2023-01-20 18:04:21
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL2NvbnRlbnQvMjAyMy8wMS8yMC8xLTE4MDMuanBn.webp
Array

Tổ tiên dạy: ‘Ở đời tham lam 3 cái to này thì mạt kiếp nghèo khó, con cháu không thể ngóc đầu lên’

Người nghèo thường giữ 3 cái tham lam này. Đó là nguyên nhân khiến gia đình khó có được cuộc sống sung túc.

Nhiều người nghĩ rằng giàu hay nghèo đều có số phận cả rồi. Có người sinh ra đã ở vạch đích, chẳng cần cố gắng vẫn có được cuộc sống sung túc. Có người làm ăn vất vả mà gặp nhiều chuyện không như ý, cả đời chẳng thể ngóc đầu lên. Tuy vậy, đây không phải là suy nghĩ đúng. Số phận của mỗi người thực ra nằm ở chính bàn tay họ. Dưới đây là những thói quen xấu khiến một gia đình khó mà ngóc đầu được lên. 

1. Thói quen tiêu tiền “to”

Trong xã hội ngày nay, nhiều người có suy nghĩ làm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu, chẳng quan tâm gì đến chuyện tiết kiệm. Những người này làm được đồng nào, xào đồng ấy nên quanh năm thiếu thốn. Những người có thói quen tiêu tiền to thường chia làm 2 kiểu:

Kiểu thứ nhất: Những người không phải trải qua khó khăn, gian khổ mà vẫn có tiền. Họ cũng có suy nghĩ chưa chín chắn, trưởng thành. Những người sinh ra đã ngậm thìa vàng, có của cải vận chất thừa thãi.


Họ thường được gọi là tầng lớp phú nhị đại, được hưởng khối lượng tài sản khủng do cha mẹ để lại. Họ không biết kiếm tiền vất vả thế nào mà chỉ biết hưởng thụ, tiêu những đồng tiền cha mẹ làm ra mà không biết tính toán. Họ có bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu, không nghĩ ngợi nhiều.

Kiểu thứ hai: Những người từ nhỏ đã sống trong một gia đình nghèo khó. Khi đi ra ngoài xã hội, họ nỗ lực bươn chải để kiếm tiền. Khi có được chút tiền, họ vướng cạm bẫy, dục vọng nên “đua đòi”, ăn chơi phóng túng.

Người giàu vốn được dạy về giá trị tiền bạc từ khi còn nhỏ, hiếm khi tiêu xài phung phí. Họ thường có kế hoạch rõ ràng, đầu tư bài bản để tiền đẻ ra tiền.Trong khi đó, nhiều người nghèo mà sĩ diện, kiếm được đồng nào, họ liền xào đồng nấy để ngẩng mặt với đời.

2. Người có thời gian rảnh “to”

Trên đời này, có những người bận rộn quanh năm, làm không hết việc. Họ cố gắng học tập để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, không thích ăn chơi phóng túng. Trong khi đó, lại có những người rất rảnh. Họ làm thì ít, ăn chơi thì nhiều, chẳng lo gì đến tương lai, được đến đâu hay đến đấy.

1

Bạn có bao giờ gặp người thành công nào lười biếng hay chưa? Họ thậm chí còn ước cuộc sống có thêm thời gian để có thêm nhiều cơ hội học tập, làm việc. Sau khi bước vào công việc xã hội, một số người nỗ lực làm việc, có thời gian thì họ đọc sách, học thêm. Nhưng ngược lại, có người chỉ biết ăn không ngồi rồi, lười nhác, không có động lực.

Những người biết tận dụng và trân quý thời gian sẽ biết cách liên tục nâng cao năng lực, có nhiều cơ hội thay đổi bản thân trong công việc. Đối với người chỉ biết ‘ăn không ngồi rồi’, lười biếng và không có động lực cố gắng, họ chủ yếu nghỉ ngơi, thư giãn, chờ đến nước đến chân mới nhảy. Có khi, đến già họ cũng chẳng đạt được thành tựu nào.

3. Người cho vay những khoản tiền “to”

Nhiều người chẳng biết suy tính, hào phóng quá mức, ai vay tiền cũng đồng ý. Tuy vậy, cho vay thì dễ, đòi mới khó. Thế mới có câu, đứng cho vay, quỳ đòi nợ. Mà nếu có đòi được thì lại dễ sứt mẻ tình bạc. Hoặc giả dụ bỗng không cho vay nữa, thì người kia lại dễ lật mặt, rồi cũng tự thế mà xa cách.

2

Đối với người giàu, họ làm ra đồng tiền khó nên thường đánh giá xem người vay có khả năng hoàn trả hay không. Họ biết cân nhắc thiệt hơn về khả năng hoàn trả rồi mới giải ngân.

Việc học là suốt đời, đặc biệt đối với người nghèo, nhất định cần phải học cách giỏi quản lý tài sản, nếu không thay đổi những tư duy và thói quen cũ, thì cuộc sống của họ sẽ ngày càng nghèo khổ, khó khăn.

Bài viết mới nhất

Có 4 dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể nam giới đang dần lão hóa

Lão hóa là quá trình tổn thương và suy giảm chất lượng sinh lực của cơ thể, dẫn đến những thay đổi trong sức...

Đại hạn gõ cửa năm Quý Mão 2023: 4 tuổi này nên thận trọng kẻo trắng tay

Tử vi trong năm Quý Mão 2023 có những tuổi này nên thận trọng kẻo tai ương xui xẻo bủa vây khiến cho cuộc...

Sao người Anh chỉ còn 80 triệu bảng, Arsenal lập tức vào cuộc

  Tất nhiên, Arsenal sẽ không chiêu mộ tiền vệ Declan Rice ngay trong tháng Giêng. Song theo báo cáo từ Sky Sports, Arsenal muốn có...

90% đàn ông đều có chung 5 nỗi sợ, nhưng lại không dám nói ra

Theo một nghiên cứu tâm lý vào năm 2014, đàn ông sẽ cảm thấy rất ngại nếu như bị xem là "tay mơ" trong...

Dani Alves: Tôi không sợ bất kỳ điều gì

 Alves có thể phải ngồi tù 18 năm nếu bị phát hiện có tội. Ảnh: Reuters. "Ở trong trại giam, Dani Alves là một con...