2015-11-08 10:03:39
{"phong-cach":"Phong c\u00e1ch s\u1ed1ng"}
{"city-of-meriens":"City of M\u00e9riens","du-an":"d\u1ef1 \u00e1n","phong-cach":"phong c\u00e1ch","seaorbiters":"SeaOrbiters","thanh-pho-noi":"th\u00e0nh ph\u1ed1 n\u1ed5i"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly94ZXZhdGhldGhhby52bi9hcHAvdXBsb2Fkcy8yMDE1LzExL0phY3F1ZXMtUm91Z2VyaWUtTWFudGEtUmF5LUZsb2F0aW5nLUNpdHktZGQuanBn.webp

City of Mériens – Tương lai về Thành phố nổi siêu sạch chứa 7000 người

Một thành phố “tự vận hành” và hoàn toàn không có khí thải, trôi lững lờ trên mặt nước, còn gì tuyệt vời bằng.

Việc thực hiện các cuộc nghiên cứu trong những phòng thí nghiệm giữa đại dương bao la, đã từ lâu vẫn luôn là ước mơ của các nhà hải dương học. Và nhằm biến ước mơ đó trở thành hiện thực, kiến trúc sư người Pháp Jacques Rougerie đang lên kế hoạch về một thành phố khoa học nổi trên mặt biển. Dự án mang tên “Thành phố Mériens”, được dự tính sẽ bao phủ 450.000 m2 (dài 900m x rộng 500m) mặt biển, và sẽ là nơi mà hơn 7.000 nhà khoa học cũng như sinh viên trên khắp toàn thế giới thực hiện các chương trình nghiên cứu dài ngày trên biển. Thành phố này cũng sẽ có đầy đủ các phòng thí nghiệm, lớp học, giảng đường, các khu nghỉ dưỡng và thể thao để đáp ứng mọi nhu cầu cho cư dân của mình từ nhà ở, giải trí, thể thao…

meeriens
Thành phố nổi có sứa chứa 7000 người.

Ông Rougerie chia sẻ: “Vì đây là nơi tụ hội của các nhà hải dương học trên khắp toàn cầu – với hơn 7.000 người cùng thực hiện nghiên cứu cùng hàng loạt thiết bị cơ sở vật chất tối tân – nên tôi thiết kế thành phố Mériens mô phỏng hình dáng của loài cá đuối Manta. Đây cũng là thiết kế tối ưu nhất để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu về không gian, đồng thời đảm bảo độ vững chãi cho thành phố” .

Nhằm đảm bảo toàn thành phố có thể đứng ổn định giữa mặt biển, chịu đựng được các cơn bão cũng như chống chọi được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, phần móng sẽ nằm ở độ sâu 120 mét dưới mặt nước biển, chỉ để lại “bề nổi” cao 60 mét. Hình dáng của “Thành phố” rất quan trọng trong việc chống chọi lại các tác động khác của đại dương, vì thế kiểu dáng cá đuối Manta được lựa chọn.

Jacques-Rougerie-Manta-Ray-Floating-City-3
Thành phố hoạt động theo cơ chế tự vận hành.

Ngay trung tâm thành phố sẽ là một vụng biển lớn, nơi đây sẽ được sử dụng làm nơi neo đậu cho tàu nghiên cứu SeaOrbiters – cũng được thiết kể bởi Rougerie. Các khu vực xung quanh là nơi để nuôi trồng các loài thủy hải sản cũng như các loại rau củ quả để phục vụ cho cư dân trong thành phố.


“Do các cư dân tại đây đến từ khắp mọi nơi trên thế giới, nên thành phố sẽ hoạt động theo các quy định và điều lệ của Liên Hợp Quốc” – Rougerie chia sẻ thêm về tầm nhìn của mình đối với dự án Mériens. “Nơi đây sẽ trở thành ngôi nhà cho các nhà nghiên cứu, giảng viên, cũng như sinh viên muốn tìm hiểu và nghiên cứu về đại dương bao la. Tôi mong muốn thành phố Mériens trở thành hình mẫu cho các hoạt động hải dương học trong tương lai”.

jacques-rougerie-city-of-meriens-designboom-04-818x1071

Toàn bộ thành phố sẽ được thiết kế để có thể tự vận hành 100% và không phát thải một chút nào ra môi trường. Mặc dù Rougerie vẫn chưa tiết lộ việc sẽ đạt được điều này ra sao, nhưng với công nghệ hiện tại, chúng ta có thể tin rằng vấn đề năng lượng cho thành phố sẽ luôn được đảm bảo bởi hệ thống máy phát điện hoạt động nhờ sóng biển, giống như mô hình mới được áp dụng tại bờ biển phía Tây Úc.

“Các ống bơm nước được đặt ở độ sâu từ 25 tới 50 mét dưới mặt biển. Sóng biển khi đánh vào đây sẽ tạo ra những dòng nước có áp suất cao, đi theo đường ống dẫn tới nhà máy thủy điện, đẩy các tuốc bin hoạt động và sinh ra điện năng.” – Myles Gough giải thích.

jacques-rougerie-city-of-meriens-designboom-05-818x1054
Hình dáng của “Thành phố” rất quan trọng trong việc chống chọi lại các tác động khác của đại dương, vì thế kiểu dáng cá đuối Manta được lựa chọn.

Hiện tại, dự án “Thành phố Mériens” vẫn đang chỉ nằm trên giấy, nhưng Rougerie muốn biến ý tưởng này thành hiện thực vào năm 2050. Trước mắt, ông đang bắt tay vào xây dựng tàu nghiên cứu đại dương SeaOrbiter, với 12 tầng – trong đó có 6 tầng nằm dưới mực nước biển. Chi phí dự kiến cho con tàu này là 50 triệu USD, và nhiều khả năng sẽ đi vào hoạt động trong năm 2016.

https://www.youtube.com/watch?v=RDDBSRAnYR8

Hoàng Thân – Nguồn: Sciencealert

Bài viết mới nhất

Man City thuê luật sư từng làm việc cho cựu thủ tướng Anh

Nửa xanh thành Manchester trông đợi vào các chuyên gia pháp lý trong cuộc chiến hứa hẹn dài kỳ với ban tổ chức Premier...

Tiếp viên hàng không khuyên bạn: Không năn ăn uống gì trên máy bay, lý do cực kỳ đặc biệt

Một nữ tiếp viên hàng không đã chia sẻ về những món nên và không nên ăn trên máy bay để giúp bạn có...

Ancelotti thế chỗ Mourinho?

  Trở lại Real Madrid sau quãng thời gian dẫn dắt Everton, huấn luyện viên Carlo Ancelotti đã giúp ''Bầy kền kền'' tìm lại vị...

Phán quyết của Ten Hag về Man City và Liverpool đã đúng

Với tài năng được kiểm chứng khi dẫn dắt Ajax Amsterdam, Erik ten Hag tự tin ngồi vào chiếc ghế nóng Manchester United. Bởi...

“Bạn trai” Hương Giang vướng tin đồn hẹn hò đồng giới với mỹ nam Hàn Quốc, còn hẹn hò ngọt ngào ở Nhật?

Hình ảnh nam vương Thái Lan - người từng vào vai chồng của Hương Giang trong MV hiện tại lại vướng tin hẹn hò với nam vương Hàn Quốc khiến netizen không khỏi xôn xao.