Bạn có thể tạo ra loại nước rửa bát tự nhiên từ những loại nguyên liệu có sẵn trong nhà.
Nước rửa bát là sản phẩm quen thuộc với các gia đình. Nó giúp loại bỏ các vết bẩn dầu mỡ, thức ăn dính trên xoong nồi, bát đĩa… Phần lớn các sản phẩm nước rửa bát bán trên thị trường đều chứa các chất tẩy rửa hóa học. Các chất này về lâu dài có thể gây hại cho da tay và cũng không thân thiện cho môi trường.
Thay vì sử dụng những sản phẩm công nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tự làm ra một loại nước rửa bát từ các nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong gia đình. Các loại nước rửa bát này vẫn đảm bảo khả năng làm sạch và thân thiện với người dùng, với môi trường.
– Nước rửa bát từ chanh, giấm và muối
Chanh có chứa axit tự nhiên, giúp loại bỏ các vết dầu mỡ và vụn thức ăn thừa. Giấm cũng có chứa axit giúp làm sạch, diệt khuẩn, khử mùi. Muối giúp tăng khả năng làm sạch và diệt khuẩn.
Bạn sẽ cần 3-4 quả chanh, 1 chén giấm trắng, 1/2 chén muối hạt và khoảng 500ml nước.
Đầu tiên, hãy rửa sạch quả chanh để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Sau đó, thái chanh thành các lát mỏng để tinh dầu trong chanh được giải phóng. Cho chanh vào nồi cùng với nước, giấm và muối. Đặt nồi này lên bếp và đun sôi. Hạ nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 20 phút đến khi nước cạn bớt, hơi đặc lại thì tắt bếp.
Đổ hỗn hợp này qua rây để lọc hết bã chanh. Phần nước để nguội và cho vào chai, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để dùng dần.
– Làm nước rửa bát từ vỏ trái cây và đường nâu
Vỏ trái cây kết hợp với đường nâu được ủ lên men sẽ tạo ra một hợp chất có tác dụng làm sạch mạnh mẽ, giúp loại bỏ dầu mỡ và diệt khuẩn. Hỗn hợp này còn có mùi thơm tự nhiên, không gây khó chịu cho người sử dụng.
Để làm nước rửa bát, bạn nên sử dụng vỏ của các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi hoặc sử dụng vỏ dứa. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm 1 chén đường nâu (nếu không có thì có thể sử dụng đường trắng để thay thế).
Rửa sạch vỏ trái cây rồi cắt nhỏ. Cho vỏ trái cây vào trong lọ thủy tinh, thêm đường và 500ml nước. Đậy nắp lọ và ngâm 2-3 tuần cho dung dịch lên men tự nhiên.
Sau khoảng thời gian này, bạn hãy đem lọc lấy phần nước, đổ vào chai để sử dụng.
– Làm nước rửa bát bằng quả bồ hòn
Từ xa xưa, người ta đã biết cách sử dụng quả bồ hòn để làm sạch đồ dùng trong nhà. Đây là nguyên liệu tự nhiên, an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường.
Bạn sẽ cần 10-15 quả bồ hòn, 1 lít nước sạch và 1 thìa cà phê baking soda để có một mẻ nước rửa bát tự nhiên.
Quả bồ hòn đem rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, bỏ hạt và chỉ giữ lại phần cùi. Ngâm quả bồ hòn trong nước khoảng 12 tiếng. Sau đó, cho cả hạt bồ hòn và phần nước ngâm vào nồi, bật bếp và đun sôi. Khi nước sôi, hãy vặn nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 40 phút. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội dần.
Khi hỗn hợp đã nguội, hãy lọc qua rây để lấy phần nước. Thêm baking soda để tăng hiệu quả làm sạch. Cho hỗn hợp này vào chai để dùng dần.
– Một số lưu ý khi sử dụng nước rửa bát tự làm
Nước rửa bát tự nhiên vẫn có thể tác động đến da tay với những người có làn da cực kỳ nhạy cảm. Vì vậy, tốt nhất khi sử dụng các loại nước tẩy rửa kể cả nước rửa bát, bạn nên mang găng tay.
Nước rửa bát tự nhiên không chứa chất bảo quản nên mỗi lần làm, bạn chỉ nên làm với lượng vừa phải. Bảo quản nước rửa bát ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nước rửa bát tự nhiên để lâu ngày dễ bị biến chất, sinh ra mùi khó chịu, không còn hiệu quả làm sạch. Để dùng trong thời gian dài hơn, bạn có thể bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh nhưng cần để ở lọ kín và ghi rõ nhãn mác để tránh nhầm lẫn.
Nước rửa bát tự nhiên không có tính tẩy rửa mạnh và khả năng khử khuẩn thấp hơn so với các sản phẩm công nghiệp. Với chén bát dính nhiều dầu mỡ hoặc xoong nồi để lâu ngày, hiệu quả làm sạch của nước rửa bát tự chế sẽ không cao. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng thêm nước nóng để tăng hiệu quả làm sạch.