2023-11-29 10:17:23
{"the-thao":"Th\u1ec3 thao"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9pbWFnZS5zZ2dwLm9yZy52bi93NjgwL1VwbG9hZGVkLzIwMjMvYW1yeXhxd3N4ci8yMDIzXzEwXzEyL2ltZy00MDU3LTQ3ODcuanBnLndlYnA=.webp

Số hóa trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân là việc cấp thiết

Hội nghị Quốc tế Health Informatics III hướng tới Chăm sóc Sức khỏe Thông minh trong Thời đại Chuyển đổi số diễn ra trong hai ngày 11 và 12-10-2023 tại Trường Đại học Bách Khoa TPHCM.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực được quan tâm rất nhiều trên toàn thế giới, đặc biệt là trong thời đại chuyển đổi số. Thuật ngữ “chăm sóc sức khỏe thông minh” đã trở nên ngày càng phổ biến. Các câu hỏi như điều gì cần làm, làm như thế nào và tại sao phải làm để cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe theo hướng thông minh là những vấn đề được quan trọng, cấp bách nhất. Việc tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi này là mối quan tâm hiện tại của các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà cung cấp dịch vụ và các nhà nghiên cứu lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, việc chia sẻ quan niệm và chiều hướng phát triển chăm sóc sức khỏe thông minh là một điều cần thiết.

Với quan điểm này, Hội nghị Quốc tế Health Informatics III hướng tới Chăm sóc Sức khỏe Thông minh trong Thời đại Chuyển đổi số diễn ra trong hai ngày 11 và 12-10-2023 tại Trường Đại học Bách Khoa TPHCM với ba chủ đề chính “Mạng lưới Bác sĩ Gia đình Thông minh”, “Bệnh viện Thông minh” và “Y tế Công cộng Thông minh” trong sự đáp ứng thích nghi với xã hội.

Hội nghị được tổ chức bởi sự hợp tác của Hội Khoa Học Kinh tế Y tế Việt Nam, Trường Đại học Bách Khoa TPHCM (HCMUT), Đại học Quốc gia TPHCM (VNU-HCM), Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y – Đại Học Quốc Gia TPHCM và đại diện nổi tiếng toàn cầu của AHLA, Tiến sĩ Peter Wushou Chang, Chủ tịch danh dự.

Tại hội nghị, các giáo sư, bác sĩ, CEO, chuyên gia đầu ngành tham gia trình bày tham luận đóng góp nhiều thông tin bổ ích cho việc số hóa công tác khám và chữa bệnh cho bệnh nhân. Xin giới thiệu sơ lược bài tham luận của bác sĩ Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Hòa Hảo (Medic):

Bác sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Medic đang trình bày tham luận tại Hội thảo
Bác sĩ Phan Thanh Hải – Giám đốc Medic đang trình bày tham luận tại Hội thảo

“Hiện nay, Medic Hòa Hảo đã có ứng dụng đăng ký khám trên kho ứng dụng của iOS, Android hoặc có thể sử dụng ngay trên web (medic.com.vn) bệnh nhân có thể dễ dàng tìm kiếm trên kho ứng dụng với tên “Medic Hòa Hảo”.


Với ứng dụng này, Medic Hòa Hảo tạo lập và quản lý thông tin gồm cả bệnh nhân và người phụ thuộc. Còn bệnh nhân dễ dàng đăng ký khám theo ngày, theo bác sĩ, theo chuyên khoa… bệnh nhân sẽ nhận được phiếu khám bệnh số, trên ứng dụng, tin nhắn sms thông báo và cả trên mail. Khi đến khám, bệnh nhân đi thẳng đến khu chuyên khoa cần khám, mà không phải ghé bất kỳ đâu để đăng ký hay ghi danh. Với việc đăng ký khám bệnh qua app, bệnh nhân sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại rất nhiều cũng như không cần phải lưu giữ quá nhiều hồ sơ giấy, film ảnh khi đến khám.

Điểm nổi bật của ứng dụng là bệnh nhân đi khám đến đâu, kết quả khám sẽ có ngay trên điện thoại đến đó. Trên ứng dụng này cũng có sẵn các tiện ích như: khai báo y tế, tra cứu hóa đơn điện tử, tra cứu giá dịch vụ rõ ràng minh bạch…

Bệnh nhân khám tại Medic Hòa Hảo đều được cấp một mã QR (QR Code) riêng, không trùng lặp với bất kỳ ai. Kết quả mà trước đây phải in film, in giấy,… bây giờ đều được số hóa và trả cho bệnh nhân dưới dạng số. Khi bệnh nhân đi làm các dịch vụ cận lâm sàng như siêu âm, xét nghiệm, chẩn đoán bệnh,… theo chỉ định của bác sĩ khám từ nơi khác, sau khi khám xong, có thể ra về ngay mà không cần ngồi hàng giờ chờ đợi nhận kết quả như trước. Khi có kết quả, bệnh nhân truy cập QR Code sẽ có đầy đủ, bao gồm cả lịch sử quá trình khám của bệnh nhân tại Medic Hòa Hảo, được sắp xếp theo thời gian khám, rất tiện để lưu giữ, theo dõi lâu dài (Thời hạn lưu trữ sẽ theo quy định của Bộ Y tế).

Về vấn đề bảo mật thông tin bệnh án bệnh nhân, chỉ những ai sở hữu QR Code (được cấp) mới có thể truy cập vào xem được. Hiện nay, việc quét QR Code không còn khó khăn với hầu hết mọi người. Ai cũng có thể dùng camera hay các ứng dụng phổ biến như Zalo, Viber trên điện thoại để quét QR Code.

Với sự tiện lợi và ứng dụng thực tiễn hết sức to lớn của QR Code trong việc khám và chữa bệnh cho bệnh nhân, Medic Hòa Hảo sẵn sàng chia sẻ, hợp tác với tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế… trong việc hỗ trợ, đào tạo, xây dựng, chuyển giao công nghệ này trên tinh thần hỗ trợ tối đa. Bác sĩ Hải kết thúc phần tham luận với tâm huyết phổ biến mã QR rộng khắp cho toàn ngành y tế Việt Nam.

Theo Hồng Minh – T.Nhân (sggp) – Ảnh: T.H

Bài viết mới nhất

Lê Dương Bảo Lâm kể chuyện niệm Phật để cứu mẹ, đi làm không lo thoại chỉ lo cầu bình an cho mẹ ở...

Lê Dương Bảo Lâm tiết lộ khoảng thời gian mẹ vợ bệnh nặng, anh đi quay nhưng không thể chú tâm vào công việc, toàn niệm Phật để mẹ thoát khỏi đau đớn.

Lê Dương Bảo Lâm kể chuyện niệm Phật để cứu mẹ, đi làm không lo thoại chỉ lo cầu bình an cho mẹ ở...

Lê Dương Bảo Lâm tiết lộ khoảng thời gian mẹ vợ bệnh nặng, anh đi quay nhưng không thể chú tâm vào công việc, toàn niệm Phật để mẹ thoát khỏi đau đớn.

9 bí quyết giúp tủ quần áo luôn hoàn hảo

Mệt mỏi với tủ quần áo lộn xộn, không tìm thấy gì khi cần? Khám phá 10 bí quyết vàng để biến không gian...

5 mỹ nhân thông minh bậc nhất trong lịch sử Việt Nam gồm những ai?

Bạn có biết những mỹ nhân nào đã đẹp còn nổi tiếng cực kỳ thông minh trong sử Việt hay không?An Tư công chúa Với...

Làm ăn thua lỗ triền miên, của cải không cánh mà bay, về xem trên nóc tủ lạnh có để 3 thứ này không

Việc để những đồ vật này ở nóc tủ lạnh có thể gây lỗi phong thủy, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.Theo...