Nỗi say mê hoài cổ với ‘con ong’ Vespa tại Pakistan

Tại Pakistan, Vespa, chiếc xe máy cổ của Italy, được trân trọng gọi là “món quà tuyệt vời” mà Italy mang đến cho thế giới.

noi-say-me-hoai-co-voi-con-ong-vespa-tai-pakistan

Nhà báo Nazeer Udding, 58 tuổi, có một chiếc Vespa đời 1979. “Đối với tôi, những người sở hữu Vespa là những người đang giữ gìn truyền thống và họ thật đáng kính”, ông nói. Chiếc xe Piaggio của Italy là biểu tượng của địa vị trong giới chơi xe vào những năm 1960 và 1970.

noi-say-me-hoai-co-voi-con-ong-vespa-tai-pakistan

Thành viên thuộc câu lạc bộ những người lái Vespa gặp nhau lúc bình minh tại Lahore. Trong 2 thập niên vừa qua, tỷ lệ người sở hữu xe máy tăng với tốc độ chóng mặt tại Pakistan. Những chiếc xe giá rẻ xuất xứ Trung Quốc và Nhật Bản làm tắc nghẽn phố xá tại Pakistan. Nhưng những chiếc xe mới và tiết kiệm nhiên liệu ấy không hề có chút sức hút nào đối với những người như Zubair Ahmad Nagra, chủ câu lạc bộ Vespa.


noi-say-me-hoai-co-voi-con-ong-vespa-tai-pakistan

Nhiều người sở hữu Vespa lâu năm nhận thấy rằng đây chính là công việc vất vả nhưng đầy tình yêu. Họ phải tìm kiếm những phụ tùng hiếm và chỉ có vài người thợ đủ trình độ để khôi phục chiếc Vespa nguyên bản. Tại Lahore, gần biên giới Ấn Độ, những người đi Vespa thường buộc phải chấp nhận những bộ phận xe máy chất lượng thấp được làm tại Ấn Độ, hoặc nhờ thợ tạo những bộ phận thân xe mới hoàn toàn.

noi-say-me-hoai-co-voi-con-ong-vespa-tai-pakistan

Farrukh Shahbaz (bên trái) và Farrukh Shahbaz (phải) trò chuyện với người thợ Akram đang sơn lớp phủ ngoài cho chiếc Vespa. 14 năm trước, ông Farrukh Shahbaz thừa kế chiếc Vespa 1961 màu xanh từ cha. Ông đã phải đi sửa chiếc xe này 3 lần, nhưng điều ông trân trọng nhất chính là kỷ niệm và tình yêu mà cha ông dành cho chiếc xe. “Cha tôi kể rằng chiếc xe được nhập về trong một cái hộp gỗ”, ông nhớ lại.

noi-say-me-hoai-co-voi-con-ong-vespa-tai-pakistan

Một người lái chiếc xe ga trên đường phố một vùng thu nhập thấp tại Karachi. Vespa là loại xe hiếm và xu hướng đi xe máy giá rẻ có lẽ sẽ không thay đổi. Làn sóng xe máy giá rẻ đang thay đổi cuộc sống của tầng lớp lao động nghèo tại một quốc gia đô thị hóa nhanh với dân số 208 triệu người như Pakistan.

noi-say-me-hoai-co-voi-con-ong-vespa-tai-pakistan

Bộ phận của chiếc Vespa tại một xưởng ở Karachi. Theo ông Nagra, chủ tịch hội những người yêu Vespa tại Lahore, các công ty địa phương đã thông báo một tin vui là họ sẽ bắt đầu bán những mẫu Vespa mới nhất tại Pakistan trong nửa cuối năm nay.

Một chiếc Vespa cổ được khóa tại một ngôi nhà ở khu vực thu nhập thấp tại Karachi.
Một chiếc Vespa cổ được khóa tại một ngôi nhà ở khu vực thu nhập thấp tại Karachi.

Ông Nagra cho rằng sau pizza, Vespa chính là món quà tuyệt vời nhất mà Italy mang tới cho thế giới. Ông hoài niệm về lần lái xe từ Lahore đến biên giới Trung Quốc, vượt qua cửa khẩu Khunjerab ở núi Karakoram, nơi có độ cao khoảng 4.693 m trên mực nước biển. “Vespa chưa làm chúng tôi thất vọng bao giờ, dù chỉ một lần“.

vespa4

Theo Zing.vn

Bài viết mới nhất

Siêu đấu sĩ MMA McGregor tậu siêu đồng hồ Jacob and Co. triệu đô

Trong một cuộc họp báo với phóng viên Dustin Poirier về trận đấu UFC 257 sắp tới, đấu sĩ Conor McGregor đã không quên...

10 yếu tố đáng chờ đợi nhất mùa giải mới F1 2021

Sau một mùa giải 2020 kỳ lạ, làng đua F1 có thể chờ đợi điều gì ở mùa 2021? Mùa giải 2020 quả thực là...

Nữ tay đua xinh đẹp gây bão vì phát ngôn “lỡ miệng”

Hailie Deegan - Kiều nữ đua xe 19 tuổi đang hứng chịu cơn bão truyền thông chỉ trích vì dùng ngôn từ thô tục...

Đô vật thích “gặm cỏ non”: Đột quỵ vì “chuyện ấy” với vợ kém 39 tuổi

Các đô vật của WWE trải qua những cuộc tình chênh lệch tuổi, và có một số sự cố đã xảy ra. Những ngôi sao...

Bầu trời là giới hạn – Những ý tưởng siêu du thuyền buồm tuyệt vời

Hãy tận mắt chiêm ngưỡng những ý tưởng siêu du thuyền buồm này. Tương lai còn ở khá xa nhưng hãy cứ nhổ neo...