2019-07-05 10:26:37
{"xe":"Xe"}
{"hot-wheels":"Hot Wheels","xe-mo-hinh":"xe m\u00f4 h\u00ecnh"}
https://xevathethao.vn/app/uploads/2019/07/hot-wheels-6-1000x600.jpg

Khám phá lịch sử thương hiệu xe mô hình hàng đầu thế giới: Hot Wheels

Trung bình cứ mỗi một giây đồng hồ, trên thế giới có 7 chiếc xe Hot Wheels được bán. Qua 4 thập kỉ phát triển, tính đến thế kỷ 21 đã có hơn 4 tỷ xe Hot Wheels được bán ra. Hiện nay, những chiếc xe đồ chơi mang thương hiệu này vẫn vô cùng hot và hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai.

Elliot Handler và vợ cũng là người đồng sáng lập công ty Mattel - Ruth Handler
Elliot Handler và vợ cũng là người đồng sáng lập công ty Mattel – Ruth Handler

Hot Wheels là một thương hiệu xe đồ chơi đúc dập khuôn (die-cast) được giới thiệu bởi nhà sản xuất đồ chơi của Mỹ là Mattel vào năm 1968.

Elliot Handler đồng sáng lập Mattel với vợ, Ruth Handler. Ruth là “bộ não” đằng sau thương hiệu đồ chơi nổi tiếng tên là Barbie – búp bê dành cho các bé gái. Elliot muốn tạo ra một món đồ chơi cho các bé trai giống như những gì Ruth đã mang đến cho các bé gái.

Barbie là loại búp bê thời trang, được tập đoàn Mattel của Mỹ sản xuất. Sản phẩm được trưng bày lần đầu tiên vào ngày 9. 3.1959 tại Hội chợ American International Toy Fair tại New York.
Barbie là loại búp bê thời trang, được tập đoàn Mattel của Mỹ sản xuất. Sản phẩm được trưng bày lần đầu tiên vào ngày 9. 3.1959 tại Hội chợ American International Toy Fair tại New York.

Những chiếc Hot Wheels được ấp ủ ra đời vào năm 1966 khi Handler chơi với con. Ông nhận ra rằng những chiếc xe die-cast có sẵn tại thời điểm đó không có nhiều thú vị, không linh hoạt, không có nhiều kiểu dáng và thiết kế hấp dẫn. Ông quyết định thử thách đội ngũ thiết kế của mình, bao gồm một nhà thiết kế xe hơi của hãng GM (General Motors) và một nhà khoa học để tạo ra một chiếc xe đồ chơi trông ngầu hơn và hoạt động tốt hơn bất cứ món đồ chơi nào trên thị trường vào thời điểm đó. Câu trả lời của họ sau đó chính là chiếc xe hơi đồ chơi chạy trên đường đua (trackable toy car).

“The Original Sweet 16” là bộ xe dập khuôn (die-cast) đầu tiên của Hot Wheels ra đời
“The Original Sweet 16” là bộ xe dập khuôn (die-cast) đầu tiên của Hot Wheels ra đời vào 1968

Vào năm 1968, “The Original Sweet 16” là bộ xe dập khuôn (die-cast) đầu tiên của Hot Wheels ra đời, gồm các thiết kế tùy chỉnh (custom) phản ánh văn hóa xe được “custom” của California. Được quảng cáo là 16 chiếc xe có ảnh hưởng nhất trong thời đại đó, hiệu suất và thiết kế đã được đẩy cao lên đến đỉnh điểm giới hạn. “The Custom Camaro” là chiếc xe tùy chỉnh đầu tiên có mặt vào tháng 5/1968 và 15 chiếc xe tỉ lệ 1:64 khác mang tính biểu tượng nhanh chóng tiếp nối theo sau. Handler đã rất ấn tượng với thiết kế và hiệu suất của những chiếc xe mới, đột phá đến nỗi phản ứng đầu tiên của ông khi nhìn thấy nó lăn dọc sàn khiến ông phải thốt lên: “Those are some hot wheels!”. “The Original Sweet 16” và đường đua màu cam đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp xe hơi đồ chơi. Cho đến ngày nay, “The Original Sweet 16” vẫn là một trong những xe đồ chơi có giá trị sưu tập nhất từng được sản xuất.

Camaro đời đầu ra lò từ Hot Wheels
Camaro đời đầu ra lò từ Hot Wheels

Đội ngũ thiết kế của Hot Wheels biết rằng chìa khóa thành công của thương hiệu là ở tốc độ của những chiếc xe. Trẻ em muốn xe chạy nhanh và đội ngũ thiết kế đã cố gắng tạo ra điều đó. Hệ thống phuộc nhún trong những chiếc xe Hot Wheels nguyên bản sử dụng dây nhạc dày, khi được bôi trơn và kết hợp với ổ trục nhựa độc đáo, cho phép bánh xe lăn và quay tự do với ma sát tối thiểu.

“The Original Sweet 16” là bộ xe dập khuôn (die-cast) đầu tiên của Hot Wheels ra đời

Đội ngũ thiết kế cũng làm cho những chiếc xe trở nên bắt mắt, sử dụng công nghệ sơn độc đáo “Spectraflame” của những chiếc xe thể thao. Bằng cách đánh bóng các thân xe đến một độ bóng gần như gương và phun sơn chúng bằng sơn màu trong suốt, kết quả là một lớp kim loại màu kẹo, chưa từng được thấy trước đây.

 Hot Wheels

Với hình dáng đẹp, động cơ tăng áp lớn và bánh sau to rộng, những chiếc xe tùy chỉnh này (customized cars) đã nâng tầm thiết kế đồ chơi xe hơi bằng cách thách thức những hạn chế của thiết kế xe hơi truyền thống.

hot wheels

Sau 50 năm, Hot Wheels cơ bản được coi là mẫu đồ chơi bán chạy nhất thế giới. Trung bình cứ mỗi một giây đồng hồ, trên thế giới có 7 chiếc xe HotWheel được bán. Qua 4 thập kỉ phát triển, tính đến thế kỷ 21 đã có hơn 4 tỷ xe Hot Wheels được bán ra.

“The Original Sweet 16” là bộ xe dập khuôn (die-cast) đầu tiên của Hot Wheels ra đời

Bài viết mới nhất

Người đẹp đọ dáng cùng xế thể thao

  Em không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn.

Tay chủ xe Lamborghini ‘điên’ nhất thế giới

Sở hữu chiếc Lamborghini Diablo màu hồng cùng dàn đèn trang trí sặc sỡ, Shinichi Morohoshi được coi là chủ xe Lamborghini dị nhất...

XE BUÝT ĐIỆN VINBUS CHÍNH THỨC THAM GIA MẠNG LƯỚI VẬN TẢI CÔNG CỘNG HÀ NỘI

Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus chính thức đưa vào hoạt động tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt...

Vợ chồng Đoàn Di Băng chốt liên tiếp 4 siêu phẩm xế hộp giá trị cả trăm tỷ trong vòng hơn 2 tháng

Vợ chồng Đoàn Di Băng vừa “chốt đơn” mẫu xe sang Bentley Flying Spur, như vậy chỉ trong hơn 2 tháng, vợ chồng nàng...

Hàng loạt mẫu ôtô nhập khẩu đua nhau giảm giá cả trăm triệu đồng

Trong tuần vừa qua, ngay sau khi có thông báo chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước,...