Bóng đá Việt Nam: Hãy học, hãy làm và bớt tranh luận
Bóng đá

Bóng đá Việt Nam: Hãy học, hãy làm và bớt tranh luận

Bóng đá là môn thể thao không còn bó buộc trong phạm vi thi đấu. Bóng đá đã vượt tầm để trở thành một môn thể thao được xã hội hóa và được quan tâm hơn bất kỳ môn thể thao nào khác. Và Việt Nam là quốc gia không nằm ngoài phạm vi này nhưng nền bóng đá của đất nước hình chữ S lại đang quá rối ren.

Bóng đá Việt Nam: Hãy học, hãy làm và bớt tranh luận

Bóng đá Việt Nam vẫn là một trong những nền bóng đá kém phát triển. Ảnh: Quang Thịnh.

Vì sao?

Việt Nam đang có giải vô địch chuyên nghiệp ở tuổi 16, một lứa tuổi không thể gọi là non trẻ nữa. Nhưng tuổi 16 của V-League vẫn không thể lớn được mà vẫn mãi như một đứa trẻ đang chập chững tập đi. V-League vẫn còn đó những vấn nạn của bạo lực, bán độ và “thích thì chơi, không thì bỏ giải”. Một nền bóng đá như vậy cộng thêm vấn đề điều hành và tổ chức không giống ai cũng khiến Việt Nam bị tụt hậu.

Một vấn đề khác không kém phần quan trọng chính là định hướng. Hiện tại, nếu nói rằng bóng đá Việt Nam đã được định hướng và có lối đi riêng là hoàn toàn không đúng. Việc các lứa cầu thủ trẻ đang xuất hiện và mang đến nhiều niềm hy vọng chỉ là “tức nhau tiếng gáy” chứ không phải là định hướng của nền bóng đá này. Vì thế, việc bóng đá Việt Nam cứ mãi rối ren trong cuộn len của chính mình là điều quá dễ hiểu.

Cần giảm tranh luận

Tranh luận là điều tốt và giúp cho cuộc sống này tốt hơn. Nhưng với bóng đá Việt Nam thì hầu như ngược lại. Người ta không sợ tranh luận và nhiệt tình tranh luận bởi người ta biết rằng, vấn đề chắc chắn sẽ không đi đến đâu về đâu. Có quá nhiều sự can thiệp về chiếc ghế chủ tịch VFF và tranh luận ai là người xứng đáng để ngồi. Có quá nhiều tranh luận và tranh cãi về các tuyển thủ Việt Nam và các trận đấu nhưng không đi đến kết quả cụ thể.

Đó chỉ là những ví dụ về việc “dài tay”. Trong khi đó, thực tế bóng đá Việt Nam lại rất cần những đóng góp ý kiến thực tế và áp dụng vào thực tiễn. Chẳng hạn, làm thế nào để giảm bạo lực, xóa bán độ hoặc giúp bóng đá Việt Nam đẹp về thương hiệu? Không ai đề cập đến cả. Vậy nên, cần giảm tranh luận và suy nghĩ về nền bóng đá này thay vì nói quá nhiều nhưng làm chẳng bao nhiêu.

Và hãy học để làm

Bóng đá Việt Nam: Hãy học, hãy làm và bớt tranh luận

Bóng đá Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm hướng đi. Ảnh: Đình Viên.

Thời gian vừa qua, việc những cầu thủ trẻ của Hoàng Anh Gia Lai được chuyển sang thi đấu ở môi trường nước ngoài khiến cho bóng đá Việt Nam đọng lại rất nhiều suy nghĩ. Đó là việc những J-League 2 hay K-League làm marketing quá tốt. Xuân Trường, Tuấn Anh và Công Phượng chưa có cơ hội ra sân nhưng thông tin của họ ở Việt Nam là dày đặc.

Điều đó cũng đồng nghĩa, nền bóng đá Nhật Bản và Hàn Quốc đang được quảng bá rất rộng rãi. Vậy tại sao bóng đá Việt Nam không học tập từ những nền bóng đá này? Có lẽ, bóng đá Việt Nam cần phải xây dựng lại hình ảnh, yếu tố con người và cách làm. Còn với hiện tại, nếu V-League có chuyển mình thêm vài chục mùa giải nữa thì chữ “chuyên nghiệp” vẫn còn đau đáu lắm.

(Bạn đọc: Su Bin)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]
[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top