Ở thời điểm hiện tại, Manchester United đang gặp khó trong việc bán đi những cầu thủ không còn nằm trong kế hoạch để giành suất cho các bản hợp đồng mới. Vì nhiều lý do, giới chủ câu lạc bộ chưa sẵn sàng để Scott McTominay, Aaron Wan-Bissaka hay Casemiro rời Old Trafford.

INEOS và Sir Jim Ratcliffe đang thực hiện công cuộc cải tổ theo cách nửa vời, khi họ vẫn cân nhắc đến lợi ích về mặt kinh tế của câu lạc bộ. Điều này khác hoàn toàn so với những gì Arsenal từng làm cách đây chừng 5 mùa giải. Dường như “Quỷ đỏ” thiếu đi sự tàn nhẫn cần thiết để hướng đến tương lai.
Khi huấn luyện viên Mikel Arteta đồng ý ngồi lên chiếc ghế nóng tại sân Emirates, tình hình của Pháo thủ thời điểm đó khó khăn hơn nhiều so với Manchester United. Vị chiến lược gia người Tây Ban Nha cùng các cộng sự quyết định loại bỏ những ngôi sao không còn nằm trong kế hoạch bất kể đó là ai.
Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn lại năm cầu thủ trong đội hình mà nhà cầm quân 42 tuổi thừa hưởng từ cựu huấn luyện viên Unai Emery, bao gồm Gabriel Martinelli, Reiss Nelson, Bukayo Saka, Kieran Tierney và Eddie Nketiah. Sau kỳ chuyển nhượng mùa hè năm nay, nhiều khả năng chỉ còn lại 2 người.
Emile Smith Rowe, người từng đóng vai trò quan trọng nơi hàng tiền vệ “Pháo thủ” trong thời gian đầu vị chiến lược gia người Tây Ban Nha chuyển sang dẫn dắt Arsenal, vừa mới chính thức đầu quân cho Fulham cách đây ít ngày với mức phí rơi vào khoảng 34 triệu bảng kèm phụ phí.
Vẫn chưa biết liệu Kieran Tierney có rời sân Emirates trong thời gian tới hay không, nhưng nhìn vào thực tế, hậu vệ người Scotland thực chất đã bị gạch tên khỏi kế hoạch của huấn luyện viên Mikel Arteta từ lâu. Mùa giải năm ngoái, anh chuyển tới Real Sociedad theo dạng cho mượn nhưng cũng chẳng để lại nhiều ấn tượng.
Cựu đội trưởng Pierre-Emerick Aubameyang, Alexandre Lacazette, Matteo Guendouzi, Mesut Ozil hay Konstantinos Mavropanos chỉ là một trong số những nạn nhân của nhà cầm quân 42 tuổi. Chưa kể bản hợp đồng đắt giá Nicolas Pepe cũng phải rời Bắc London không kèn không trống.

Quá trình tái thiết tàn khốc đó giúp đại diện Bắc London trở thành ứng cử viên cạnh tranh chức vô địch Ngoại hạng Anh trong hai mùa giải liên tiếp gần đây cùng Manchester City, song song với đó là việc mang về những ngôi sao hàng đầu như Declan Rice, Kai Havertz, Leandro Trossard và David Raya.
Đương nhiên mỗi đội bóng đều tồn tại những vấn đề khác nhau, nhưng việc “Quỷ đỏ” dùng dằng với các cầu thủ vốn không còn nằm trong kế hoạch của Erik ten Hag vào mùa giải tới khiến họ rơi vào thế bị động ở việc mua bán. INEOS cần sớm đưa ra quyết định trước khi phiên chợ hè đóng cửa vào ngày 31/8.