2016-01-04 15:08:53
{"phong-cach":"Phong c\u00e1ch s\u1ed1ng"}
{"bb-tran":"bb tr\u1ea7n","chan-than-san":"Chan Than San","gia-bao":"gia b\u1ea3o","huu-vi":"h\u1eefu vi","ky-han":"k\u1ef3 h\u00e2n","le-duong-bao-lam":"l\u00ea d\u01b0\u01a1ng b\u1ea3o l\u00e2m","nancy-nguyen":"Nancy Nguy\u1ec5n","thanh-tu":"thanh t\u00fa"}
https://xevathethao.vn/app/uploads/2016/01/IMG_2737-1000x600.jpg

Sao hài kịch từng diễn đồ lót hội chợ

Cuộc gặp với Lê Dương Bảo Lâm giúp người viết hiểu hơn về góc khuất đằng sau vẻ ngoài luôn vui cười của quán quân Cười xuyên Việt.

Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn vất vả, con đường đến với nghệ thuật của quán quân Cười xuyên Việt – Lê Dương Bảo Lâm đầy rẫy khó khăn chất chồng. Một năm theo đoàn xiếc, múa lửa để nuôi sống bản thân; hai năm tiếp theo đi diễn ở các tỉnh miền Tây và miền Trung vì chưa đủ tên tuổi để trụ lại các sân khấu Sài Gòn; hai năm nữa chỉ toàn đóng vai lót, vai quần chúng thoại chưa đầy một câu trong các vở diễn trên sân khấu kịch; ấy thế mà giờ đây, nam diễn viên có niềm đam mê mãnh liệt với nghiệp diễn ấy đã trở nên nổi tiếng và thành danh, có chỗ đứng trong nghệ thuật sau những chuỗi ngày bôn ba của mình.

IMG_0511
Lê Dương Bảo Lâm

Bảo Lâm hồi tưởng: “Tôi từng theo người ta đi tấu hài mấy hội chợ ở tỉnh, nhưng chỉ làm lính, diễn lót cho người ta. Thật sự tôi có khả năng quăng cái miếng đó nhưng người ta không cho, nói mày có nhiệm vụ chỉ nói câu đó thôi… Tôi đi làm lính đúng hai năm trời. Tôi không được coi trọng. Tôi tức, chuyển sang múa lửa, múa mình tôi được hai trăm mấy ba trăm, không bị ăn hiếp.”

Khi được hỏi về câu chuyện bén duyên với nghề múa lửa, Dương Lâm trầm tư kể về ngày công diễn vở tốt nghiệp tại trường Sân khấu: “Thi tốt nghiệp, lớp tôi đóng kịch Nhà có năm chàng trai.Những thằng đẹp trai đóng kép hết. Thầy cho tôi vai quần chúng sơn đông mãi võ. Lúc đó tôi không có năng khiếu ảo thuật, mua đồ nghề hết rồi mà học không được, mới nghĩ giờ thử múa lửa xem sao. Tôi học nghề múa lửa từ mấy đứa con nít trên đường Thành Thái bên quận 10. Một ngày, tôi đưa bé đó 500 ngàn, năn nỉ chỉ nghề. Nó kêu vô hẻm chỉ lẹ. Tôi học 5 phút thì về tập vì mấy bé có người chăn dắt. Ngày ngày tôi qua quận 4 bến Vân Đồn để tập cho trống trãi vì sợ cháy nhà. Tập gần một tháng thì diễn tốt nghiệp. Diễn viên chính chỉ được 9 điểm, vai tôi quần chúng được 10 điểm. Tôi là hiện tượng của trường Sân khấu luôn, một diễn viên mà biết…múa lửa.”

IMG_3650
Anh từng diễn đồ lót hội chợ để mưu sinh.

Từng theo dõi diễn xuất của Dương Lâm trong vai nam chính vở kịch Cầu vồng khuyết do người bạn thân Kim Khánh của mình dàn dựng, đạo diễn – nhà biên kịch nổi tiếng Nguyễn Quang Tuyến tiếp tục để mắt đến anh qua sự trưởng thành trong cuộc thi Cười xuyên Việt và quyết định viết riêng một vai diễn cho nam diễn viên trong phim điện ảnh thứ 2 của mình – Điệp vụ chân dài.


Vào vai “bầu Khắc”, trợ lý của má mì “Hạnh ” (Gia Bảo), Dương Lâm đã có những ngày đáng nhớ tại Nha Trang và Phan Thiết. Dương Lâm cho biết mình khá may mắn khi vừa mới chạm chân vào showbiz đã nhận được ngay vai diễn phù hợp với bản thân, đồng thời vô cùng cảm kích trong quá trình quay phim vì: “Chưa thấy đạo diễn nào thương và chiều diễn viên như anh Quang Tuyến! Trước đây tôi đi phim chỉ toàn đóng vai quần chúng, mặc dù biết bản thân có khả năng, tự mình đề xuất nhưng chưa bao giờ được tin tưởng giao cho bất kỳ vai lớn nào.”

IMG_2737
Lê Dương Bảo Lâm trong Điệp vụ chân dài

“Nhập vai “bầu Khắc” cũng khá đúng chất của Lâm nên cảm giác không mấy khó khăn lắm. Đúng chất ở đây là đúng chất ngoài đời, lúc nào cất giọng lên cũng theo tông hài sang sảng. Những lúc mà Khắc quát mắng đám đàn em bên dưới, Lâm cảm giác mình vô vai khá ngọt, rất đúng ngữ điệu và giọng nói của nhân vật yêu cầu.” – Dương Lâm hào hứng kể về nhân vật.

Trong phim, Dương Lâm có nhiều pha “tung hứng” với 2 “cây hài” trẻ khác là Gia Bảo Và Diệu Nhi. Dương Lâm cho biết diễn ăn ý nhất là với Gia Bảo, bởi vì cả 2 diễn chung sân khấu đã phối hợp với nhau mấy kịch bản rồi, nhất là vở Cướp dâu. Dương Lâm cho biết cảm giác bị Gia Bảo “đè đầu cưỡi cổ” trong phim khá thú vị. Nam danh hài cũng không hề thua kém với những màn “trả treo” ngược lại khiến “má mì” phải nổi điên.

Khi được hỏi về sự nổi tiếng đột ngột và những thay đổi của bản thân. Dương Lâm hạnh phúc chia sẻ: “Cuộc sống Lâm thay đổi một cách vượt bậc, qua một trang mới. Mọi thứ đến với Lâm bất ngờ lắm, từ show diễn, từ cơ hội tiến thân đến tình cảm yêu mến của khán giả, sự ưu ái của tất cả mọi người. Thú thật là Lâm vẫn chưa quen lắm nhưng cũng đã dần thích nghi được với lịch làm việc 24/24. Lúc mới vào nghề mệt lắm, làm không nổi, rồi bây giờ công việc cứ cuốn mình theo. Lâm luôn quan niệm đã nhận việc thì phải làm tốt, cứ thế bây giờ Lâm sắp làm quen được với sự xô bồ trong công việc của mình. Tuy nhiên về mối quan hệ, về giao tiếp trong công việc Lâm vẫn chưa thích nghi được nhiều, cũng thấy bản thân mình hơi dở điều đó.”

IMG_0665
Bảo Lâm cùng Gia Bảo trong phim

Trong công việc Dương Lâm cũng thừa nhận mình là một người khá tham vọng: “Lúc thi Cười Xuyên Việt, Lâm chỉ đặt mục tiêu vô top 10. Khi vào Top 10 Lâm lại muốn lọt Top 3. Khi chỉ còn 3 người Lâm muốn mình phải đạt quán quân. Quán quân xong rồi thì Lâm đặt mục tiêu phim ảnh cho mình, phải cố gắng đóng phim.

Đóng phim được thì Lâm lại muốn cao hơn nữa. Lâm sẽ nỗ lực từng ngày từng ngày. Vì khi được làm công việc mình yêu thích, Tổ Nghiệp cho Lâm có cơ hội phát triển như hiện tại, vậy nên Lâm trân trọng từng ngày lắm, những sản phẩm Lâm làm ra Lâm rất tâm huyết, cố gắng sống chết với nó. Lúc trước muốn theo nghề khó lắm, giờ có cơ hội trong tay dại gì mình bỏ được?”

Ngô Tôn

 

Bài viết mới nhất

Mắc ung thư năm 40 tuổi, Tống Mỹ Linh vẫn sống thọ đến 106 tuổi: Tất cả gói gọn trong 7 thói quen sống...

Mắc căn bệnh ung thư tưởng chừng không thể chữa, Tống Mỹ Linh vẫn xuất sắc vượt qua hiểm nghèo, sống thêm hơn 60...

Vận động viên tennis 97 tuổi tham dự các giải vô địch châu Âu và thế giới

Kỷ lục thế giới Guinness đã công nhận một cụ ông 97 tuổi là Vận động viên tennis cao tuổi nhất thế giới vẫn...

Judo và Taekwondo Việt Nam gặp thử thách lớn ngay vòng đầu Olympic

Ngay ngày đầu ra quân tại Olympic, Kim Tuyền (Taekwondo) và Thanh Thủy (Judo) đều gặp ngay những đối thủ khó ăn. Võ sĩ Taekwondo...

Hoiana Shores Golf Club – đại diện Việt Nam duy nhất lọt vào Top 100 sân gôn tốt nhất Thế giới

Hoiana Shores Golf Club (HSGC) vinh dự trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong danh sách Top 100...

Giới sưu tập: Nhân tố chính thúc đẩy thị trường nghệ thuật trở nên xanh hơn

Trước khi Covid-19 bùng phát, thế giới nghệ thuật chỉ mới đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu được thể hiện qua việc...