2022-08-02 13:45:33
{"uncategorized":"Uncategorized"}
[]
https://media.phunutoday.vn/files/content/2022/08/02/1b24d1a-1494495751976-1494513315-1345.jpg

Lời nói chẳng mất tiền mua: 4 lời đại kỵ tốt nhất đừng nói ra kẻo gây ra tai họa khôn lường

Có câu nói: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Có những lời nói gây ra tai họa khôn lường, thậm chí khiến người nói ra mất đi tất cả.

Lời nói thể hiện phúc đức của một người 

Người xưa có câu: “Diện tướng hiện nội tâm, cử chỉ hiện tính cách, khẩu đức hiện nhân phẩm”. Điều này có nghĩa là nhìn vào gương mặt, người ta đoán ra nội tâm, tính cách của một người. Tương tự, lắng nghe lời nói, người ta biết phẩm cách của một người. Người có phúc đức chẳng bao giờ nói năng không suy nghĩ. Trước bất cứ chuyện gì, họ suy nghĩ kỹ rồi hãy nói. Khi nói, họ nói rõ ràng, rành mạch.

Có người từng nói rằng: “Nói chuyện là một môn nghệ thuật. Những người biết nói có thể nói ra những lời nói vui vẻ trong một ngữ cảnh hài hòa. Còn những người cho thông minh thì vội vàng khua môi múa mép, kết quả là phơi bày mặt tối của mình khác thấy”. 

1b24d1a-1494495751976-1494513315

Lời nói có duyên như ánh nắng, có thể sưởi ấm mùa đông, trong khi lời lẽ vô duyên như nhát dao đâm vào tim người khác, có sức sát thương vô cùng. Đôi khi lời nói có thể phản ánh rõ ràng nhất tính các sống của một người. Nói hay ở đây không phải là nói những lời xu nịnh, ngon ngọt m những gì cần nói để đôi bên vừa ý, đạt được hiệu quả trong giao tiếp. Theo phong thủy, nếu bạn không biết giữ mồm giữ miệng thì thần tài sẽ mang tiền nhà khác. Vậy nên, tốt hơn hết là chúng ta nên nói những lời hay ý đẹp, tránh xa 4 lời đại ký dưới đây kẻo rước họa vào thân.


1. Tránh nói những lời cay nghiệt

“Hiếu thuận có tính kế thừa”, nghĩa là bạn đối xử với người khác thế nào, thì người xu sẽ đối xử với bạn lại như thế. Bạn là người như thế nào, con cháu của bạn sẽ là ngư đó. Vậy nên, nếu muốn những người xung quanh trở thành người tốt, thì bạn phải là trước đã. Trong cuộc sống luôn có những người dù người khác có làm gì đi chăng nữa thì họ chế giễu, nói những lời mang hàm ý mỉa mai.

baomi-161327071301-dieu-khong-ne

Người xưa cho rằng: “Người bạc bẽo thường là người nông cạn, thiếu phước. Cho dù bạn không thích đối phương cũng chớ nói ra những lời cay nghiệt. Nói ra những lời đó, liệu có thể khiến đôi bên trở nên hòa thuận hơn hay không? Do đó, dù bạn có thích đối phương hay không cũng chớ nên nói ra những lời cay nghiệt kẻo làm ảnh hưởng đến phúc đức của bạn.

2. Không nói xấu sau lưng người khác

Cuộc sống không thiếu những người thích nói xấu sau lưng, thậm chí chọc gây bánh xe, chơi xấu người khác. Đừng nghĩ làm những chuyện lén lút sau lưng người khác như vậy là tốt. Nói những lời như thế, bạn chỉ vướng vào thị phi mà thôi.

Người càng nói xấu sau lưng thì càng dễ chịu hậu quả. Trên đời này không có bức tường nào là gió không lọt qua, những lời bạn nói hôm được đồn đại khắp mọi nơi. Và một ngày nào đó, câu chuyện của bạn sẽ đến tai người ấy, tranh chấp, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi.

3. Tránh nói những lời sáo rỗng, vô lý

Những người phù phiếm, vô lý thường cách sống của họ có vấn đề. Lời nói biểu thị tâm hồn và tính cách của họ. Những người này cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng lời nói vô lý của mình. Trong nhiều trường hợp, lời nói của một người thực sự có thể thể hiện tính cách và của người đó.

Vì vậy, hãy bớt nói những điều vô lý, vì hầu hết mọi người trong xã hội con người thật của bạn và thích sự thật hơn. Càng phi lý và phóng đại, bạn sẽ càng bị người khác đánh giá, coi thường.

post_7-dieu-sep-khong-nen-noi-vo

4. Không nói những lời phàn nàn, tiêu cực

Những người lạc quan, tích cực thì cho dù họ đang ở trong hoàn cảnh nào thì lời nói của họ cũng tích cực và ngọt ngào. Còn những người tiêu cực thì chỉ cần gặp một chút sự bắt đầu đổ lỗi, nói ra những lời đầy bi quan. 

Cảm xúc tiêu cực khiến họ không thể nỗ lực trong hành động, cuối cùng kéo theo tương lai u ám, không nhận được thành tựu gì. Bạn hãy nhớ rằng khi gặp vấn đề, khó khăn gì, thay vì than vãn, phàn nàn, bạn hãy tìm cách để giải quyết vấn đề, để tương lai tưới sáng hơn. Hãy bắt đầu thay đổi cuộc sống, số phận của mình bắt đầu từ những lời nói.

Bài viết mới nhất

Arteta bị chỉ trích vì làm nhục Aubameyang

  Dù từng giữ vai trò thủ quân tại Arsenal, tuy nhiên tiền đạo Pierre-Emerick Aubameyang đã bị HLV Mikel Arteta tước băng hồi tháng...

CHÍNH THỨC: Liverpool công bố chữ ký mới

  Harvey Elliott đã có bước đột phá vào đội hình chính Liverpool trong giai đoạn đầu của mùa giải vừa rối sau khi kết thúc thời gian...

Thắng Viettel, PVF vào tứ kết U15 Quốc gia 2022

Cuộc đối đầu của hai đội đến từ hai lò đào tạo trẻ hàng đầu PVF và Viettel là tâm điểm của loạt trận...

Cách đơn giải nhất để phát hiện ai đang truy cập “dùng trộm” wifi nhà bạn

Nếu kết nối wifi nhà bạn đột ngột bị chậm lại hãy thử ngay 5 cách đơn giải nhất để biết ai đang truy...

Brendan Rodgers: “Đã có 2 lời đề nghị từ Chelsea”

  Sự ra đi của cặp đôi Andreas Christensen và Antonio Rudiger khiến hàng phòng ngự Chelsea rơi vào cơn khủng hoảng. Để giải quyết...