Bây giờ đã là tháng 6 và chúng ta vẫn chưa biết ai sẽ ngồi trên băng ghế chỉ đạo tại sân Old Trafford mùa tới. Dù cho Ten Hag đã giúp Man United giành được FA Cup mùa giải vừa qua sau chiến thắng thuyết phục 2-1 trước Manchester City thì tương lai của ông vẫn không được đảm bảo.
Các phương tiện truyền thông của nước Anh liên tục đưa tin về những ứng viên được liên hệ với Quỷ đỏ, trong đó nổi bật lên là 4 cái tên Thomas Tuchel, Mauricio Pochettino, Thomas Frank và Roberto De Zerbi. Nhưng liệu rằng họ có thực sự nổi bật khi đứng cạnh Ten Hag?
Tỷ lệ thắng ở mùa giải 2023/24
Cho đến trước trận chung kết FA Cup vào thứ Bảy tuần trước, không có một điểm đáng chú ý nào về chiến dịch vừa qua của M.U. Họ đã phải chiến đấu với cuộc khủng hoảng chấn thương và chỉ cán đích Premier League với vị trí thứ tám chung cuộc.

Tuy nhiên, nếu xét về tỷ lệ giành chiến thắng thì Erik ten Hag không quá tệ. Ông chỉ đứng sau Tuchel về thống kê này, tương đương với Pochettino và vượt trội so Frank hay De Zerbi. Nhưng cũng phải xét đến tương quan chất lượng đội hình giữa các câu lạc bộ.
Danh hiệu trong sự nghiệp
Dù hứng nhiều chỉ trích nhưng phải thừa nhận sự thật không thể chối cãi rằng Ten Hag là một huấn luyện viên tốt. Ông giúp Man United gặt hái được 2 danh hiệu quốc nội sau 2 năm tại vị, nhiều hơn số danh hiệu mà Mikel Arteta làm được với Arsenal sau 5 năm.
Trong suốt sự nghiệp cầm quân cho tới nay, vị chiến lược gia người Hà Lan đã giành được tổng cộng 8 danh hiệu, kém 3 đơn vị so với Thomas Tuchel, nhưng vượt trội hoàn toàn so với Pochettino, Frank hay De Zerbi. Nếu như hai người sau cùng thường cầm các đội bóng nhỏ thì so với Pochettino, Ten Hag chẳng có gì thua kém.

Về lối chơi
Manchester United mùa này là đội bóng có năng lực kém nhất so với bất kỳ đội bóng nào của Quỷ đỏ thời hậu Sir Alex Ferguson. Ở một mức độ nào đó, Ten Hag đã đúng khi than phiền về cơn bão chấn thương, nhưng ông không thể trốn tránh việc không thể ổn định “con tàu”.
Không hiểu M.U làm gì trong các buổi tập hàng ngày, bởi ngay từ tháng 9 năm ngoái, đội chủ sân Old Trafford hầu như không thể theo kịp các đối thủ sau 60 phút. Ngoài ra, tinh thần chiến đấu của họ còn bị đặt một dấu hỏi lớn. Mục tiêu sau đó giảm xuống là cán đích EPL trong top 3, nhưng rồi vị trí thứ 8 là điều quá sức chịu đựng.

Tuy nhiên, nhìn xung quanh thì tất cả 4 ứng viên kể trên của M.U đều chẳng khá hơn là bao. Với đội hình hùng mạnh, Bayern của Tuchel chỉ cán đích Bundesliga với vị trí thứ 3. Chelsea của Pochettino đã trải qua phần lớn thời gian của mùa giải phải đứng dưới Quỷ đỏ. Brentford của Frank hay Brighton của De Zerbi chỉ cán đích ở nhóm dưới bảng xếp hạng.
Tựu chung lại sự thể hiện của Erik ten Hag ở mùa giải vừa qua không được như kỳ vọng, nhưng ông có những lý do khách quan của riêng mình, thứ mà ông không thể kiểm soát. Do vậy, rất khó để tỷ phú Jim Ratcliffe đưa ra quyết định vào lúc này, bởi sa thải thì dễ nhưng tìm một người tốt hơn lại quá khó.
(Bạn đọc: Thịnh Nguyễn)