Có nên lo ngại khi cầu thủ ngoại tung hoành tại V-League?
Bóng đá

Có nên lo ngại khi cầu thủ ngoại tung hoành tại V-League?

Vòng 5 V-League vừa kết thúc với 20 bàn thắng được ghi, điều đáng nói là chỉ có 2 bàn trong số đó được ghi bởi các cầu thủ nội cho đội bóng của mình. Liệu đây có phải là một hiện tượng đáng lo?

Có nên lo ngại khi cầu thủ ngoại tung hoành tại V-League?

Vòng 5 V-League 2016 kết thúc với sự bùng nổ của các chân sút ngoại. Ảnh: Quang Thịnh.

[su_dropcap]Đ[/su_dropcap]úng là nếu như cầu thủ ngoại cứ áp đảo trong khâu ghi bàn như hiện nay, HLV Hữu Thắng sẽ rất đau đầu khi muốn chọn lựa được một tiền đạo tốt cho đội tuyển Quốc gia. Nhưng có lẽ người hâm mộ nên chấp nhận một sự thật, rằng bóng đá Việt Nam đang thiếu hụt nhân tài nói chung, nhân sự giỏi ở hàng tiền đạo nói riêng. Bất kỳ đội tuyển quốc gia nào cũng từng phải đối diện với những “cuộc khủng hoảng nhân sự” kiểu như thế này, và đừng nên quy chụp rằng nguyên nhân của nó xuất phát từ giải vô địch quốc gia.

Hùng mạnh như Brazil mà cũng từng phải sử dụng những tiền đạo ở mức trung bình như Fred, Jo,… vì đơn giản là trong nhiều năm họ không sản sinh ra một tiền đạo tài năng nào cả, mặc dù giải vô địch quốc gia của họ không hề bị ngoại binh “xâm chiếm”.

Ở Việt Nam, nếu nói việc không sử dụng ngoại binh sẽ làm cầu thủ nội phát huy hết khả năng thì e rằng không đúng. Hãy nhìn vào giải hạng Nhất, nơi các CLB không được sử dụng ngoại binh, vì thế chắc chắn tất cả các bàn thắng đều từ cầu thủ nội, nhưng giải đấu này có giới thiệu được gương mặt sáng giá nào cho bóng đá Việt Nam trên hàng tấn công hay không? Câu trả lời ở hiện tại là “Không”.

Nhiều người sẽ nói việc đó là vì trình độ hạng Nhất thua xa V-League. Nhưng chúng ta có thể dùng Cup Quốc gia để kiểm chứng, khi bỏ “tây” thì các CLB V-League dù được đánh giá cao như FLC Thanh Hóa, Hoàng Anh Gia Lai,… cũng phải mướt mồ hôi mới vượt qua các đối thủ không quá mạnh ở hạng Nhất. Điều đó chứng tỏ các cầu thủ nội trình độ không hơn nhau là bao nhiêu, khác biệt giữa hai hạng đấu đến từ cầu thủ ngoại.

Trong bối cảnh V-League còn bị khán giả thờ ơ như hiện nay, những bàn thắng sau những pha đi bóng tốc độ và dũng mãnh của Nsi, Fagan, Patiyo,… hay những pha đánh đầu, những cú sút không thể cản phá của Simic, Vitor, Stevens,… là điều rất cần thiết để nâng cao chất lượng của giải đấu, kéo khán giả đến sân nhiều hơn.

Có nên lo ngại khi cầu thủ ngoại tung hoành tại V-League?

Nếu không có ngoại binh, các trận đấu ở V-League sẽ rất kém về mặt chuyên môn. Ảnh: Quang Thịnh.

Giải vô địch quốc gia được nâng tầm, nhen nhóm lại tình yêu bóng đá trong các cổ động viên, thắp lên đam mê trong lòng các em nhỏ muốn theo nghiệp quần đùi áo số. Đó sẽ là những tiền đề vững chắc để phát triển nền bóng đá sau này.

Chỉ khi nào bóng đá Việt dư thừa tài năng, nhưng các CLB không trọng dụng họ mà mải mê tìm kiếm ngôi sao ở nước ngoài, thì mới đáng lo ngại. Còn trong hoàn cảnh hiện tại, chưa có gì để phải âu lo.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]
[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top