Trở về từ châu Âu sau 2 tuần tham gia chuyến đi làm việc, quảng bá văn hoá Việt Nam thông qua môn Lân sư rồng và Vovinam – Việt Võ đạo tại các nước: Czech, Hungary, Ba Lan và Đức với tư cách là Phó Chủ Chủ tịch Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam, NSND Trọng Trinh đã có những chia sẽ về những kỷ niệm không thể quên trong những ngày tháng Tư vừa qua…

1. Được biết từ ngày 12/4/2024 đến 25/4/2024, Đoàn cán bộ Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam đã có chuyến công du tại châu Âu để tiến hành xúc tiến việc hợp tác, quảng bá và giao lưu văn hoá, võ thuật giữa Việt Nam và các nước này. Xin ông cho biết cụ thể hơn về lịch trình làm việc của đoàn với các nước khu vực châu Âu và kết quả ban đầu về chuyến làm việc?

Đại diện đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Đại Sứ Dương Hoài Nam tại CH Séc (giữa)

Sau chuyến đi biểu diễn quảng bá lân sư rồng và võ thuật rất thành công tại trụ sở UNESCO tại Paris và Ngày Việt Nam tại Pháp vào tháng 11/2023, trong gần 2 tuần cuối tháng 4/2024, Đoàn lãnh đạo Liên đoàn do tiến sĩ, võ sư Phạm Quang Long – Chủ tịch Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam đã bắt đầu chuyến làm việc để giới thiệu và quảng bá giao lưu văn hoá, võ thuật và Lân sư rồng Việt Nam tại các nước châu Âu gồm CH Czech, Ba Lan, Hungari và Đức. Từ Pháp, với sự phối hợp cùng VS Trần Nguyên Đạo – Chủ tịch Hội đồng Võ sư Vovinam thế giới – đoàn đã sang và làm việc với đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc. Tại buổi làm việc, Đại sứ Dương Hoài Nam rất hồ hởi với dự án đưa võ thuật và lân sư rống – tinh hoa Việt – đến với cộng đồng Việt kiều cũng như những người hâm mộ võ thuật tại Czech. Ông cho biết, với một tình cảm luôn hướng về quê hương và mong muốn các thế hệ con cháu lớn lên ở nước ngoài nhớ về quê đất tổ nên các dự án văn hoá, võ thuật luôn được bà con kiều bào ta đón nhận và ủng hộ. Theo kế hoạch được 2 bên thống nhất, trong thời gian tới, các dự án quảng bá sẽ được ĐSQ hỗ trợ các mặt. Theo đó, Chủ tịch Hội người Việt tại Châu Âu – Hoàng Đình Thắng và ông Nguyễn Duy Nhiên – Chủ tịch Hội người Việt tại Czech cũng đặt vấn đề với đoàn trong việc tổ chức thường xuyên các đoàn sang tập huấn võ thuật và lân sự rồng tại quốc gia này. Thấy rõ được ý nghĩa khi đưa văn hoá Việt đến với cộng đồng là rất cần thiết, Hội người Việt tại châu Âu cũng như tại các nước sở tại đánh giá cao việc đoàn đặt vấn đề đưa các đoàn biểu diễn lân sư rồng và võ thuật Vovinam Việt Võ đạo cho bạn bè năm châu. Tại Czech có một số CLB võ thuật nhưng chưa có CLB Vovinam mà hầu hết là các các CLB võ thuật có người Việt tổ chức đang dạy karate, judo, wushu… Có võ sư tập Vovinam trước đây nhưng chuyển sang dạy các môn khác do tính phổ cập các môn này lâu hơn. Đồng thời lan toả phong trào LSR ra châu Âu và tạo sân chơi trong cộng đồng các hoạt động… Đoàn đã thống nhất sẽ cử HLV Vovinam từ Việt Nam và Pháp – quốc gia có phong trào Vovinam rất mạnh – sang huấn luyện cũng như Việt Nam sẵn sàng đón và tạo điều kiện cho các đoàn về tập luyện tại Việt Nam.

Đoàn cùng Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hồng Hải.

Trong các buổi làm việc tại Hungary, Anh Phùng Kim San – PCT TT Hội người Việt tại Hungary, anh Phạm Ngọc Chu – PCT Hội người Việt, đồng thời là uỷ viên UB Olympic quốc gia này – đã hết sức hồ hởi với dự án và cam kết hỗ trợ hết sức nếu có kế hoạch phát triển tại đây. Theo kế hoạch, năm 2025, Vovinam và lân sư rồng sẽ quảng bá mạnh mẽ tại Hungary bằng các đợt đưa HLV Việt Nam và Pháp sang biểu diễn, quảng bá và mở lớp huấn luyện tại đây. Các anh cho biết, bà con Việt kiều cần sân chơi nhưng rất cần những người tâm huyết mở đường.

Đoàn tặng quà ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Các Hội người Việt Nam tại Châu Âu

Tại Ba Lan, Đại sứ Hà Hoàng Hải cũng đã đón tiếp, ủng hộ và giới thiệu một số  CLB võ thuật của người Việt tại đây. Các CLB cũng hầu hết đang tập Wushu, và võ Bình Định. Anh Trường – Chủ nhiệm một CLB tại Ba Lan chia sẻ sẵn sàng phát triển thêm môn Vovinam và Lân sư rồng và sẽ cử HLV về việt Nam tập luyện và phát triển tại Ba Lan.

Đoàn tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Người Việt tại Ba Lan Trần Anh Tuấn

Làm việc với đoàn, Cộng đồng người Việt tại Berlin cũng hứa sẽ hỗ trợ mở CLB tại đây và kêu gọi các con em Việt kiều tập luyện, quảng bá phát triển.

2. Là một nghệ sĩ, từng tham gia nhiều dự án văn hoá, cảm xúc của ông thế nào khi các quốc gia châu Âu kể cả kiều bào, doanh nhân, nhà ngoại giao và quan chức các quốc gia này đón nhận hết sức hồ hởi và sẵn sàng hỗ trợ các dự án quảng bá văn hoá Việt Nam thông qua giao lưu, quảng bá võ thuật và lân sư rồng trong tương lai?

Hai PCT Hội người Việt tại Hungary – ông Nguyễn Ngọc Chu (thứ 2 từ trái qua) và ông Trần Đình San (thứ 3 từ trái qua) chụp ảnh lưu niệm

NSND Trọng Trinh: Từng tham gia nhiều dự án làm phim quốc tế, từng đi nhiều nước nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến các nước với công việc quảng bá văn hoá Việt Nam mà anh em ở các nước gọi vui là “người ươm mầm”. Được các cơ quan ngoại giao, Hội người Việt ở châu Âu và các nước đón tiếp, tạo điều kiện cho dự án giao lưu, quảng bá võ thuật, lân sư rồng ở châu Âu đã khiến tôi và anh em trong đoàn rất xúc động. Đặc biệt các đại sứ rất tâm đắc việc quảng bá văn hoá, võ thuật Việt ra quốc tế. Chúng ta có thể tự hào ngoài ẩm thực, điểm đến du lịch thì chúng ta có võ thuật, có Vovinam, Lân sư rồng… đến giới thiệu đến bè bạn quốc tế. Tôi còn nhớ như in kỷ niệm hồi tháng 11/2023 khi cùng đoàn sang Pháp tổ chức biểu diễn Vovinam và Lân sư rồng cho thị trưởng, các nhà ngoại giao của UNESCO xem. Tất cả đều thích thú và tán thưởng văn hoá Việt thông qua nét đẹp của võ thuật, lân sư rồng, lời ca, tiếng hát, thời trang truyền thống Việt Nam…

Có thể nói đây là một chuyến đi nhiều kỷ niệm. Chúng tôi liên tục di chuyển. Do thời gian có hạn nhưng rất nhiều tổ chức, các thành phố muốn đón đoàn và bàn việc nên gần như thời gian sinh hoạt là trên xe và đến là gặp và bàn công việc hợp tác ở các nước. Thậm chí, có một CLB tại Czech muốn gặp để bàn việc phát triển phong trào tại đây khi đoàn đã sang Đức và có kín lịch, tôi và anh Phạm Quang Lân – một Việt Kiều tại Đức đã không ngần ngại chạy ô tô trong đêm khuya sang để gặp và quay về Đức trước 1 giờ đêm để kịp cho chuyến làm việc tại TP.Leipzig vào sáng hôm sau.

Biểu diễn Vovinam và LSR tại Trụ sở UNESCO Paris tháng 11/2023

Thêm một kỷ niệm khó quên trong chuyến đi lần này là cả đoàn được dự lễ Giỗ Tổ rất hoành tráng của đồng bào Việt và Những người con Phú Thọ tổ chức tại Praha vào ngày 13/4. Tất cả những kiều bào ta khi biết đến dự án quảng bá văn hoá, võ thuật Việt Nam ở quốc gia họ sinh sống thì đều rất phấn khởi và ủng hộ nhiệt liệt. Nhiều anh chị chở con cái đến chào đoàn, mời đến nhà dùng cơm và xin thông tin các lớp huấn luyện để gửi con đến tập luyện khi có chương trình. Thông qua đó, chúng ta đều thấy tất cả bà con Việt kiều muốn con cái họ gắn bó với văn hoá, truyền thống của người Việt điều đó càng khẳng định dù xa quê hương như tất cả đều giữ tinh thần yêu nước, tinh thần văn hoá Việt.

Hình chụp lưu niệm với các lãnh đạo doanh nghiệp tại Áo và Pháp

3. Là một diễn viên, đạo diễn có tên tuổi của Việt Nam, ông có ấp ủ một dự án phim võ thuật hay series phim liên quan đến văn hoá, võ thuật không?

Từng tham gia nhiều phim có các pha võ thuật như “Cảnh sát hình sự” “Săn bắt cướp”, cá nhân tôi cũng được tập luyện, dù rất ngắn các kỹ thuật võ đặc nhiệm, võ ta để thực hiện các phân cảnh này. Lúc đó tôi được học võ với thầy Bảy trong lực lượng Công An. Thầy và các anh em phụ tá đã dạy cho tôi một số thế võ đối kháng để thực hiện cảnh đánh nhau với tướng cướp Bạch Hải Đường. Bản thân cũng rất yêu thích võ thuật. Võ thuật trong các phim ngày xưa khá sơ khai. Diễn mộc và gần như đánh thật, ít có cascadeur. Năm 2002, 2003 tôi cũng có một dự án phim võ thuật mang tên “Võ đài” do võ sư Phạm Quang Long đề xuất. Đây là một kịch bản phim võ thuật lấy môn boxing làm chủ đạo. Đọc kịch bản tôi rất thích. Nhưng do năm ấy Việt Nam chưa cho phát triển quyền Anh nên dự án không được thực hiện…

Hình chụp với Trụ trì chùa Nhân Hoà tại thủ đô Warsaw, Ba Lan

Tôi luôn ấp ủ nếu có một kịch bản hay thì sẽ thực hiện một phim võ thuật và lấy môn Vovinam – một môn võ thuật của dân tộc – làm nền để qua đó quảng bá văn hoá, hồn cốt và chí khí người Việt. Hy vọng một ngày không xa tôi sẽ được tham gia một dự án phim võ.

Biểu diễn LSR tại Pháp

Nhân đây, tôi xin gửi lời cảm ơn những câu hỏi khá hay để tôi được chia sẻ những cảm xúc của mình sau một chuyến đi đây thú vị và đáng nhớ.

Anh Thư 

Lân sư rồng, môn nghệ thuật dân gian có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống của người Việt. Từ bao đời nay hình ảnh múa Lân, múa Rồng đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người con đất Việt. Không chỉ vậy, hình ảnh Rồng trong tâm linh của người Việt còn là nguồn cội của dân tộc Giao Long với sự tích Lạc Long Quân – Âu cơ.

Thành lập năm 2023, Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam có nhiệm vụ quan trọng trong công tác thúc đẩy phát triển môn nghệ thuật dân tộc theo xu hướng hội nhập, đưa hình ảnh Lân sư rồng Việt Nam quảng bá rộng khắp trên trường Quốc tế. Từ đó từng bước đi của Liên đoàn đã khẳng định được tầm nhìn chiến lược của Ban chấp hành Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam
Tháng 11 năm 2023 sự kiện đặc biệt mở đầu cho bước đi chiến lược của Liên đoàn Lân sư rồng, tham dự và biểu diễn tại Sự kiện “Đêm văn hoá Việt Nam – Sắc màu Việt, Di sản văn hoá là động lực cho hoà bình, tự cường và phát triển bền vững” do Bộ Ngoại giao Việt Nam  – Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp tổ chức tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) ở Paris, Cộng hoà Pháp trong đêm 6/11/2023 do thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc chủ trì sự kiện.

Tiếp nối thành công trong nỗ lực quảng bá nghệ thuật Lân sư rồng Việt Nam tới bạn bè quốc tế cũng như đem hình ảnh quê hương tới Kiều bào, tháng 4 năm 2024 Đoàn cán bộ do Chủ tịch Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam TS Phạm Quang Long và Chủ tịch Liên đoàn NSND Trọng Trinh và một số thành viên trong BCH Liên đoàn đã có chuyến công tác tại một số nước Châu Âu. Trong chuyến công tác BCH Liên đoàn đã gặp gỡ và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Châu Âu, chủ tịch hội Người Việt tại Cộng Hòa Séc, Ba Lan, Hungary, Đức…

BCH Liên đoàn Lân sư rồng Việt Nam cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Châu Âu, Chủ tịch hội Người Việt tại Châu Âu đã có những trao đổi cũng như thống nhất phát triển Văn hóa, nghệ thuật truyền thống Lân sư rồng Việt Nam trong cộng đồng kiều bào nói riêng và lan tỏa tới bạn bè Quốc tế bởi đây không chỉ là một môn thể thao mà nó còn mang ý nghĩa dân tộc to lớn. Lan tỏa hơn nữa nét đẹp Văn hóa Việt.

Từ góc độ loại hình văn hóa dân gian của dân tộc, trong thời đại mới từng bước đi của Liên đoàn đã và đang cũng cố, hoạch định chiến lược để định hướng tương lai Lân sư rồng Việt Nam sẽ trở thành biểu tượng trên trường Quốc tế. Coi phát triển bền vững nhất là phát triển yếu tố văn hóa dân tộc, lưu giữ, phát huy và quảng bá Lân sư rồng Việt Nam.

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link