CEO của GM tiên đoán ngày tận thế cho xe hơi
Công nghệ

CEO của GM tiên đoán ngày tận thế cho xe hơi

xe

Cựu phó chủ tịch tập đoàn General Motors, ông Bob Lutz đã có một dự đoán đáng sợ cho ngành công nghiệp xe hơi khi tuyên bố rằng xe hơi như chúng ta thường thấy sẽ diệt vong chỉ trong vòng 20 năm.

xe (1)

Nhà lãnh đạo hãng xe lớn bậc nhất thế giới này thẳng thắn tuyên bố với tạp chí Automotive News rằng những chiếc xe hơi thông thường sẽ bị loại bỏ trong những thập kỷ tới do sự xuất hiện của các mô đun tự lái hoàn toàn đã tiêu chuẩn hóa.

xe (2)

“Ngành công nghiệp xe hơi đang thay đổi nhanh chóng. Trong hàng trăm năm, ngựa là phương tiện di chuyển chính của con người và trong 120 năm qua, ngựa được thay thế bằng xe hơi. Giờ đây xe hơi đã đi đến cuối vòng đời của chúng bởi việc đi lại sẽ thông qua các mô đun tiêu chuẩn hóa”, ông Lutz nói.

xe (3)

Hơn nữa, ông Lutz cho rằng trong vòng 15 đến 20 năm tới, các phương tiện vận chuyển do con người điều khiển sẽ là bất hợp pháp trên các đường phố công cộng vì đa số người dân lựa chọn mô đun tự lái do các hãng vận tải như Uber hay Lyft điều hành.

xe (4)

Tương lai ảm đạm mà ông Lutz đề cập chưa dừng lại ở đó. Ông này tin rằng các hãng sản xuất xe hơi truyền thống sẽ không còn tồn tại trong vài thập kỷ nữa và sẽ không còn nhu cầu về những phương tiện chú trọng đến hiệu năng. Lý do là vì các mô đun sẽ hoạt động ở cùng một tốc độ và chẳng cần phải chế tạo ra cái gì chạy nhanh hơn.

xe (5)

Trong tương lai, ông Lutz tin rằng việc sở hữu và sử dụng các loại xe do con người kiểm soát sẽ trở thành một thứ như “đặc quyền”, chủ yếu cho các câu lạc bộ tư nhân, người có quyền lực hoặc sử dụng trên đường đua chứ không phổ biến như hiện nay.

xe (6)

Với tầm hiểu biết của một lãnh đạo cấp cao như Bob Lutz khi nói về tương lai của ngành công nghiệp xe hơi, người ta cho rằng những điều ông này dự đoán sẽ không xảy ra trong vòng 20 năm tới. Thế nhưng 50 năm thì sao? Điều đó rất có thể xảy ra, dù mọi người hy vọng rằng không phải thế.

Xem thêm clip Xe bay của Airbus và Italdesign

 

Tin đọc nhiều

To Top