Honda rút khỏi F1 từ cuối mùa giải năm sau

Đầu tháng 10.2020, Nhà sản xuất động cơ Honda hôm bất ngờ tuyên bố rút khỏi giải đua F1 cuối mùa sau. Honda giải thích rằng đây là một quyết định dựa trên nguồn lực phù hợp với các mục tiêu ô-tô mới của mình, thay vì là sự phản ứng trước tác động của đại dịch Covid-19.

Dù chỉ trở lại F1 vào năm 2015, Honda sẽ rút lui vào cuối năm 2021, kết thúc mối quan hệ đối tác với hai đội đua Red Bull và AlphaTauri. “Honda sẽ phối hợp cùng Red Bull và AlphaTauri với quyết tâm cao nhất để giành nhiều chiến thắng hơn nữa cho đến cuối mùa 2021”, thông báo từ Honda cho biết.

Quay lại 12 năm trước, Honda rút khỏi F1 là là phản ứng trước sự suy thoái kinh tế thế giới năm 2008 và hiện nay, một số công ty lớn, trong đó có các nhà sản xuất ô-tô, đang phải trải qua những giai đoạn khó khăn tương tự trong năm nay vì sự bùng phát Covid-19.

Hãng Honda sẽ rút khỏi Công thức 1 vào cuối năm 2021, kết thúc mối quan hệ đối tác với Red Bull và AlphaTauri

Lý giải cho quyết định lần nữa rời cuộc chơi Formular 1 năm sau, Honda giải thích, việc rời F1 lần này không phải vì suy nghĩ “lợi nhuận ngắn hạn” mà vì sự thay đổi cơ bản về trọng tâm ô-tô và nguồn lực cần thiết để đạt được điều đó. Cụ thể hơn, nhà sản xuất Nhật Bản muốn trở nên trung hòa carbon vào năm 2050 và sản xuất 2/3 số xe chạy bằng điện vào năm 2030, để đáp lại điều mà CEO kiêm chủ tịch Honda là Takahiro Hachigo gọi là “thời kỳ chuyển đổi vĩ đại chỉ có một lần trong 100 năm”.

Được biết, họ đã thông báo khả năng rút lui cho Red Bull vào tháng 8 trước khi khẳng định sự rút lui này vài ngày trước – một quyết định bắt nguồn từ việc cần phải “dồn sự tập trung, kĩ thuật, nguồn lực của chúng tôi” cho sáng kiến môi trường của mình.

“Quyết định không thực sự đến từ bất kì sự cân nhắc lợi nhuận hay Covid nào”, ông Hachigo nói.

Red Bull gắn bó với Renault giai đoạn 2007-2015, trong đó có bốn chức vô địch liên tiếp thời 2010-2013. Sau khi chia tay Renault, họ chuyển sang TAG Heuer năm 2016. Đến năm 2018, động cơ Honda trở lại F1 và hỗ trợ Toro Rosso (tên cũ của AlphaTauri). Một năm sau, Red Bull chọn Honda làm động cơ. Honda đã giành năm chiến thắng kể từ khi trở lại F1, bốn cùng Red Bull và một cùng AlphaTauri.

Bài viết mới nhất

Mô tô khủng BMW R 1250 GSA gia nhập lực lượng CSGT Việt Nam

Mới đây, sự xuất hiện của bộ đôi BMW R1250GS Adventure có dán tem (Cảnh sát giao thông) CSGT trên xe cứu hộ an...

Danh sách 10 thương hiệu xa xỉ giá trị nhất năm 2020

Báo cáo Brand Finance Luxury & Premium 50 vừa được công bố đem đến góc nhìn tổng quan về các thương hiệu xa xỉ có giá...

5 khu nghỉ dưỡng sa mạc sang trọng dành cho người đam mê trải nghiệm huyền bí và ẩn dật

Sa mạc luôn là thiên đường bí ẩn dành riêng cho những tín đồ đam mê khám phá trải nghiệm khác biệt và ẩn...

Rolex Submariner 2020: Vị vua thống lĩnh tầng sâu

Từ tháng 8, Rolex đã làm dậy sóng cả thế giới đồng hồ khi tung đoạn teaser hé lộ hình ảnh mờ ảo của...

Huyền thoại Diego Maradona qua đời ở tuổi 60 vì bệnh tim

Tờ The Sun của Anh thông báo: "Diego Maradona đã qua đời - Huyền thoại người Argentina chết vì trụy tim ở tuổi 60,...