Array

Khi giấc mơ Olympic Võ thuật đã thành hiện thực!

Có lẽ chưa có Giải đấu võ thuật quốc tế nào được tổ chức hoành tráng và có số lượng võ sĩ tham dự kỷ lục như Chungju World Martial Arts Masterships lần 2 vừa khai mạc tối 30/9 vừa qua tại TP. Chungju, Hàn Quốc. Hơn 3.500 võ sĩ của 106 quốc gia và vùng lãnh thổ của 17 môn võ thuật gồm: Aikido, Belt Wrestling, Sambo, Ju-jitsu, Taekwondo, Muya Thai, Silat, Wushu, Hapkido, Kurash, Savate, Kabaddi, Horseback Archery, Ssireum, Taekkyeon, Tong-in Moo-Do, Yongmudo và nhiều sự kiện võ thuật quan trọng khác của Festival Võ thuật thế giới 2019…

Cuộc họp Đại hội đồng WoMAU lần thứ 18
Cuộc họp Đại hội đồng WoMAU lần thứ 18

Lễ khai mạc với màn biểu diễn đặc sắc của lực lượng không lực Hàn Quốc bay biểu diễn đội hình liên tục trên bầu trời Chungju cùng hàng chục màn biểu diễn võ thuật, văn nghệ đặc sắc của đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ tạo không khí hết sức hấp dẫn và trang trọng của buổi lễ.

Các đoàn diễu hành tại Lễ khai mạc Đại hội Võ thuật thế giới lần II - 2019
Các đoàn diễu hành tại Lễ khai mạc Đại hội Võ thuật thế giới lần II – 2019

Với vai trò là Chủ tịch danh dự của Đại hội Võ thuật thế giới lần này, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban, Ki-mun (Chủ tịch Ủy ban đạo đức của IOC) – người con của vùng đất Chungju – đã khẳng định Masterships lần này sẽ là một cầu nối quan trọng thắt chặt mối hữu nghị giữa các quốc gia thông qua tinh thần thượng võ của các môn võ tham dự đại hội như là một phương cách hàn gắn các vết thương do những bất đồng mà thế giới đang phải gánh chịu. Ông cũng chính là người đã ủng hộ nhiều năm qua khi giới thiệu với bè bạn quốc tế về Liên hoan Võ thuật thế giới, Hiệp hội Võ thuật thế giới thường xuyên tổ chức tại TP. Chungju quê hương ông… Chính từ những ủng hộ và cách làm thiết thực của WoMAU và thành phố Chungju, các sự kiện của WoMAU đã được UNESCO chính thức bảo trợ và đưa vào chương trình chính thức của tổ chức này.

TS Võ Danh Hải - Phó Chủ tịch WoMAU và Đại võ sư Lê Kim Hòa tại Cuộc họp Đại hội đồng WoMAu lần thứ 18
TS Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch WoMAU và Đại võ sư Lê Kim Hòa tại Cuộc họp Đại hội đồng WoMAu lần thứ 18

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã có mặt tại buổi Lể và chúc mừng Ủy ban Chungju Masterships năm 2019 đã tổ chức được một sự kiện thể thao võ thuật quốc tế xứng tầm và cam kết chính phủ Hàn Quốc luôn đồng hành cùng sự kiện này.

Lễ khai mạc còn có mặt của Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Yu Zaiqing, Chủ tịch Liên hiệp hội các Liên đoàn Thể thao quốc tế Raffaele Chiulli và hàng trăm quan chức của các Liên đoàn, hiệp hội, tổ chức thể thao, võ thuật quốc tế.


TS Chung-won Choue – Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo thế giới (World Taekwondo) đồng thời là Chủ tịch của Đại hội lần này đã tuyên bố khai mạc Chungju Masterships 2019 trong màn pháo hoa rực rỡ và tiếng hò reo của hơn 20.000 khán giả tại sân vận động khu liên hợp thể thao Chungju.

Các võ sĩ Võ Cổ truyền Việt Nam tại Festival Võ thuật thế giới 2019
Các võ sĩ Võ Cổ truyền Việt Nam tại Festival Võ thuật thế giới 2019

3 đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm Taekwondo (quyền), Judo và Pencak Silat cũng tham dự thi đấu ở các nội dung tương ứng tại Masterships lần này.

Trước đó, Đại hội đồng Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU) cũng đã nhóm họp tại trụ sở WoMAU nằm trong Công viên Võ thuật thế giới với sự tham gia của 100 đại diện đến từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc đại diện cho 52 môn võ thuật quốc tế thành viên. Việt Nam có 2 đại diện tham dự Hội nghị Đại hội đồng WoMAU là TS Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch WoMAU, Đại võ sư QT Lê Kim Hòa – Chủ tịch Liên đoàn Võ Cổ truyền TP. Hồ Chí Minh.

Đoàn học viên Saigon Kid Warriors tham dự Đại hội Võ thuật thế giới 2019 tại Chungju, Hàn Quốc
Đoàn học viên Saigon Kid Warriors tham dự Đại hội Võ thuật thế giới 2019 tại Chungju, Hàn Quốc

Tại cuộc họp Đại hội đồng WoMAU lần thứ 18, các quốc gia đã nghe trình bày và tiến hành nghi thức kết nạp 8 thành viên mới của WoMAU bao gồm Học viện Võ thuật quốc gia Ấn Độ, Liên đoàn Silamban thế giới, Ủy ban Silambam quốc tế, Hội đồng Squay quốc tế (Ấn Độ), Liên đoàn quốc tế Zookhane sport và Kosoti Pahlevani (Iran), Tổ chức giáo dục và phát triển Ai Cập (Ai Cập), Liên đoàn vật quốc gia Georgian (Georgia), Liên đoàn Vật Thổ Nhĩ Kỳ (Thổ Nhĩ Kỳ) nâng tổng số thành viên quốc tế của WoMAU lên 68 tổ chức thành viên.

Thành viên đoàn Saigon Kid Warriors và TS Võ Danh Hải - Phó Chủ tịch WoMAU (bìa phải) tại Masterships Chungjuc2019
Thành viên đoàn Saigon Kid Warriors và TS Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch WoMAU (bìa phải) tại Masterships Chungjuc2019

Đặc biệt, cùng góp mặt tại Lễ khai mạc Đại hội Võ thuật thế giới 2019 và tham quan Công viên Võ thuật thế giới Chungju có các “chiến binh nhí” xuất sắc của chương trình Saigon Kid Warriors tham dự. Theo chương trình, các HLV và các chiến binh SKW sẽ đến gặp, tham quan văn phòng WoMAU, Bảo tàng Võ thuật thế giới và xem các chương trình biểu diễn của 39 môn võ thuật tại Festival Võ thuật thế giới 2019. Tình cờ là các huấn luyện viên của chương trình SKW là Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Mộng Quỳnh cũng chính là các võ sĩ sẽ ra quân tranh tài tại Masterships lần này ở môn taekwondo.

Hoàng Triều (từ Chungju, Hàn Quốc)

Bài viết mới nhất

15 tác phẩm nghệ thuật đạt giá gõ búa cao nhất trong năm 2020

2020 là một năm đầy biến động. Vì đại dịch, các nhà đấu giá như Christie’s, Sotheby’s và Phillips đã nhanh chóng điều chỉnh...

Bugatti và Jacob & Co.: Khi siêu xe kết hợp siêu đồng hồ

Đại dịch hoành hành suốt năm 2020 vừa qua không hề khiến sức sáng tạo và đam mê của các nghệ nhân chế tác...

Xu hướng nội thất đáng mong đợi trong năm 2021, từ góc nhìn của NTK sofa cho Balenciaga

Cuộc trò chuyện với nhà thiết kế nội thất gốc Nga Harry Nuriev, chủ sở hữu Crosby Studio, đơn vị đã tạo ra những...

Chốt hạ 2020 với doanh số lập đỉnh, Suzuki phát lộc ưu đãi mừng năm mới

Tiếp nối thành tích doanh số bứt phá trong năm 2020, Suzuki khởi động năm mới 2021 với loạt ưu đãi khủng cho các...

Porsche mở cửa không gian triển lãm “#DrivingTomorrow” tại sân bay Jewel Changi, Singapore

Không gian triển lãm #DrivingTomorrow cho phép khách tham quan tìm hiểu về hành trình tiến vào lĩnh vực công nghệ di động điện...