa đội tuyển Việt Nam, vì AFF Cup năm nay có thể các đội bóng khác sẽ ưu tiên sử dụng cầu thủ nhập tịch, hoặc cầu thủ có nửa dòng máu nước ngoài, chính vì vậy việc tranh chấp với họ là rất khó khăn chứ không hề dễ dàng, việc tuyến tiền vệ quá mềm mại có thể khó thành công.

Giữ Quế Ngọc Hải ở hàng hậu vệ là lãng phí

Quế Ngọc Hải cũng là một con bài quan trọng của Sông Lam Nghệ An. Ảnh: Đình Viên.

Ở hàng hậu vệ, cụ thể là vị trí trung vệ của Quế Ngọc Hải không khó để có người thay thế, ngoài những gương mặt quen thuộc như Đình Luật, Tiến Thành, chúng ta còn những gương mặt trẻ như Thanh Hào, Đông Triều, Bùi Tiến Dũng, Duy Khánh, Hoàng Lâm, những cầu thủ Việt kiều như Đặng Văn Robert, Michal Nguyễn, đó là chưa kể những gương mặt nhập tịch với chuyên môn cực tốt như Van Bakel, Lê Văn Phú. Chính vì vậy, neo giữ Quế Ngọc Hải ở hàng hậu vệ sẽ lãng phí khả năng của anh, đồng thời cũng đánh mất cơ hội của các trung vệ tài năng khác.

Không chỉ nên đá tiền vệ ở đội tuyển, vị trí của Ngọc Hải ở Sông Lam Nghệ An cũng nên thay đổi, sau khi không giữ được Quang Tình, tuyến giữa của đội bóng xứ Nghệ mùa này khá yếu, không liên kết được với hàng tiền đạo. Nếu đưa Quế Ngọc Hải đá cao hơn, không chừng mọi thứ sẽ diễn biến tốt đẹp.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]
[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top