2022-08-07 10:03:33
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/news/2022/08/07/muon-biet-mot-gia-dinh-co-phuc-hay-vo-phuc-chi-can-nhin-vao-mot-dieu-nay-100321.jpg
Array

Muốn biết một gia đình ”có phúc” hay ”vô phúc”, chỉ cần nhìn vào một điều này

Phúc đức của một gia đình được tạo nên từ nhiều yếu tố và biểu hiện dưới đây là yếu tố vô cùng quan trọng, đặt nền tảng cho hạnh phúc viên mãn.

Lời nói tử tế chính là thói quen nên có nhất trong đời sống hôn nhân

Cổ nhân lúc nào cũng răn dạy: Bí quyết giữ gìn quan hệ hôn nhân tốt nhất chính là đôi bên tôn trọng yêu thương nhau, đối đãi với nhau như đối đãi khách quý, chính là mà cái người xưa gọi là “tương kính như tân”. Rất nhiều người cho rằng, giữa vợ chồng với nhau, trước khi nói vẫn còn phải nghĩ, vậy có phải là rất mệt mỏi không?

Đừng nghĩ đã là vợ chồng thì thích nói gì với nhau cũng được, hôn nhân sẽ theo đó mà rạn nứt ngay. Vợ chồng giao tiếp với nhau cần chú ý ngữ khí, phải luôn yêu thương và dành những lời tốt đẹp cho nhau.

Nếu cả hai biết quan tâm, yêu thương người bạn đời, thì đó mới là hạnh phúc nhất.


Những gia đình bất hạnh thì ngày này qua ngày khác chỉ có những mâu thuẫn, cãi vã mà thôi. Nhiều cặp vợ chồng ở với nhau lâu, sự nhẫn nại kém dần, nên mặc dù xuất phát từ ý tốt nhưng lúc nói chuyện lại không quan tâm đến cảm xúc của đối phương, lời nói ra đến miệng liền biến thành chỉ trích, oán giận, lâu dần, cuộc sống gia đình sẽ xuất hiện rạn nứt và nguy cơ đổ vỡ.

Khi không lựa lời mà nói cho nhau nghe thì chắc chắn mọi thứ sẽ phá vỡ hạnh phúc vợ chồng. Trong hôn nhân cả hai vợ chồng đều hiểu nhà là mái ấm yêu thương, là chốn trở về bình yên mà mỗi thành viên cần bao dung cho nhau.

sam-hoi-va-sua-chua-de-tranh-on-dich

Lời nói tử tế chính là bước đầu tiên trong việc giáo dục gia đình

Thời nay có nhiều ông bố bà mẹ khi thấy con đạt thành tựu hay làm điều gì đó tốt lại không khen. Thay vào đó chọn cách áp đặt, so sánh con mình với con nhà người ta nhằm hi vọng chúng sẽ không tự cao tự đại.

Thế nhưng đây chính là phương pháp dạy dỗ đả kích. Nhiều đứa trẻ vì nghe quá nhiều lời chỉ trích của cha mẹ mà cảm thấy bị tổn thương.

Ở giai đoạn này, đứa trẻ mong mỏi được người khác đánh giá cao. Nếu chỉ nhận về những sự đả kích thì chúng sẽ tự ti và khép mình. Bởi thế mà trong giáo dục gia đình, những lời nói tử tế là không thể thiếu.

Biết dạy bảo cho con sống không tự cao tự đại là tốt, nhưng bên cạnh đó cần khuyến khích, khi con trẻ đạt được những thành tựu tốt, để từ đó chúng nỗ lực hơn nữa.

phuc-khi-gia-dinh-103049

Lời nói tử tế chính là biểu hiện của lòng hiếu thảo mà con cái dành cho ông bà, bố mẹ

Chúng ta vẫn thường nghĩ sau này khi cha mẹ già yếu thì chỉ cần phụng dưỡng đầy đủ cho cha mẹ là được, cho cha mẹ ăn ngon mặc đẹp thế là xong.

Vậy nhưng lúc tức tối gì bên ngoài là về nhà mắng nhiếc người thân, nói những lời đau lòng dành cho cha mẹ thì đó chính là bất hiếu. Cổ ngữ có câu: Một câu nói thiện ấm 3 đông, một lời ác ý lạnh 6 tháng ròng. Những lời nói làm tổn thương người khác dù vô tình hay hữu ý thực ra đều là một dạng bạo lực, bạo lực về ngôn ngữ và kiểu bạo lực này gây ra những tổn thương còn đáng sợ hơn những vật hữu hình.

Vậy nên mỗi bậc làm con hãy chú trọng đến cách ăn nói của mình. Hãy dùng sự bao dung, yêu thương để đối đãi với nhau. Muốn có được một gia đình hạnh phúc, trước tiên hãy bắt đầu từ việc “lựa lời mà nói” trong các cuộc trò chuyện với người thân.

Bài viết mới nhất

Haaland ‘đốt mắt’ với body săn chắc

   Kết thúc trận thắng Bournemouth cuối tuần rồi, Erling Haaland xuất hiện ở Marbella đầy nắng.  Siêu sao 21 tuổi thích thú ngâm mình trong biển...

5 nghề phụ nữ dễ ngoại tình nhất, nếu có vợ làm nghề này cần lưu ý

Những nghề này được thống kê vào danh sát nhưng nghề phụ nữ dễ ngoại tình nhất bạn có biết? Theo khảo sát, khoảng 80%...

Eriksen cho thấy sự thiếu kế hoạch của Man Utd

  Vào đêm trước của mùa giải mới, Erik ten Hag khẳng định rất hài lòng với đội hình bản thân đang sở hữu. Nhà...

Ca sĩ Thuỷ Tiên trở lại với hoạt động từ thiện, cùng ông xã Công Vinh và mẹ ruột đi phát quà

Sau những ồn ào, ca sĩ Thuỷ Tiên vẫn chăm chỉ với các hoạt động thiện nguyện. Mới đây, cô chia sẻ loạt ảnh đi trao quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Dàn sao Việt rạo rực trước tin hẹn hò của Đoàn Văn Hậu – Doãn Hải My, dự đoán đám cưới đã rất gần

Bên cạnh nhiều sao Việt, loạt cầu thủ cũng liên tục gửi lời chúc mừng và tự tin dự đoán ngày Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My về chung một nhà đã không còn xa.