2015-11-12 06:19:55
{"xe":"Xe","xe-doi-song":"Xe&\u0110\u1eddi s\u1ed1ng"}
{"aec":"aec","asean":"Asean","lao":"L\u00e0o","nhap-khau":"nh\u1eadp kh\u1ea9u","o-to":"\u00f4 t\u00f4","thue":"thu\u1ebf","xe-hoi":"xe h\u01a1i"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:1000:600:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly94ZXZhdGhldGhhby52bi9hcHAvdXBsb2Fkcy8yMDE1LzExL0lzdXp1LVBpY2t1cF8yMDA4LUxhby5qcGc.webp

Mơ được như Lào: chính phủ bãi bỏ thuế nhập khẩu ô tô

Chính phủ Lào đã quyết định bãi bỏ thuế nhập khẩu ô tô, một phần trong các biện pháp nhằm xóa bỏ những rào cản thương mại trước khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào cuối năm nay.

Tờ Asia News dẫn nguồn tin từ Thời báo Viên Chăn (Lào) cho biết chính phủ nước này đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu lên nhiều mặt hàng, trong đó có ô tô. Điều này được cho là bước đi nhằm xóa bỏ những rào cản thương mại trước khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, việc Lào bỏ thuế nhập khẩu ôtô đang được kỳ vọng sẽ làm giảm giá bán của xe hơi – vốn đang cao hơn các nước trong khu vực.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. Việc Lào bỏ thuế nhập khẩu ôtô đồng nghĩa với việc các nước trong khu vực ASEAN sẽ được xuất khẩu ôtô tới nước này mà không bị đánh thuế.

Phó vụ trưởng Chính sách ngoại thương (Bộ Thương mại Lào) Saysana Sayankone cho biết từ năm 2008 nước này đã bắt đầu giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa và nhiều loại thuế nhập khẩu hiện đã giảm xuống mức 0%, trong đó có ô tô.

Theo ông Saysana, nhiều nước xem thuế nhập khẩu là một hàng rào thương mại để bảo vệ các sản phẩm sản xuất trong nước, Lào cũng không phải là ngoại lệ.

Ngoài ra, thuế nhập khẩu là một nguồn thu nhập lớn của Lào, chiếm tới 11% nguồn thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, hiện Lào đã áp dụng thuế tiêu thụ và nguồn thu từ loại thuế này đủ để thay thế nguồn thu từ thuế nhập khẩu.

AEC ra đời sẽ là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á và sẽ đặt ra nhiều cơ hội và thách thức đối với kinh tế Việt Nam.
AEC ra đời sẽ là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á và sẽ đặt ra nhiều cơ hội và thách thức đối với kinh tế Việt Nam.

Việc Lào bỏ thuế nhập khẩu ôtô đồng nghĩa với việc các nước trong khu vực ASEAN sẽ được xuất khẩu ôtô tới nước này mà không bị đánh thuế. Chính ông Saysana cũng hy vọng giá xe hơi tại Lào sẽ giảm xuống trong thời gian tới nhờ quyết sách này.

Cũng theo ông Saysana, mặc dù giá ô tô tại Lào dự kiến sẽ giảm trong thời gian tới, nhưng do nhu cầu tại Lào hiện rất cao, cộng thêm việc có ít sự cạnh tranh trong giới kinh doanh, nên giá ô tô tại Lào sẽ vẫn cao hơn so với nhiều nước khác.

Thi Thi

Bài viết mới nhất

50 năm thống nhất đất nước – 500 vận động viên cùng bứt phá trên đường chạy

Trong hai ngày 16 và 17 tháng 4, Giải Điền kinh Cúp Tốc độ Thống Nhất 2025 đã diễn ra sôi...

WoMAU được vinh danh, khẳng định tầm ảnh hưởng quốc tế

Sự ghi nhận xứng đáng cho hành trình 24 năm quảng bá võ cổ truyền trên toàn cầu, với những đóng...

Thành phố sôi động với chuỗi sự kiện văn hóa – võ thuật chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương

Hưởng ứng các hoạt động văn hóa – thể thao chào mừng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, TP.HCM tổ chức nhiều...

Karate TP.HCM: Thế hệ trẻ tiếp nối thành công, khẳng định tương lai Karate Việt Nam

Trong chiến thắng vang dội tại Giải Vô địch quốc gia Karate khu vực miền Nam lần IV – năm 2025,...

Lãnh đạo Đà Nẵng làm việc với Liên đoàn Lân Sư Rồng Việt Nam: Hướng tới phát triển văn hóa gắn với du lịch

Ngày 3 tháng 4 năm 2025 tại Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng , Tiến sĩ Phạm...