2015-12-21 13:48:34
{"xe-the-thao-tv":"Xe&Th\u1ec3 Thao TV"}
{"cay-cau":"c\u00e2y c\u1ea7u","cua-hong":"cu\u1ea7 h\u1ecfng","hoc-sinh":"h\u1ecdc sinh","kho-nhoc":"kh\u00f3 nh\u1ecdc","nguoi-dan":"ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n"}
https://xevathethao.vn/app/uploads/2015/12/4-2-1000x600.jpg

600 học sinh đi cây cầu không còn chỗ đóng đinh

Đó chính là câu chuyện về hai xã Khánh Hòa và Ô Long Vĩ (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang), trong những ngày ngóng trông một cây cầu mới cho bà con lối xóm.

Cây cầu “không còn chỗ đóng đinh”

Ô Long Vĩ là một xã vùng sâu thuộc diện nghèo của huyện Châu Phú (An Giang) – Nơi còn được nhắc đến với cái tên “Vùng đất đi ghe trên cạn” – Khi mỗi mùa mưa nước lên, khắp nơi ngập trắng trong nước, người dân chỉ còn biết dùng ghe thuyền làm phương tiện đi lại.

Với dân số khoảng 12.000 người, Ô Long Vĩ có tuyến đường huyết mạch là trục lộ Nam Cần Thảo nối với các vùng Tịnh Biên, Châu Đốc lân cận. Gần như là tuyến duy nhất để người trong xã đi lại, giao thương, nhưng hiện tại giao thông trên tuyến vẫn rất khó khăn, đặc biệt nhiều nhịp cầu dẫn vẫn còn thô sơ hoặc xuống cấp trầm trọng. Trong đó, cây cầu gỗ Long Thành được xem là “điểm nóng”, cũng là nỗi lo ngại cho bao người khi đã hư hại nghiêm trọng và nghiêng đến 15%. Bao năm qua, vì không có kinh phí, người dân đành gia cố tạm bợ, chống đỡ bằng những thân cây cừ tràm đơn sơ. Qua nhiều lần tu sửa, cây cầu mang một tên gọi mới trong nỗi xót xa của bao người: Cây cầu không còn chỗ đóng đinh.

1 (1)
Qua nhiều lần tu sửa, cầu mang tên mới trong xót xa: “Cây cầu không còn chỗ đóng đinh”

Phải chứng kiến cây cầu ọp ẹp, chỉ đủ một chiếc xe máy, từng nhịp oằn lên, xiêu vẹo mỗi khi có người qua mới thấy hết nỗi nguy hiểm tiềm ẩn mà người dân nơi đây vẫn hằng ngày đối diện. Nhưng với nhu cầu và mật độ giao thông qua lại rất lớn khi điểm trường tiểu học của xã chỉ cách cầu 1km, còn cách đó 7km là trạm y tế, chợ và trung tâm hành chính xã, cầu Long Thành hằng ngày vẫn đang phải “gắng gượng” đến từng phút giây trong niềm ước ao của bao người về ngày có một cây cầu mới.


1 (2)
Đã bao năm qua người dân nơi đây vẫn ngóng trông một cây cầu mới

40 năm cõng bao nhịp giao thương

Với bao thế hệ người dân hai ấp Khánh Mỹ và Mỹ Đức của xã Khánh Hòa, từ lâu, cây cầu Ba Ngạn đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của họ. Là cây cầu chủ chốt, lại nằm trên con đường huyết mạch nối liền hai xã, thế nhưng với tuổi đời gần 40 năm, hiện nay cầu đã xuống cấp trầm trọng. Càng nguy hiểm hơn, khi các nhịp và hệ thống trụ chống đoạn giữa cây cầu đã gãy dần hoặc nghiêng đến hơn 1/3. Những cột trụ bê tông qua nhiều lần tu sửa cũng không còn khả năng chống chịu cho cả cây cầu…

2
Sau gần 40 năm xây dựng, cầu Ba Ngạn đã xuống cấp trầm trọng

Hằng ngày, khoảng 6.000 người dân xã Khánh Hòa và 5.000 dân xã Mỹ Đức, trong đó có hơn 600 học sinh các cấp vẫn phải thường xuyên lưu thông qua lại cây cầu hỏng đó. Những ngày mưa gió, vừa qua cầu vừa thấp thỏm, nhưng nằm trên con đường chủ đạo, nối liền hai xã với những điểm trường, bến đò, hằng ngày Ba Ngạn vẫn oằn mình gánh thêm những nhịp di chuyển dường như cũng đang nặng dần bởi nỗi lo ngại của bao người vì sự xuống cấp trầm trọng của cây cầu.

Nhu cầu xây dựng lại một cây cầu mới, giúp đỡ bà con hai xã đi lại dễ dàng cũng như đảm bảo đường đến trường cho các em học sinh từ mấy năm nay đã trở thành niềm trăn trở cho chính quyền cũng như đông đảo bà con tại đây.

3
Xây dựng một cây cầu mới là niềm trăn trở suốt bao năm của bà con và chính quyền nơi đây

Trước nỗi niềm và sự mong mỏi đó, chương trình Nhịp Cầu Ước Mơ dưới sự tài trợ của tập đoàn Number 1 – Nhằm hướng đến mục tiêu cải thiện điều kiện đi lại, tạo động lực cho người dân các địa phương vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đã quyết định chọn huyện Châu Phú, tỉnh An Giang là điểm đến cho cây cầu số 2 với hi vọng biến ước mơ của người dân hai xã Khánh Hòa, Ô Long Vĩ thành hiện thực.

Họ sẽ cùng đem sự khát khao và niềm quyết tâm về một cây cầu mới, giúp bà con xã nhà an tâm đi lại vào trận tranh tài đầy hấp dẫn, hứa hẹn nhiều bất ngờ sắp tới. Ai sẽ giành lấy cây cầu thép dây văng giá trị lên đến 700 triệu đồng tiếp theo của Nhịp Cầu Ước Mơ mùa 2?

Đón xem tập 2 chương trình – Màn tranh tài giữa hai đội Ô Long Vĩ và Khánh Hòa – 20h30 chủ nhật, ngày 27/12, trên kênh truyền hình Let’s Viet – VTC9.

Lý Mục

Bài viết mới nhất

Mắc ung thư năm 40 tuổi, Tống Mỹ Linh vẫn sống thọ đến 106 tuổi: Tất cả gói gọn trong 7 thói quen sống...

Mắc căn bệnh ung thư tưởng chừng không thể chữa, Tống Mỹ Linh vẫn xuất sắc vượt qua hiểm nghèo, sống thêm hơn 60...

Vận động viên tennis 97 tuổi tham dự các giải vô địch châu Âu và thế giới

Kỷ lục thế giới Guinness đã công nhận một cụ ông 97 tuổi là Vận động viên tennis cao tuổi nhất thế giới vẫn...

Judo và Taekwondo Việt Nam gặp thử thách lớn ngay vòng đầu Olympic

Ngay ngày đầu ra quân tại Olympic, Kim Tuyền (Taekwondo) và Thanh Thủy (Judo) đều gặp ngay những đối thủ khó ăn. Võ sĩ Taekwondo...

Hoiana Shores Golf Club – đại diện Việt Nam duy nhất lọt vào Top 100 sân gôn tốt nhất Thế giới

Hoiana Shores Golf Club (HSGC) vinh dự trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong danh sách Top 100...

Giới sưu tập: Nhân tố chính thúc đẩy thị trường nghệ thuật trở nên xanh hơn

Trước khi Covid-19 bùng phát, thế giới nghệ thuật chỉ mới đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu được thể hiện qua việc...