Giải bóng đá U19 nữ quốc gia 2016: Cần lắm, những sân chơi!
Bóng đá

Giải bóng đá U19 nữ quốc gia 2016: Cần lắm, những sân chơi!

Trong những năm vừa qua, bóng đá nữ Việt Nam đang tích cực trẻ hóa đội hình, việc tìm kiếm những tài năng cho ĐTQG là nhiệm vụ quan trọng của những nhà làm chuyên môn. Tuy nhiên, việc làm này trong những năm qua diễn ra vô cùng khó khăn, khi các cầu thủ trẻ có quá ít sân chơi để thể hiện mình.

Các quan chức VFF xuống sân tặng hoa, và động viên các cầu thủ trong ngày khai mạc giải U19 Nữ Quốc Gia 2016. Ảnh: Internet.

Các quan chức VFF xuống sân tặng hoa, và động viên các cầu thủ trong ngày khai mạc giải U19 Nữ Quốc Gia 2016. Ảnh: Internet.

[dropcap]B[/dropcap]óng đá nữ Việt Nam trong bao năm qua luôn đem về những thành tích vinh quang cho tổ quốc, nhưng sân chơi dành cho các cô gái thì lại rất ít. Từ giải VĐQG Nữ, cho đến giải U19 Nữ Quốc Gia hầu như rất ít sân chơi dành cho các cô gái. Nếu như, giải VĐQG Nữ còn có lượt đi và lượt về, giúp cho các cầu thủ có thể luân phiên nhau ra sân thi đấu. Thì, ở giải U19 Nữ Quốc Gia chỉ diễn ra trong 15 ngày, và chỉ diễn ra trong 6 vòng đấu khiến cho các nữ cầu thủ trẻ ít có cơ hội cọ xát, và thể hiện mình.

Thực tế, trong những năm gần đây giải bóng đá nữ dành cho các cầu thủ trẻ vẫn tổ chức thường xuyên mọi năm, sân chơi dành cho các cầu thủ trẻ thể hiện mình. Tuy nhiên, số lượng các đội tham dự vẫn rất hạn chế. Nếu như năm 2015, còn có đội Sữa Mộc Châu Sơn La tham dự giải U19 Nữ Quốc Gia nâng tổng số đội lên thành 5. Thì năm nay, do Sơn La được đặc cách tham gia giải VĐQG Nữ nên giải vẫn trở về với 4 đội tham dự quen thuộc như mọi năm: Hà Nội, TP HCM, PP Hà Nam và TKS VN.

Số lượng khán giả đến sân theo dõi các trận đấu rất ít. Ảnh: Thúy Hằng.

Số lượng khán giả đến sân theo dõi các trận đấu rất ít. Ảnh: Thúy Hằng.

Bóng đá nữ xưa nay luôn quen với cảnh thi đấu trên khán đài trống vắng, và ở giải U19 Nữ Quốc Gia cũng không phải là một ngoại lệ. Ngày khai mạc giải, chỉ có một số quan chức của VFF có mặt và xuống sân tặng hoa động viên các cầu thủ, thì trên khán đài số lượng khán giả đến xem trận đấu rất ít. Dù đây là trận đầu tiên của PP Hà Nam ở giải U19 Nữ Quốc Gia trên sân nhà. Nếu như cầu thủ nào được ra sân thường xuyên, thì thi đấu trọn 6 vòng đấu, ít thì khoảng 15 đến 30’ có mặt trên sân ở mùa giải. Thậm chí, một số cầu thủ còn không được ra sân một phút nào ở mùa giải.

Nhìn sang các nước láng giềng ở Đông Nam Á, dù Singapore và Philippines là hai quốc gia có nền bóng đá nữ chưa phát triển. Tuy nhiên, họ vẫn thường xuyên tổ chức các sân chơi dành cho các nữ cầu thủ ở giải bóng đá học đường. Nhằm giúp cho các bạn nữ có sân chơi sau những giờ học, và góp phần rèn luyện sức khỏe và là nơi để các cô gái theo đuổi niềm đam mê với trái bóng tròn của mình.

Một trận đấu trong khuôn khổ giải bóng đá nữ học đường ở Singapore. Ảnh: Internet.

Một trận đấu trong khuôn khổ giải bóng đá nữ học đường ở Singapore. Ảnh: Internet.

Trong những ngày diễn ra giải U19 Nữ Quốc Gia, HLV Mai Đức Chung cũng có mặt trên khán đài để theo dõi các trận đấu. Nhằm tìm ra những gương mặt nổi bật để bổ sung cho ĐT Nữ Quốc Gia, ông cũng không khỏi chạnh lòng khi nhìn trên các khán đài trống vắng khán giả, và số lượng trận đấu dành cho các cầu thủ trẻ rất ít.

‘’Bóng đá nữ của chúng ta ít được thi đấu lắm, số lượng các đội tham dự đã ít thì số lượng các trận đấu dành cho các cầu thủ rất hạn chế. Tôi chỉ mong muốn là có nhiều trận thi đấu thêm dành cho các cầu thủ nữ trẻ. Do không thường xuyên được thi đấu, và các cầu thủ chỉ tập không thôi nên cảm xúc với bóng và vị trí đội hình nhất là kĩ thuật vẫn chưa đảm bảo,’’ HLV Mai Đức Chung cho biết.

HLV Mai Đức Chung, chia sẽ những khó khăn của bóng đá nữ Việt Nam. Ảnh: Internet.

HLV Mai Đức Chung, chia sẽ những khó khăn của bóng đá nữ Việt Nam. Ảnh: Internet.

Sau giải đấu này, không biết HLV Mai Đức Chung có tìm kiếm ra được gương mặt nổi bật nào cho ĐTQG hay không. Tuy nhiên, thật khó cho HLV người Hà Nội này và cho các nữ cầu thủ trẻ bởi họ có qua ít cơ hội thể hiện mình. Mong rằng, bóng đá nữ Việt Nam ngày càng trẻ hóa đội hình ngày càng có nhiều sân chơi hơn nữa để họ thể hiện mình, trong một năm tập luyện mà rất ít sân chơi cho mình.

(Bạn đọc: Văn Minh)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]

[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top