Nhằm hướng tới việc phát triển mạnh mẽ của bộ môn Bóng chày tại Việt Nam, Hội Bóng chày TPHCM (HBA) đang chuẩn bị những kế hoạch nhằm tổ chức Giải Vô địch Bóng chày 2022 – The HBA 2022 Summer League.

Các giải đấu với lực lượng tham gia nồng cốt đến từ thể thao học đường

Giải đấu dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 8 nhằm đem đến một sân chơi kết nối các CLB tại TPHCM, Bình Dương, Đà Nẵng và Hà Nội. Đây là những địa điểm mà Hội Bóng chày TPHCM nói riêng cũng như Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam nói chung đã có những bước phát triển mạnh trong cộng kể từ khi bộ môn này du nhập Việt Nam.

Giải Vô địch Bóng chày 2022 dự kiến sẽ có sự góp mặt của các CLB tên tuổi như SaiGon Storm, SaiGon Phoenix,…

Không chỉ mang tính kết nối, giải đấu còn là cơ hội để Hội Bóng chày TPHCM có thể lan tỏa bộ môn này trong cộng đồng. Nếu thành công và tạo sự thu hút, đây sẽ tiền để phát triển thêm những giải đấu phong trào trong thời gian tới.

Cuộc họp của Hội Bóng chày TPHCM cũng đưa ra kế hoạch tổ chức Giải đấu trong tháng 8 tới

Để thúc đẩy phong trào, trong thời gian qua HBA cũng đã tiến hành đưa bộ môn này tiếp cận thể thao học đường. Nổi bật là việc hợp tác ký kết Đại học Hoa Sen cũng như có “màn chào sân” ấn tượng trong Lễ khai mạc Hội thao Olympic UEF 2022. Đây là hướng phát triển phong trào được cho là quan trọng trong việc đưa bộ môn này rộng rãi hơn. Đồng thời, hội cũng đã kết nạp thêm 2 thành viên BCH và thành lập hai CLB là CLB Bóng chày Quận 12 và CLB Bóng chày Hutech.

Để hướng tới một giải đấu thành công, vào ngày 21/6 HBA sẽ tiến hành ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thể thao Sài Gòn (SSDIC) về công tác tổ chức và truyền thông. SSDIC là một trong những đơn vị thành công về các sự kiện thể thao như Liên hoan Võ thuật TPHCM, HBF Boxing Tourament. Ngoài ra, lễ ký kết cũng chính thức giới thiệu Giải Vô địch Bóng chày TPHCM 2022 và giao lưu gặp gỡ nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Hai mươi ba năm trước, một doanh nhân người Nhật đã ấp ủ mong muốn thành lập nền bóng chày tại Việt Nam. Dưới sự dẫn dắt của ông Fuchikawa, đội bóng đầu tiên – Saigon Baseball – được ra đời. Lần đầu ra sân năm 1999, Saigon Baseball đã thu hút sự chú ý và đầu tư của Liên đoàn Bóng chày Hàn Quốc (KBO). Không may thay, năm 2001, ông Fuchikawa qua đời, đội mất đi nguồn đầu tư chính và giải thể từ đó. Những thành viên còn lại của đội dần lập nên các đội bóng nhỏ độc lập rải rác quanh thành phố. Rồi đến năm 2011, các đội lại được hợp nhất, tạo thành Hiệp hội Bóng chày Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Baseball Association).