2015-12-08 19:48:07
{"cac-mon-the-thao":"C\u00e1c M\u00f4n Th\u1ec3 Thao"}
[]
https://xevathethao.vn/app/uploads/2015/12/17.jpg

Khi các võ sĩ Judo mù chơi bóng

Tham dự ASEAN Para Games năm nay tại Singapore có một điều rất đặc biệt là các cầu thủ khiếm thị Bóng đá Việt Nam đều là … các võ sĩ Judo như Việt Hùng từng đạt huy chương vàng Judo Paragames 2007 hay Thành Được, Thanh Triều, Văn Quý, Minh Hoàng, Tấn Hưng đều là những môn sinh Judo khiếm thị đạt nhiều thành tích tại các Giải Para Judo trong nước hàng năm.

Đây là lần đầu tiên Singapore đăng cai một ASEAN Para Games diễn ra hai năm/lần này, được diễn ra từ ngày 3 – 9/12/2015. Đại hội lần này có sự tham dự của 10 quốc gia Đông Nam Á , cạnh tranh cho 476 bộ huy chương ở 15 môn thi đấu.Năm nay, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội có 169 thành viên, trong đó có 130 VĐV, thi đấu ở 9 môn gồm Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua, (4 VĐV) và 2 môn đi theo kinh phí xã hội hóa là đua thuyền và bóng đá cho người khiếm thị.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam tham dự Paragames lần thứ 8 tại Singapore với nòng cốt là những võ sĩ Judo.
Đội tuyển bóng đá Việt Nam tham dự Paragames lần thứ 8 tại Singapore với nòng cốt là những võ sĩ Judo.

Cơ duyên đến với bóng đá là từ khi tập luyện Judo năm 2005, các thầy cô đã kết hợp cho các bạn chơi bóng đá như một phương pháp huấn luyện giải trí nhằm nâng cao thể lực, tinh thần đồng đội và khả năng phối hợp vận động. Ấy vậy mà “sở đoản” thành “sở trường” khi các kỳ Paragames gần đây, các quốc gia chủ nhà cắt bỏ chương trình thi đấu Judo khiếm thị. Thế là thầy trò chuyển sang tập đá bóng vậy. Để nâng cao kỹ năng bóng đá, các thầy Minh Hào, Tiên Tiến, Quang Thái đã tình nguyện huấn luyện trong hơn 2 tháng qua biến các võ sĩ Judo trở thành các cầu thủ bóng đá thực thụ khi các em đã thi đấu thành công tại Paragames lần này đạt được tấm huy chương đồng môn Bóng đá người mù cho Đoàn Việt Nam.

Ông Lý Đại Nghĩa ( thứ 2 từ phải sang) Tổng Thư Ký Liên đoàn Judo Việt Nam chụp hình cùng với đội tuyển bóng đá Việt Nam tại kỳ Paragames lần thứ 8 diễn ra ở Singapore.
Ông Lý Đại Nghĩa (thứ 2 từ phải sang) Tổng thư ký Hội võ thuật người khiếm thị, Trưởng đoàn bóng đá khiếm thị tham dự Paragames lần này chụp hình cùng với đội tuyển bóng đá Việt Nam tại kỳ Paragames lần thứ 8 diễn ra ở Singapore.

Sau chiến thắng trước Singapore 2 – 0, khi được hỏi thích chơi bóng đá hay Judo, Trần Việt Hùng trả lời “Chúng em thích là Judokas chơi bóng đá”.

Vòng Thành Được – người ghi bàn đầu tiên cho đội tuyển Việt Nam tâm sự trong niềm hân hoan: “Em rất vui và hạnh phúc khi ghi được bàn thắng đầu tiên vào lưới đội bạn, tiếng reo hò của khán giả tại sân vận động tạo cho em và đồng đội động lực để ghi bàn thắng thứ 2 giành chiến thắng trước Singapore. Em muốn chia sẻ thành tích này đến các bạn khiếm thị đang ở Việt Nam theo dõi, cổ vũ cho toàn đội”.


Đội tuyển bóng đa Việt Nam trước giờ lâm trận.
Đội tuyển bóng đa Việt Nam trước giờ lâm trận.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lý Đại Nghĩa, Tổng thư ký Hội võ thuật người khiếm thị, Trưởng đoàn bóng đá khiếm thị tham dự Paragames lần này chia sẻ: “Từ năm 2004 lần đầu tiên chúng tôi mang Judo đến với các em khiếm thị và trong quá trình giảng dạy chúng tôi nhận thấy cần mở rộng nhiều hoạt động thể thao đa dạng khác để các em lựa chọn tham gia, không chỉ là bóng đá mà còn có các môn Aikido, Vật, Cờ vua, Cờ tướng… Thành tích lần này của đội bóng sẽ là động lực để thu hút nhiều người khiếm thị đến với thể thao hơn”.

Tin, ảnh: Thành Đại (từ Singapore)

Bài viết mới nhất

Đặng Văn Lâm chấn thương, lỡ hẹn vòng loại World Cup 2022

ĐT Việt Nam đón tin không vui khi thủ thành Đặng Văn Lâm dính chấn thương khi vừa trở lại Nhật Bản. Anh phải...

Klipsch The Sixes: Mạnh mẽ âm thanh loa cột bookshelf

Với phiên bản Klipsch The Sixes, công ty loa nổi tiếng với hệ thống loa bookshelf – Klipsch đã làm các audiophile bất ngờ vì nó mang...

Căn hộ xa hoa và nghệ thuật của biểu tượng thời trang 100 tuổi Iris Apfel

Xa hoa, lộng lẫy và giàu thẩm mỹ nghệ thuật, ngôi nhà của nữ doanh nhân – biểu tượng thời trang nổi tiếng Iris...

1 triệu USD sau 1 phút: Tranh Sacha Jafri phá kỷ lục mới về NFT bán nhanh nhất

Tác phẩm nghệ thuật “On the Wings of an Angel” của nghệ sĩ Sacha Jafri vừa lập kỷ lục mới về NFT được bán...

Ford Việt Nam khởi động tháng chăm sóc toàn cầu, kết nối sức mạnh cùng cộng đồng bán tải ba miền

Việc hợp tác ba bên giữa Ford, các câu lạc bộ xe bán tải và tổ chức NGO hỗ trợ người dân vượt qua...