Bảo tàng “Lane Motor Museum” có trụ sở tại Nashville, Tennessee (Mỹ) lưu giữ một số xe hiếm nhất và chứa hơn 500 chiếc xe cổ điển trị giá hơn 10 triệu USD.

Mỹ có nhiều bảo tàng xe hơi lưu giữ những chiếc xe cổ vượt thời gian, nhưng Bảo tàng Lane nằm ở Nashville, Tennessee là một trong những bảo tàng thú vị nhất.

Bảo tàng có hơn 500 chiếc xe trong kho, với 150 chiếc được trưng bày mỗi ngày. Chúng bao gồm một số xe cổ hiếm, chẳng hạn như mẫu Morris Mini tỷ lệ 2/3, M.E. X27 đời 1968, King Midget Roadster, Martin City Car, Skootavia Tripousse, một số Skoda cổ điển và nhiều xe hiếm khác.

Xe chạy bằng tên lửa Berger 1948

Bộ sưu tập xe độc lạ và hiếm nhất thế giới - 1
(Ảnh: Hotcars)

Hans Berger, một kỹ sư người Thụy Sĩ, đã chế tạo chiếc ô tô chạy bằng tên lửa vào năm 1948. Con gái Hans Berger là Heidi Berger đã lái chiếc xe này trong các cuộc đua địa phương. Nguyên mẫu đầu tiên của chiếc xe không có bộ điều khiển lực đẩy và có thân nặng nề. Sau đó, động cơ tên lửa được thay thế bằng động cơ xe máy.

Bugatti Type 13

Bộ sưu tập xe độc lạ và hiếm nhất thế giới - 2
(Ảnh: Hotcars)

Những người đam mê xe cổ đều biết đến Bugatti Type 13. Là một trong những chiếc Bugatti đầu tiên, Bugatti Type 13 giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử nước Pháp. Fred Storer đã tạo ra bản sao tuyệt vời này cho những đứa cháu của mình. Nhưng sau khi hoàn thành bản dựng, ông thấy bản sao quá tốt để trở thành một món đồ chơi và đã bảo tồn tác phẩm vượt thời gian này.

Bộ sưu tập xe độc lạ và hiếm nhất thế giới - 3
(Ảnh: Hotcars)

Sản phẩm trí tuệ của André Citroën, Autochenille là chiếc xe đã để lại dấu ấn trong ngành công nghiệp ô tô. Năm 1921, Andre muốn Citroën trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất, vì vậy ông đã lên kế hoạch phát triển Autochenille cho cuộc thám hiểm xuyên Sahara, Croisière Noire ở châu Phi và Croisière Jaune ở châu Á. Autochenille lấy sức mạnh từ động cơ 4 thì, 4 xi-lanh, công suất 20 mã lực với tốc độ tối đa 56 km/giờ.

Citron 2CV Bicephale “Cogolin” 1952 bản sao và Citroën Traction Avant 1952

Bộ sưu tập xe độc lạ và hiếm nhất thế giới - 4
(Ảnh: Hotcars)

Trong một lần, Đại tá Hourcastagné, lính cứu hỏa người Pháp, gặp khó khăn khi quay đầu xe trên một con đường núi hẹp, ông đã nghĩ ra một chiếc ô tô có thể lái cả tiến lẫn lùi. Và bản sao này đã ra đời. Được trang bị động cơ xi-lanh kép, dung tích 425 cc, chiếc xe cung cấp 45 mã lực và có thể chạy nước rút với tốc độ 64 km/giờ.

Bộ sưu tập xe độc lạ và hiếm nhất thế giới - 5
(Ảnh: Hotcars)

Năm 1938, Citroën giới thiệu Traction Avant, nghĩa là dẫn động cầu trước. Traction Avant là chiếc xe đầu tiên có hệ thống treo bốn bánh và sử dụng khung gầm liền khối bằng thép. Xe có động cơ 6 xi-lanh đủ mạnh để đẩy nó lên tốc độ tối đa 128 km/giờ.

Davis Divan “Baby” 1947

Bộ sưu tập xe độc lạ và hiếm nhất thế giới - 6
(Ảnh: Hotcars)

Gary Davis mua một chiếc xe ba bánh kiểu hàng không vũ trụ có tên là Californian vào năm 1945. Sau đó, ông thuê một nhóm kỹ sư để chế tạo lại chiếc Californian và hứa sẽ trả cho họ số tiền gấp đôi nếu chiếc xe đó được đưa vào sản xuất. Năm 1946, Davis Motorcar Company giới thiệu chiếc Californian đã được sửa đổi và đổi tên thành “Baby”. Xe có động cơ bốn xi-lanh 47 mã lực với hộp số sàn 3 cấp và tốc độ tối đa 160 km/giờ.

Erickson Streamliner 1945 và Hoffman 1951

Bộ sưu tập xe độc lạ và hiếm nhất thế giới - 7
(Ảnh: Hotcars)

Erikson Streamliner là một trong những phương tiện tuyệt vời nhất vào những năm 1940. Anton F. Erikson, người làm việc tại căn cứ không quân Wright-Patterson, đã chế tạo phương tiện này bằng những mảnh nhôm nhỏ, cao cấp từ một chiếc máy bay ném bom B-29 phế liệu. 

Bộ sưu tập xe độc lạ và hiếm nhất thế giới - 8
(Ảnh: Hotcars)

Sau Thế chiến II, nhiều người Đức muốn chế tạo một chiếc ô tô tùy chỉnh. Michael Hoffman, một chủ cửa hàng ở Munich, đã chế tạo chiếc xe của mình vào năm 1949 với các bộ phận của cửa hàng và các bộ phận tìm thấy ở bãi phế liệu. Chiếc xe được coi là một chiếc mô tô, vì nó có động cơ 200 phân khối, hai thì, công suất 6,5 mã lực với hộp số sàn 3 cấp có một số lùi. Do đó, phương tiện được miễn thuế và không cần giấy phép lái xe.

Honda Vamos 1972

Bộ sưu tập xe độc lạ và hiếm nhất thế giới - 9
(Ảnh: Hotcars)

Nếu nhìn lại những năm 1970, dễ dàng nhận thấy những chiếc xe nhỏ gọn và chắc chắn rất phổ biến vì chúng vừa linh hoạt vừa thiết thực.

Honda Vamos là một trong những chiếc xe dẫn động hai bánh có sự cân bằng phù hợp giữa độ chắc chắn, tiện ích và khả năng địa hình. Nó được trang bị động cơ 354 cc từ xe tải Honda Kei-Class và cung cấp 30 mã lực.

Xe lội nước LARC-LX khổng lồ 1959

Bộ sưu tập xe độc lạ và hiếm nhất thế giới - 10
(Ảnh: Hotcars)

Chiếc xe điên rồ nhất và hiếm nhất trong Bảo tàng “Lane Motor Museum” là LARC-LX 1959, có khả năng tải trọng 60 tấn. Sức mạnh của xe đến từ động cơ Detroit Diesel NA6-71 bốn tăng áp cung cấp 165 mã lực và tốc độ tối đa 25,7 km/giờ.

Theo Hotcars