2023-12-01 07:33:58
{"the-thao":"Th\u1ec3 thao"}
[]

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự chương trình giao lưu Vovinam Việt Nam và Võ đạo Nhật Bản

Sáng 29/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự chương trình giao lưu võ thuật Vovinam Việt Nam và Võ đạo Nhật Bản. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa thể thao trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân.

Buổi diễn được tổ chức tại tại Nhà thi đấu võ thuật Shiseikan trong khuôn viên của khu Đền Minh Trị nổi tiếng của thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Chủ tịch nước và các đại biểu đã cùng thưởng thức màn trình diễn của các võ sinh Nhật Bản và Việt Nam với các màn biểu diễn kiếm thuật, quyền thuật, đối kháng… thể hiện sức mạnh của các môn phái võ thuật, mang đậm tinh thần văn hóa dân tộc đặc trưng của mỗi quốc gia.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh lưu niệm cùng với đoàn cán bộ, võ sinh của hai nước

Vận động viên võ thuật hai nước đã cống hiến một chương trình biểu diễn võ thuật đầy dũng khí và điêu luyện. Đặc biệt, các màn trình diễn Vovinam Việt Nam được kết hợp của cả VĐV Vovinam Việt Nam và Vovinam Nhật Bản, trong đó có sự tham gia của các VĐV Kiện tướng Quốc gia đã từng đạt Huy chương Vàng tại các giải quốc gia của Việt Nam.

Chủ tịch nước gặp gỡ thân mật với các gia đình Nhật Bản, những gia đình đã đón một số thanh niên Việt Nam, trong đó có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến lưu trú, giao lưu trong các hoạt động hợp tác thanh niên hai nước.

Việt Võ đạo là môn võ truyền thống của dân tộc Việt Nam, được sáng lập vào năm 1938 bởi cố Võ sư Nguyễn Lộc. Sau này môn võ này được gọi là Vovinam, gồm 2 phần: Võ thuật Việt Nam (Việt Võ thuật) và Võ đạo Việt Nam (Việt Võ đạo). Mới đây, Vovinam đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các võ sinh thể hiện những động tác quyền đặc trưng của Vovinam – Việt Võ Đạo

Các môn sinh được tập luyện với các bài tập tay không chống vũ khí, các lối khóa gỡ tự vệ từ căn bản đến nâng cao và đặc biệt là hệ thống 21 đòn chân tấn công đặc trưng. Trải qua nhiều năm phát triển, số võ sinh tập luyện Vovinam trên thế giới đã lên tới hàng triệu người, có mặt ở hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ, thu hút hơn 2,5 triệu võ sinh tham gia luyện tập và tiếp tục phát triển.

Tiết mục biểu diễn đối kháng của các môn sinh Vovinam thu hút khán giả Nhật Bản

Trong khi đó những người bạn Nhật Bản đã giới thiệu về Võ đạo Nhật Bản được lưu truyền ở thành phố Kashima, thuộc tỉnh Ibaraki, nơi được cho là vùng khởi nguồn của Võ đạo Nhật Bản. Vùng đất này cũng là nơi đào tạo các binh sĩ bảo vệ đất nước trước quân xâm lược xuyên suốt thời cổ đại Nhật Bản. Hơn thế, văn hóa võ thuật Nhật Bản rất phong phú với nhiều bộ môn khác nhau như karate, judo, aikido, jujitsu, kendo, sumo… Các môn võ được chia thành hai nhóm lớn gồm võ thuật cổ truyền (được truyền lại qua nhiều thế kỷ) và võ thuật hiện đại (kế thừa và phát triển theo hơi thở của thời đại).

Võ thuật Nhật Bản nổi bật với Kiếm đạo, mang đậm tinh thần Bushido – Võ sĩ đạo

Giao lưu võ thuật là một trong rất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua, góp phần quan trọng thắt chặt tình cảm và quan hệ hữu nghị, giao lưu văn hoá, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Võ thuật Nhật Bản cũng phong phú với nhiều môn phái, phát triển rộng rãi trên toàn thế giới

Cũng trong sáng 29/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã có cuộc gặp gỡ thân mật với các gia đình Nhật Bản đã có thời gian đón tiếp thanh niên Việt Nam qua các Chương trình Giao lưu Thanh niên Việt Nam – Nhật Bản. Buổi gặp mặt có sự tham dự của các gia đình từ nhiều địa phương tại Nhật Bản, trong đó có gia đình ông Sato Shigemitsu và bà Sato Ikuko (tỉnh Akita), gia đình ông Nagai Atsuo và bà Nagai Yuko (tỉnh Miyazaki). Nhiều năm trước, những gia đình này đã đón một số thanh niên Việt Nam, trong đó có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến lưu trú, giao lưu trong các hoạt động hợp tác thanh niên hai nước.

Vovinam đã được truyền bá và phát triển tại Nhật Bản từ năm 2012 nhờ đô vật chuyên nghiệp Fujisaki Tadahiro – được gọi với cái tên thân thuộc là Fugo. 12 năm qua, Vovinam đã phát triển không ngừng tại Nhật Bản và hiện có hơn 300 môn sinh tập luyện.

Ảnh: Tổng hợp

Bài viết mới nhất

Đàn bà thường xuyên làm 5 việc này, đa phần đều sẽ ngoại tình, bỏ bê gia đình

Phụ nữ chăm chút ngoại hình, hiếm khi trò chuyện với chồng đa phần rồi cũng sẽ ngoại tình, coi nhẹ hạnh phúc gia...

Có nên bảo quản trứng ở cánh cửa tủ lạnh? Nhiều người còn hiểu sai, chuyên gia chỉ cách chuẩn nhất bảo quản trứng

Nhà sản xuất tủ lạnh thường làm một khay đựng trứng vừa với cạnh tủ lạnh, vậy đặt trứng ở đây có thực sự...

H’Hen Niê đáp trả đầy khéo léo bị mỉa mai chỉ làm từ thiện có 85 triệu đồng

Dù có bị chê cô vẫn tiếp tục thực hiện những hành động thiện nguyện này để lan tỏa giá trị tốt đẹp đến...

Năm 2024: Có 1 trường hợp bị tạm giữ thẻ BHYT và phạt tiền lên tới 5 triệu đồng, đó là ai?

Theo quy định trường hợp dưới đây sẽ bị tạm giữ thẻ BHYT và phạt tiền theo quy định. Trường hợp nào sẽ bị...

Mẹo hay cho những ngày mưa nồm ẩm để nhà vẫn thơm mát khô thoáng không sợ mùi hôi

Mùa xuân mưa ẩm là lúc khiến cho nấm mốc trong nhà dễ dàng phát triển mạnh, nhớ ngay các mẹo sau nhé.Mưa ẩm...