2021-11-05 13:24:36
{"phong-cach":"Phong c\u00e1ch s\u1ed1ng"}
{"ghe":"Gh\u1ebf","thiet-ke":"thi\u1ebft k\u1ebf"}
https://xevathethao.vn/app/uploads/2021/11/15110531-h21-014-roundd1545-atalante-hr_cover_1800x1200.jpg

Chiếc ghế Round D.154.5: Vẻ đẹp vượt thời gian do Gio Ponti thiết kế

Đơn giản đến khó tin, tinh tế mà không phức tạp, chiếc ghế Round D.154.5 là kiệt tác nội thất vượt thời gian do Gio Ponti thiết kế. Hơn 60 năm qua, món đồ này từ phổ biến, trở nên khan hiếm, và giờ đây được tái sáng tạo như một món quà ý nghĩa cho những không gian sống tiện nghi.

 

Được tạo ra bởi kiến ​​trúc sư người Ý Gio Ponti, chiếc ghế Round D.154.5 là một sản phẩm yêu thích đáng chú ý của ông

Được tạo ra bởi kiến ​​trúc sư người Ý Gio Ponti, chiếc ghế Round D.154.5 là một món đồ yêu thích của ông.

Với sự nghiệp kéo dài hơn sáu thập kỷ, Giovanni “Gio” Ponti thường được mệnh danh là “cha đẻ của thiết kế Ý hiện đại”. Đã từng làm việc với tư cách là kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế đa ngành và giáo viên, nhà trí thức người Ý này còn được biết đến với những tác phẩm viết lách của mình. Ông cũng là người sáng lập tạp chí Domus.

Chất lượng điêu khắc của ghế bành Round D.154.5 cho phép nó phù hợp liền mạch với nhiều phong cách nội thất khác nhau

Trong hơn một trăm dự án suốt cuộc đời mình, món đồ nội thất được phát hiện phổ biến trong các dự án là chiếc ghế Round D.154.5. Ra đời vào năm 1954, thiết kế bao gồm tám phần; Ghế và lưng có đường viền mang tính biểu tượng được ví như chiếc “bánh xà phòng” do hình thức tròn của chúng, kết nối với hai vòng cung bằng ván ép và được hỗ trợ bởi bốn chân kim loại. Ponti đặt biệt danh không chính thức cho chiếc ghế là otto pezz i (trong tiếng Ý có nghĩa là ‘tám miếng’).

Chiếc ghế nguyên bản của Round D.154.5, được trình bày tại Milan Triennale 11 (Ảnh: Gio Ponti Archives - Archivio storico Eredi Gio Ponti)

Vào năm 1957, chiếc ghế ra mắt chính thức tại Milan Triennale lần thứ 11, cùng với một loạt các món đồ nội thất khác do Ponti thiết kế. Ghế được bọc bằng Vipla, một chất liệu nhựa tiết kiệm được làm giống như da, cũng là chất liệu cực kỳ sáng tạo vào thời điểm đó. Đáng chú ý, Ponti đã giới thiệu chiếc ghế ở dạng tháo rời, khiến ai nấy đều kinh ngạc trước thiết kế đơn giản đến khó hiểu của nó.

Ponti đặc biệt thích chiếc ghế này; ông tiếp tục giới thiệu các phiên bản khác nhau của nó trong nhiều dự án cá nhân. Bên cạnh việc xuất hiện trong Villa Planchart và Villa Arreaza ở Caracas, những chiếc ghế Round cũng có mặt trong Viện Văn hóa Ý ở Stockholm.

Được tạo thành từ tám bộ phận, ghế Round D.154.5 được ca ngợi là một thiết kế sáng tạo vào những năm 1950

Với tính hấp dẫn này, chiếc ghế mời gọi tất cả mọi người ngồi xuống một cách thoải mái trong nhiều giờ đồng hồ. Round, được sản xuất bởi Cassina, Ý vào thời điểm đó, đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, vào giữa những năm 60, việc sản xuất bị ngừng, để lại một số lượng hạn chế các bản gốc được đánh giá cao. Nhu cầu và lượt giá của chiếc ghế tăng vọt, thậm chí cho đến ngày nay. Năm ngoái, một chiếc ghế Round D.154.5 nguyên bản được bọc bằng nhựa vinyl trắng ngà đã thu về hơn 83.000 USD tại cuộc đấu giá Phillips Design London.

Ghế tròn D.154.5 mới được làm lại có thể được bọc bằng nhiều loại vải và da đầy màu sắc

Ván ép nguyên bản đã được thay thế bằng gỗ tần bì cứng hơn, trong khi chân kim loại được thay thế bằng các điểm nhấn bằng đồng lấp lánh

Giờ đây, hơn 60 năm sau, nhà sản xuất đồ nội thất Ý Molteni & C đang tái phát hành thiết kế cổ điển. Thương hiệu đã hợp tác với Gio Ponti Archives từ năm 2012 để sao chép bản gốc với các thông số kỹ thuật chính xác. Được giới thiệu trong hội chợ Supersalone năm nay trong Tuần lễ Thiết kế Milan, chiếc ghế Round D.154.5 là ngôi sao của các buổi trưng bày.

Những nét đương đại đã được thêm vào thiết kế. Nhóm nghiên cứu đã mô phỏng lại tác phẩm bằng cách thay thế ván ép bằng một cấu trúc bao gồm gỗ tần bì nhiều lớp, và bao gồm lựa chọn lớp hoàn thiện mạ crôm đen hoặc đồng thau đánh bóng cho chân ghế. Ghế Round D.154.5 cũng có thể được may bằng nhiều loại vải và da thuộc bộ sưu tập Molteni & C.

Việc phát hành lại ghế Round D.154.5 đã được trình bày tại buổi lắp đặt Flight D.154.5 của Molteni & C

Được bán lẻ ở Singapore tại phòng trưng bày Molteni & C by P5 , phiên bản mới nhất của chiếc ghế đã chứng minh sức hấp dẫn lâu bền của nó, một minh chứng thực sự về thiết kế tinh tế của Ý. Cấu trúc cổ điển và cá tính thể hiện của Round D.154.5 khiến nó trở thành một thiết kế vượt thời gian.

THeo: Luxuo

Bài viết mới nhất

Người đẹp đọ dáng cùng xế thể thao

  Em không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn.

Tay chủ xe Lamborghini ‘điên’ nhất thế giới

Sở hữu chiếc Lamborghini Diablo màu hồng cùng dàn đèn trang trí sặc sỡ, Shinichi Morohoshi được coi là chủ xe Lamborghini dị nhất...

XE BUÝT ĐIỆN VINBUS CHÍNH THỨC THAM GIA MẠNG LƯỚI VẬN TẢI CÔNG CỘNG HÀ NỘI

Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus chính thức đưa vào hoạt động tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt...

Vợ chồng Đoàn Di Băng chốt liên tiếp 4 siêu phẩm xế hộp giá trị cả trăm tỷ trong vòng hơn 2 tháng

Vợ chồng Đoàn Di Băng vừa “chốt đơn” mẫu xe sang Bentley Flying Spur, như vậy chỉ trong hơn 2 tháng, vợ chồng nàng...

Hàng loạt mẫu ôtô nhập khẩu đua nhau giảm giá cả trăm triệu đồng

Trong tuần vừa qua, ngay sau khi có thông báo chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước,...