2025-05-11 10:43:37
{"sports":"Th\u1ec3 thao"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly93d3cudm90aHVhdC52bi9hcHAvdXBsb2Fkcy8yMDI1LzA1L2ltYWdlLTQwLnBuZw.webp

Võ sinh IVS tưởng niệm 65 năm ngày mất Cố Võ sư Nguyễn Lộc – Người đặt nền móng cho Vovinam

Sáng ngày 10/5, tại Trường IVS TP. Hồ Chí Minh, lễ tưởng niệm 65 năm ngày mất của Cố Võ sư Nguyễn Lộc – người sáng tổ môn phái Vovinam Việt Võ Đạo – đã diễn ra trang trọng và xúc động. Buổi lễ là dịp để tri ân, tưởng nhớ người đã khai sáng một nền võ học độc đáo, mang đậm tinh thần dân tộc và triết lý nhân văn sâu sắc.

Lễ tưởng niệm có sự tham dự của các võ sư, thầy cô giáo cùng hơn 200 môn sinh đang theo học và rèn luyện tại trường. Mở đầu chương trình là nghi thức dâng hương và mặc niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn của Cố võ sư Nguyễn Lộc – người đã dành cả cuộc đời để xây dựng con đường võ đạo phục vụ con người và cộng đồng.

Nghi thức dâng hương của thầy trò IVS Phùng Hưng

Tiếp nối phần nghi lễ là phần đọc tiểu sử của Sáng Tổ và bài phát biểu của cô Nguyễn Thị Tập – Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Phùng Hưng. Đây là năm thứ hai liên tiếp bài phát biểu của cô gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người tham dự.

Cô Nguyễn Thị Tập – Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Phùng Hưng phát biểu tại buổi lễ

Dù không xuất thân là môn sinh Vovinam, nhưng với vai trò lãnh đạo một ngôi trường có gần một nghìn học sinh chọn Vovinam làm môn rèn luyện nòng cốt, cô đã nghiên cứu kỹ lưỡng về lịch sử, tôn chỉ và mục đích của môn phái.

TS-VS Phạm Quang Long – Chủ tịch Hội đồng Viện Khoa học Huấn luyện Võ thuật Việt Nam chia sẻ cảm xúc về chuyến công tác tại Senegal

Điều đặc biệt là không chỉ hiểu lý thuyết, cô đã thực sự hòa mình vào tinh thần Việt Võ Đạo. Khi cô đặt tay lên tim, lời nói của cô đã thể hiện được tinh thần ấy – một tinh thần sống nhân văn, kiên cường và phụng sự.

Cuối buổi lễ, TS-VS Phạm Quang Long – Chủ tịch Hội đồng Viện Khoa học Huấn luyện Võ thuật Việt Nam – đã có phần chia sẻ đầy cảm xúc về chuyến công tác vừa qua tại Senegal.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tập dâng hương và tưởng nhớ Cố Võ sư Nguyễn Lộc

Ông bày tỏ niềm tự hào khi Quốc ca Việt Nam vang lên giữa thủ đô Dakar trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu võ thuật. Đặc biệt, Thầy cho biết Tổng thống và Bộ trưởng Văn hóa – Thanh niên của Senegal đều là cựu môn sinh Vovinam, từng theo học từ những ngày đầu môn phái được Võ sư Trần Nguyên Đạo giảng dạy tại quốc gia này. Đây không chỉ là niềm tự hào của môn phái mà còn là minh chứng cho sự lan tỏa sâu rộng của Vovinam trên trường quốc tế.

Thầy trò trường IVS bày tỏ lòng thành đến với Sáng tổ Nguyễn Lộc

Buổi lễ tưởng niệm khép lại với nhiều cảm xúc đọng lại trong tâm trí người tham dự. Đó không chỉ là giây phút tưởng nhớ người sáng lập, mà còn là lời nhắc nhở thế hệ hôm nay tiếp tục sống, rèn luyện và phụng sự theo tinh thần Vovinam: “Sống – Giúp người khác sống – Sống cho người khác.”

Xem thêm một số khoảnh khắc tại buổi lễ

Thiên Thanh – Ảnh: Trường THCS&THPT IVS Phùng Hưng

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link

Bài viết mới nhất

Phạm Công Minh hạ knock-out ‘Thần Sấm’ Zakhar, bảo vệ thành công đai vô địch MMA

Tối 10/5, tại Nhà thi đấu Tây Hồ (Hà Nội), trận tranh đai hạng 84kg nam giữa Phạm Công Minh và...

Võ sinh IVS tưởng niệm 65 năm ngày mất Cố Võ sư Nguyễn Lộc – Người đặt nền móng cho Vovinam

Sáng ngày 10/5, tại Trường IVS TP. Hồ Chí Minh, lễ tưởng niệm 65 năm ngày mất của Cố Võ sư...

Hội nghị Khoa học Sinh viên Toàn quốc lĩnh vực TDTT 2025: Sân chơi trí tuệ, tiếp lửa đam mê cho thế hệ trẻ...

Sáng ngày 09/05, tại Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng, Hội nghị Khoa học Sinh viên Toàn quốc...

Đặng Ngọc Xuân Thiện giành HCV ngựa vòng tại Cúp TDDC thế giới Varna 2025

Tối 10/5, tại nhà thi đấu Cung Văn hóa và Thể thao Varna – Bulgaria, vận động viên Đặng Ngọc Xuân...

Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo trong Huấn luyện Thể thao hiện đại – Bước đột phá dành cho HLV, VĐV Việt Nam

Trong bối cảnh thể thao thế giới bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) đã và...