Trái cây thắp hương là cúng phẩm phổ biến trên các ban thờ nhưng khi chọn thì gia chủ cần chú ý điều sau.
Chọn quả trên cao tránh quả nằm sát mặt đất
Người xưa cho rằng những loại quả nằm trên cành cao như bưởi, đu đủ, na, táo, cam, quýt… sẽ thanh sạch cao quý hơn những loại quả nằm bò sát mặt đất như dưa hấu, dưa lê… Trái cây hoa quả thắp hương mang ý nghĩa thơm ngon thanh sạch để dâng cúng. Trong khi đó trái cây nằm bò mặt đất dễ tiếp xúc với đất bẩn, phân bón, hóa chất nên nhiễm tà khí. Điều đó khiến cho trái cây nằm bò sát mặt đất bị cho là nhiễm tà khí không tốt cho trường khí phòng thờ. Bởi vậy người xưa rất chú ý khi chọn loại trái cây để thắp hương.
Chọn trái cây ngọt thơm tránh mùi lạ, cay chát
Khi chọn trái cây thắp hương thì người xưa thường chọn chuối na, cam, quýt… hạn chế trái cây có vị chát đắng, cay vì điều đó bị xem là báo hiệu điều không tốt lành. Vị của những trái cây thơm ngọt ngon mang lại phấn chấn cho tinh thần gia chủ. Tuy nhiên trái cây có mùi lạ đặc biệt như sầu riêng, mít thì mùi nồng nàn quá không phù hợp thờ cúng. Những trái cây vị cay nóng như tiêu ớt cũng không dâng lên thắp hương.
Chọn trái cây ý nghĩa, tránh loại có ý nghĩa xấu
Nhiều loại trái cây ăn ngon nhưng lại mang ý nghĩa xấu thì cũng nên tránh chọn để thắp hương. Ví dụ như quả lê có ý nghĩa chia ly rạn nứt xa cách. Do đó người xưa không hay thắp hương quả lê, một số vùng miền kiêng chọn chuối tiêu vì ý nghĩa xấu… Tùy theo vùng miền có những quan niệm về ý nghĩa của trái cây cũng khác nhau nên cũng có kiêng kỵ khác nhau.
Chọn trái cây tươi ngon tránh trái cây giả
Việc dùng trái cây giả là đại kỵ trong thờ cúng tâm linh. Việc dâng trái cây giả không thể hiện sự chân thành mà còn bất kính, bị quở trách. Do đó khi thắp hương là trưng bày trái cây tươi ngon mới hái để dâng lên ban thờ. Trái cây giả cũng không nên trang trí trên ban thờ vì chúng sẽ giữ bụi bẩn nhiều hơn trên ban thờ.
Tránh trái cây đẹp nhưng tẩm hóa chất
Nhiều người mua trái cây thắp hương chọn loại quả đẹp mã, thậm chí còn nói “để thắp hương mà có ăn đâu”. Thực tế thị trường hiện nay có những loại quả được trồng thu hoạch vận chuyển có lượng chất bảo vệ thực vật cao đảm bảo cho quả to đẹp mắt nhưng ăn lại không an toàn. Thậm chí để cả tháng trên ban thờ loại trái cây này trông vẫn đẹp nhưng khi bổ ra thì có mùi lạ và ăn không ngon.
Việc chọn trái cây chủ yếu trông cho đẹp là không nên. Thờ cúng phải chân thành tránh những loại trái cây đẹp mà lại không chất lượng. Những trái cây này không chỉ ngậm chất độc gây hại trường khí phòng thờ mà người dùng ăn vào có thể bị ngộ độc, hại cả gia đình.
*Thông tin tham khảo chiêm nghiệm