2024-09-12 11:21:15
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8wOS8xMi9tZW8tY2hvbi1jdWEtYmllbi1uZ29uLWNoYWMtdGhpdC1uaGlldS1nYWNoLWtob25nLWJhby1naW8tYmktb3AtMTEyMDU3LmpwZw.webp
Array

Mẹo chọn cua biển ngon, chắc thịt nhiều gạch, không bao giờ bị ọp

Dưới đây là mẹo chọn cua biển tươi ngon, nhiều gạch nhiều thịt mà ai cũng nên nắm rõ.

Tránh những con cua trông quá hiền lành

Cua biển ngon là loại mới đánh bắt hoặc thu hoạch. Cua để lâu tuy phần thịt bên trong đã bị teo ngót nhưng vẻ ngoài vẫn to lớn, cầm vẫn nặng tay như thường. Để lựa chọn, bạn hãy chọn con khỏe mạnh, phản xạ tốt. Không nên chọn con chậm chạp hay quá hiền lành vì chúng đã yếu và ngót thịt.

Bỏ qua những con lõm yếm

Khi mua cua bạn cần nhìn yếm của nó. Cua mới tươi ngon, chắc thịt thì khi bạn ấn vào yếm, nó sẽ không bị lõm hay vỡ. Loại cua bóp vào yếm mà lõm sâu thường bị ọp, không có thịt.

Bỏ qua những con lõm yếm

Bỏ qua những con lõm yếm

Cua cái sẽ có yếm to bản hơn, tuy nhiên quanh yếm có nhiều lông bao quanh tức là cua sinh sản nhiều lần, thịt không ngon. Ngược lại cua có phần trứng lộ ra ở yếm thường ngon, nhiều gạch, thịt thơm.

Khi bạn ấn lõm phần yếm xuống để bên trong, nếu thấy lộ ra phần gạch màu đỏ tươi thì nên chọn, vì cua chắc chắn đẫm gạch.

Quan sát gai trên mai cua

Bạn hãy nhìn những chiếc gai trên mai để chọn cua biển ngon. Cua có gai ngắn, nhỏ, mềm giòn dễ gãy chứng tỏ con cua còn non, trong khi cua già có gai to, cứng chắc và đều nhau.

Để ý màu sắc cua

Cua ngon sẽ sậm màu, chú ý độ màu của càng và phần mai tương đương nhau là cua ngon, thịt ngọt đậm. Màu càng sẫm tức là tuổi con cua này càng lớn. Cua non nhạt màu hơn, thịt cũng kém chắc, nhạt hơn. Cua ngon cũng có phần yếm sáng màu.

Người thông minh cũng không mua cua ngày Rằm. Nếu mua cua biển vào ngày rằm hoặc xung quanh ngày này, cua dễ bị óp. Cua ngon nên mua cua vào mùa nước, những ngày cuối tháng, đầu tháng hay những đêm không trăng, cua béo và chắc thịt nhất.

Để ý màu sắc cua

Để ý màu sắc cua

Lưu ý khi sơ chế cua biển

Khi mua cua biển về, đừng cho cua vào trong nước ngay vì chúng sẽ dễ chết do bị “sốc nhiệt”. Cua chết trước khi chế biến thì ăn sẽ không ngon. Vì thế sau khi đem cua về nhà, bạn hãy để nó ở nơi thoáng mát, ẩm, thỉnh thoảng rưới nước để cua không bị “chết khô”.

Đừng cắt bỏ dây buộc cua khi chúng còn sống vì bạn sẽ rất vất vả, khó khăn để xử lý chúng, thậm chí bị thương do cua kẹp. Bạn cũng sẽ dễ lâm vào tình huống đuổi con cua khắp nhà.

Cách xử lý tốt nhất là dùng vật nhọn để đâm vào phần yếm cua để nó bất động rồi mới tháo bỏ dây. Một cách khác là cho cua đang buộc dây vào nước đá để chúng tê liệt rồi mới sơ chế.

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

“Vĩnh Dạ Tinh Hà” Khép Lại Hoàn Mỹ với bộ ảnh Đêm Tân Hôn Kinh Dị Và Lãng Mạn

Sau cái kết trọn vẹn của “Vĩnh Dạ Tinh Hà”, nhà sản xuất đã tung bộ ảnh đặc biệt về đêm...

Việt Nam vô địch Futsal AFF Cup nữ 2024: Chiến thắng huy hoàng, khẳng định vị thế

Đội tuyển Futsal nữ Việt Nam đã xuất sắc giành chức vô địch AFF Futsal Cup Nữ 2024 sau một chiến...

Guler lý tưởng với Arsenal, nhưng ngược lại thì không

Arda Guler, tài năng trẻ thuộc biên chế Real Madrid, hiện đang là tâm điểm của những tin đồn chuyển nhượng khi Arsenal được...

Omar Marmoush: Người thay thế hoàn hảo nếu Salah rời Liverpool?

Liverpool được cho là đang nhắm đến Omar Marmoush, tiền đạo đang tỏa sáng rực rỡ tại Bundesliga mùa giải này. Theo nhà báo...

Toan tính của Chelsea với Evan Ferguson

Chelsea, dù đang sở hữu hàng công ổn định, vẫn không ngừng tìm kiếm những tài năng trẻ để tăng cường sức mạnh lâu...