2024-07-26 19:35:03
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8wNy8yNi90dS0wMS0wMS0yMDI1LXN1YS1kb2ktcXV5LWRpbmgtdmUtdGluLWhpZXUtZGVuLWdpYW8tdGhvbmctbmd1b2ktZGFuLWNhbi1iaWV0LTE3Mzg0My5qcGc.webp
Array

Từ 01/01/2025: Sửa đổi quy định về tín hiệu đèn giao thông người dân cần biết

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 có nhiều sự thay đổi so với quy định hiện hành. Nổi bật có việc sửa đổi quy định về đèn giao thông, người dân cần hết sức lưu ý.

Từ 01/01/2025, sẽ có quy định mới về tín hiệu đèn giao thông

Cụ thể, tại khoản 4 Điều 11 thuộc Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, tín hiệu đèn giao thông sẽ có 03 màu, bao gồm:

– Màu xanh

– Màu vàng

– Màu đỏ

Ngoài ra, tín hiệu đèn giao thông sẽ có thể có hoặc không hiển thị thời gian trên đó. Khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông đường bộ cần phải chấp hành tín hiệu đèn giao thông như sau:

– Tín hiệu đèn màu xanh tức là được đi. Trong trường hợp người đi bộ, xe lăn của những người khuyết tật đang đi ở lòng đường thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ cần phải giảm tốc độ hoặc dừng hẳn lại nhường đường cho người đi bộ và xe lăn của người khuyết tật qua đường.

Trong khi đó, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 hiện hành quy định tín hiệu xanh là được đi.

– Tín hiệu đèn màu vàng tức là phải dừng lại trước vạch dừng.

Từ 01/01/2025, sẽ có quy định mới về tín hiệu đèn giao thông

Từ 01/01/2025, sẽ có quy định mới về tín hiệu đèn giao thông

Trong trường hợp đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng mà khi đó tín hiệu đèn màu vàng thì được đi tiếp. Còn trong trường hợp tín hiệu đèn màu vàng ở trạng thái nhấp nháy, người điều khiển phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ sẽ được đi nhưng lưu ý phải quan sát, giảm tốc độ hoặc có thể dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường hoặc nhường các phương tiện khác.

Trong khi đó, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định tín hiệu vàng là bắt buộc phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp người tham gia giao thông đã đi quá vạch dừng thì sẽ được đi tiếp. Còn nếu tín hiệu vàng nhấp nháy thì sẽ được đi tuy nhiên cần phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ qua đường.

– Tín hiệu đèn màu đỏ có nghĩa là cấm đi. Quy định này cũng giống với quy định hiện nay tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Mức phạt với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông của ô tô

Mức phạt với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông của ô tô là phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mức phạt với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông của ô tô là phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông của ô tô hiện nay được quy định tại điểm a, Khoản 5, Điều 5 thuộc Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, nếu bạn điều khiển ô tô tham gia giao thông nhưng lại không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì sẽ bị áp dụng các biện pháp sau đây:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng;

– Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra, nếu hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông của bạn mà lại dẫn đến hậu quả xảy ra tai nạn giao thông thì mức phạt sẽ là:

– Tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Hơn nữa, nếu người không chấp hành tín hiệu đèn giao thông gây tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng sẽ chịu trách nhiệm hình sự.

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

50 năm thống nhất đất nước – 500 vận động viên cùng bứt phá trên đường chạy

Trong hai ngày 16 và 17 tháng 4, Giải Điền kinh Cúp Tốc độ Thống Nhất 2025 đã diễn ra sôi...

WoMAU được vinh danh, khẳng định tầm ảnh hưởng quốc tế

Sự ghi nhận xứng đáng cho hành trình 24 năm quảng bá võ cổ truyền trên toàn cầu, với những đóng...

Thành phố sôi động với chuỗi sự kiện văn hóa – võ thuật chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương

Hưởng ứng các hoạt động văn hóa – thể thao chào mừng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, TP.HCM tổ chức nhiều...

Karate TP.HCM: Thế hệ trẻ tiếp nối thành công, khẳng định tương lai Karate Việt Nam

Trong chiến thắng vang dội tại Giải Vô địch quốc gia Karate khu vực miền Nam lần IV – năm 2025,...

Lãnh đạo Đà Nẵng làm việc với Liên đoàn Lân Sư Rồng Việt Nam: Hướng tới phát triển văn hóa gắn với du lịch

Ngày 3 tháng 4 năm 2025 tại Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng , Tiến sĩ Phạm...