2015-12-17 15:44:41
{"the-thao":"Th\u1ec3 thao"}
{"f1":"F1","susie-wolff":"Susie Wolff","tay-dua":"tay \u0111ua"}
https://xevathethao.vn/app/uploads/2015/12/Xevathethao.vn-Susie-Wolff-f1-1.jpg

Tay đua nữ Susie Wolff: F1 vẫn chưa dành cho phái đẹp!

Susie Wolff, tay lái nữ xinh đẹp trong làng đua F1 mùa giải này (lái thử cho Williams), đã quyết định nói lời chia tay với môn thể thao tốc độ nhất hành tinh. Rõ ràng, F1 vẫn cứ là môn thể thao quá khắc nghiệt đối với phái đẹp.

Với tư cách tay lái nữ duy nhất trong vòng hơn 2 thập kỷ dự một Grand Prix (GP Anh 2014), dù chỉ là với cương vị lái thử, Susie Wolff là bóng hồng đáng chú ý nhất của làng đua tốc độ hiện nay. Bởi thế, chuyện cô quyết định rút lui càng chứng minh một điều rằng, cơ hội để phái nữ thực sự được thi đấu những đồng nghiệp nam là gần như không có.

Tay đua nữ Susie Wolff: F1 vẫn chưa dành cho phái đẹp! xevathethao.vn

Chỉ được đăng ký cho… vui

Thật ra, ngay cả khi Susie chưa thông báo quyết định từ giã sự nghiệp thì ai cũng biết được rằng cơ hội dự một chặng đua chính thức của cô cũng chỉ là con số không. Bằng chứng: Khi Valtteri Bottas dính chấn thương ở Australia, và có tin đồn rằng anh không thể tham dự GP Malaysia, Susie cũng không được giao phó niềm tin, dù cô là tay lái thử duy nhất của đội đua này.

Tay đua nữ Susie Wolff: F1 vẫn chưa dành cho phái đẹp! xevathethao.vn


Thật vậy, chính Phó lãnh đội Claire Williams, một trong những người phụ nữ quyền lực nhất của F1, đã tuyên bố thẳng thừng trên BBC rằng Susie sẽ không tham dự nếu Bottas chấn thương. Và gần như ngay sau đó, Williams ký hợp đồng với Adrian Sutil, một tay lái mà sự nghiệp F1 bị coi là khá tầm thường, cho suất lái thử của Williams.

Tay đua nữ Susie Wolff: F1 vẫn chưa dành cho phái đẹp! xevathethao.vn

Rõ ràng không dễ dàng để thay đổi định kiến của những nhà quản lý về giới tính trong môn thể thao tốc độ này, kể cả khi họ là nữ. Claire Williams chính là con gái của Sir Frank Williams, người sáng lập đội đua Williams. Cơ hội để một tay đua nữ tham dự F1, trong vòng 5 năm nữa kể từ ngày Susie chia tay, có thể vẫn chỉ là con số không.

Và đó thật là một tín hiệu buồn. Hiện tại, thế giới có một số tay đua nữ rất tài năng và họ xứng đáng được trao cơ hội. Simona de Silvestro, người từng về thứ ba mùa giải Atlantic Championship 2009 là một trong số ấy. Năm ngoái, tay đua sinh năm 1988 này từng thử sức với F1, cùng đội đua Sauber. Nhưng giống như nhiều tay lái khác, cô không đủ điều kiện kinh tế để có thể tiếp tục theo đuổi môn thể thao này.

Tay đua nữ Susie Wolff: F1 vẫn chưa dành cho phái đẹp! xevathethao.vn

Đó là một điều tương đối ngạc nhiên. De Silvestro đến từ một quốc gia giàu có (Thụy Sĩ) và trong sự nghiệp của mình, cô từng cho thấy khả năng đua tranh sòng phẳng, thậm chí nhỉnh hơn các đồng nghiệp nam giới. Các nhà tài trợ và cả các đội đua hẳn sẽ xếp hàng để đón De Silvestro – nhưng điều đó đã không xảy ra.

Tay đua nữ Susie Wolff: F1 vẫn chưa dành cho phái đẹp! xevathethao.vn

Vẫn là vấn đề trình độ và thể lực

Hồi đầu năm, nhà báo Mathew Walthert từng viết trên Bleacher Report rằng “Thật ngạc nhiên là tại sao các đội đua không sử dụng thời gian để tìm kiếm các tay lái nữ trẻ và chăm chút cho sự nghiệp của họ như với những tay lái trẻ nam giới? Một đội đua có một tay lái nữ thành công chắc chắn sẽ thu được khoản lợi nhuận khổng lồ”.

Tay đua nữ Susie Wolff: F1 vẫn chưa dành cho phái đẹp! xevathethao.vn

Để tìm hiểu câu trả lời, hãy đọc những gì Susie Wolff viết trêm Huffington Post, khi tuyên bố giải nghệ. Cô úp mở: “Có những người muốn điều đó trở thành hiện thực. Có những người thì không”

Song với tất cả những sự tôn trọng dành cho Susie Wolff, De Silvestro, hay Danica Patrick, F1 vẫn chưa phải sân chơi mà họ có đủ thể lực, trí lực để tham gia. Hầu hết các tay lái F1 hiện nay đều từng là những nhà vô địch ổn định ở các hạng dưới. Tay lái nữ F1 kế tiếp Susie cũng cần phải ở một đẳng cấp tương xứng – tất nhiên là ở giải của nam.

Tay đua nữ Susie Wolff: F1 vẫn chưa dành cho phái đẹp! xevathethao.vn

Susie không có được nền tảng như thế. Thực tế, cô chưa từng đua cá nhân một chặng chính thức nào kể từ năm 2005, sau 7 mùa giải không mấy thành công cùng đội đua DTM (thuộc thể loại xe hơi). Sự nghiệp đua xe của Susie từ hồi trẻ không mấy ấn tượng để sắm vai tay lái phát triển (development driver) của F1, vốn có đặc thù về kỹ năng xử lý độc lập.

Tay đua nữ Susie Wolff: F1 vẫn chưa dành cho phái đẹp! xevathethao.vn

Tương tự, tay lái phát triển Carmen Jorda của Lotus cũng chỉ là một diễn viên đóng thế, dù cô được xem là tay lái nữ có khả năng tiếp cận F1 nhất sau khi Wolff giải nghệ. Jorda thi đấu ba năm ở thể loại GP3 Series và chưa giành được một điểm nào. Và vấn đề không phải do xe, bởi người thay cô ở hai chặng cuối của mùa giải 2014 là Dean Stoneman ngay lập tức vô địch chặng.

Tay đua nữ Susie Wolff: F1 vẫn chưa dành cho phái đẹp! xevathethao.vn

Chúng ta luôn đòi hỏi bình đẳng giới, bởi vậy, các tay lái nữ nếu muốn cạnh tranh với những đồng nghiệp nam thì phải làm được như họ bằng cách thể hiện tài năng và nghị lực trên đường đua. Đó cũng là cách thu hút tài trợ công bằng nhất. Nhưng rõ ràng, đó là một con đường đầy khó khăn.

Video Susie Wolff lái thử

Phương Chi (theo TTVHDO)

Bài viết mới nhất

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng – Khao khát “khơi gợi” niềm tự hào hoa sen trong mỗi người

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ I 2022 diễn ra với nhiều điểm hấp dẫn như kỷ lục 200 món...

Màn trình diễn bóng chày “khuấy động” lễ khai mạc giải thể thao truyền thống Olympic UEF 2022

Ngày 15/5, tại trụ sở chính đại học Kinh tế Tài Chính TP.HCM - UEF vừa diễn ra sự kiện khai...

VIP ẩn danh đặt hàng siêu phẩm độc bản Ferrari

Chương trình cá nhân hóa xe độc bản của Ferrari – Ferrari Special Projects, đã đón chào thành viên mới với...

Motardzone: Biến đam mê trở thành nền văn hóa giới trẻ

Những năm qua, các hội nhóm chơi xe xuất hiện nhiều trong bộ phận giới trẻ và mỗi nhóm đều mang một...

Sôi động giải Thể thao truyền thống Olympic UEF 2022

Như được tiếp sức và hưởng ứng không khí thể dục thể thao sôi động của cả nước, chiều ngày 15/5...