2022-08-20 10:05:31
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/news/2022/08/20/khi-gap-chuyen-bat-trac-chi-can-lam-4-dieu-sau-phuoc-lanh-tu-khac-den-100522.jpg
Array

Khi gặp chuyện bất trắc chỉ cần làm 4 điều sau, phước lành tự khắc đến

Trong cuộc sống, ai cũng sẽ trải qua những thời điểm yên ổn và thăng trầm. Khi gặp chuyện bất trắc không như ý, chúng ta nên làm gì?

Không nên tức giận khi đối mặt với những sự cố

Theo Phật giáo, khi gặp chuyện không như ý thì nên làm gì? Không tức giận hay than phiền chính là một loại tu luyện.

Có thể thấy, con người ta sẽ luôn gặp những điều không vui ở trong cuộc sống hoặc gặp phải những người khó ưa. Nhưng có một số người sẽ trở nên cáu kỉnh và bồn chồn khi họ gặp phải điều gì đó không vừa ý rồi đổ dồn sự nóng nảy, bực tức lên đồ vật hoặc những người xung quanh. Điều này là khá trẻ con. Việc mất bình tĩnh không thể giải quyết được việc gì mà chỉ khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Phản ứng đầu tiên của những người khôn ngoan khi đối mặt với sự cố không phải là phàn nàn hay nổi nóng mà đó là sự bình tĩnh và tìm hiểu xem có gì đó không ổn và sự việc diễn ra như thế nào. Vậy nên, hãy tìm hiểu vấn đề để rồi sau đó nghĩ ra các biện pháp đối phó để giải quyết nó thay vì nổi máu điên lên.

Có câu chuyện kể rằng, một cặp vợ chồng đang lái xe về nhà thì người vợ vô tình điều khiển xe tông vào trụ cứu hóa và khiến cho xe lật và cả hai bị thương. Trong lúc người chồng còn đang bàng hoàng, anh ta thấy vợ vẫn ổn nên anh ta vẫn tỏ ra vui vẻ, bình tĩnh và yêu cầu chụp ảnh chung với vợ để ghi lại khoảnh khắc này. Thử nghĩ xem, nếu thay vào đó là một người chồng mất bình tĩnh khi gặp khó khăn thì sẽ lập tức đổ lỗi cho vợ không biết lái xe tốt lại còn tranh lái ngay từ đầu và thậm chí còn cãi nhau rồi hỏi em có biết lái xe không,… những điều này có giải quyết được chuyện gì không? Dĩ nhiên là không?


Chuyện cũng đã xảy ra rồi thì nóng giận không có ích gì hết và đừng thỏa mãn cơn bực tức của bản thân bằng cách chăm chăm đổ lỗi cho người khác mà không nghĩ đến hậu quả về sau. Thay vì nổi cáu, chửi bới thì hãy bình tĩnh, hít thở sâu thì bạn sẽ thấy mọi chuyện nhẹ tựa lông hồng.

Còn trong cuộc sống của người lớn, có một loại tu luyện đó chính là không nổi nóng khi có chuyện. Không nóng giận và nhìn thấu đáo, suy nghĩ thoáng cũng như buông bỏ chính là một kỹ năng và một khuôn mẫu sống đẹp. Đứng trước những khó khăn khác nhau trong cuộc sống thì hãy học cách kiềm chế tính khí, không nóng giận và chấn chỉnh tâm lý, lạc quan đối mặt với mọi thứ để cho cuộc sống tốt hơn.

6

Khi gặp phải những chuyện thay đổi đột ngột thì không hoảng hốt

Sống trên đời này, chẳng có chuyện gì mãi thuận buồm xuôi gió, khi gặp những biến động và khả năng thích ứng của một người ở mức độ lớn cũng sẽ quyết định thành quả của người đó.

Vào thời nhà Tống, có một người đàn ông sinh ra được 4 người con trai. Để có thể kiểm tra xem con trai nào xứng đáng với chức tể tướng thì ông đã chỉ thị cho cô hầu gái cố tình đập vỡ một viên ngọc quý ở sân nơi mà bốn đứa trẻ chơi đùa. Sau khi chứng kiến quá trình đập ngọc, 3 trong số 4 người con vội vàng chạy về báo với mẹ, chỉ có người con thứ 4 đứng đó nhìn làm như chẳng có chuyện gì xảy ra. Thấy vậy, người cha liền hỏi: “Ngọc đã vỡ rồi, sao con không hoảng hốt hay về báo với ta?”.

Chàng trai lúc này bình tĩnh đáp rằng: “Thưa cha, viên ngọc cũng đã vỡ rồi,  vậy con lo lắng hay hoảng hốt thì có ích lợi gì chứ, nó đâu thể lành như cũ?”.

Có thể thấy, một người khi biến cố lớn mà giữ cho mình được tâm tình sẽ không ngạc nhiên khi mọi việc xảy ra và đó là một sự khoan dung hiếm có. Đúng như hoàng đế của hai triều đại cuối thời nhà Thanh đã nói rằng: “Từ xa xưa, các bậc hiền triết càng gặp nhiều biến cố kinh thiên động địa thì họ càng bình tĩnh làm như không có chuyện gì xảy ra”  nên họ là những người cực kỳ giỏi và cứng rắn.

Cũng như lời người xưa nói rằng, khi núi Thái Sơn sụt xuống trước mặt, sắc mặt không thay đổi, khi sông Hoàng Hà lên đến đỉnh thì mặt sẽ không hoảng sợ. Vậy nên, khi gặp những thay đổi ở trong cuộc sống thì bạn phải học cho mình cách bình tĩnh đối phó với nó, không hoảng sợ trước những thay đổi và từ từ tu dưỡng một trái tim vững vàng thì mới sớm thoát khỏi nguy nan.

Bị vu khống nhưng không cần tranh luận, phản bác

Trong cuộc sống này, khi gặp chuyện không như ý thì nên làm gì? Nhất là khi bị người khác buộc tội hoặc vu khống một cách vô lý thì không nên tranh luận hay phản bác lại đối phương. Sống ở trong thế giới trần tục thì dù cho bạn là ai đi chăng nữa, sống tốt đến mức nào thì bạn cũng sẽ bị người khác chỉ trích, đàm tiếu hay thỉnh thoảng sẽ bị người khác chế giễu, đồn thổi hay vu khống. Khi đối diện với những lời vu khống, vu cáo này không giải thích hay không phản bác thì lòng người chẳng xao động.

Có câu chuyện rằng, sau khi một vị tướng thời xưa dẹp yên cuộc nổi loạn của vua thì ngày càng có nhiều người vu khống và bàn tán về ông, một số người cũng ghen tỵ với quyền lực của ông, trong khi những người khác không cảm thấy hài lòng với những lời dạy của ông. Tuy nhiên, vị tướng vẫn không quan tâm mà cố gắng hết sức để kế thừa ý niệm thuận theo lương tâm.

Con người ta tự tu thân thì chính là phẩm chất quý giá nhất. Nếu như thực sự là hiền nhân, cho dù người khác có đến vu oan cho mình thì cũng bình tĩnh bởi vì dù ai nói ngả nói nghiêng thì cũng không gây ra tổn hại gì cho mình và cho người.

Khi làm thì chẳng khác nào mây che trời. Nhưng dù cho mây có che hết mặt trời thì sớm muộn gì cũng sẽ tan, ánh mặt trời cũng sẽ ló rạng và rực rõ như bản chất vốn có của nó. Một khi có tin đồn và vu khống thì bạn chẳng cần phải vất vả thanh minh, chỉ cần bạn sống lương thiện, công tâm thì người tung đồn sai sự thật sẽ tự chuốc họa vào thân. Một người thực sự tu luyện và ngay cả khi đối mặt với những lời vu khống từ người khác thì họ cũng rất lịch thiệp và họ sẽ đối mặt với những lời vu khống với một tâm thái bình tĩnh chứ chẳng thể nào hoảng sợ, cây ngay không sợ chết đứng.

Gặp khó khăn cũng chẳng bao giờ đánh mất trái tim trong sạch

Đường đời, có những con đường êm đềm nhưng cũng có những con đường trũng thấp chứ chẳng hề êm đềm như trong những cuốn sách ngôn tình. Một người quá suôn sẻ thường chẳng phải là điều tốt, sống hưởng thụ coi chừng là họa và một khi gặp thất bại thì thường sẽ bị choáng ngợp. Còn những người trải qua sương gió, băng giá, mưa tuyết thì xem khó khăn nhỏ như con kiến. Đó cũng chính là trái tim của một người được thử nghiệm sương gió của cuộc sống. Trái tim của một người chỉ sau khi trải qua những thất vọng, đau khổ và đấu tranh thì người đó mới có thể trở nên mạnh mẽ, dứt khoát và có chính kiến của mình, dũng cảm tiến lên trong những hoàn cảnh khó khăn và không bị cuộc đời làm cho choáng váng và biết tự tìm cho mình lối đi nhưng không đánh mất lương tâm của mình.

Và khi một người có trái tim mạnh mẽ thì người đó có thể đưa cuộc đời mình vươn lên trong nghịch cảnh và bước ra một con đường khác thường và vượt qua được muôn vàn khó khăn ở trong cuộc sống. Chỉ khi bạn có một trái tim mạnh mẽ thì mới không phàn nàn về bản thân và chẳng bỏ cuộc.

Thái độ sẽ quyết định tất cả, một khi cuộc sống như ý thì bạn nên nạp năng lượng tích cực vào trái tim của mình. Không nên suy sụp hay nản chí, luôn động viên bản thân mình khi con người suôn sẻ thường sẽ có quá nhiều bực bội ở trong lòng và thậm chí còn có cảm giác không thể nào níu kéo nhưng lúc này sẽ phải chịu đựng và kiên trì. Chúng ta phải có niềm tin chiến thắng trong cuộc sống để cho trái tim tràn đầy năng lượng tích cực và để cho trái tim tràn đầy ánh nắng thì chúng ta sẽ có thể mang lại may mắn cho bản thân từ đó giúp cho cuộc sống trôi qua suôn sẻ hơn.

Bài viết mới nhất

3 tín hiệu cảnh báo cuộc đời sắp “xuống dốc không phanh”: Mắc phải 1 cũng phải sửa ngay kẻo muộn

Cổ nhân xưa có câu: "Khi đời người chuẩn bị sa sút, sẽ có 3 dấu hiệu này". Rốt cuộc 3 dấu hiệu ở...

Ten Hag hành xác dàn sao M.U sau trận thắng nhọc Omonia

   Man Utd vừa có chiến thắng 3-2 trước Omonia trong khuôn khổ lượt trận thứ 3 vòng bảng Europa League.  Sau khi trận đấu kết...

Mbappe soán ngôi Messi và Ronaldo

  Forbes vừa đưa ra danh sách các cầu thủ kiếm được nhiều tiền nhất trong mùa giải này. Theo đó, Kylian Mbappe của PSG...

Ten Hag ra tay, tương lai của Ronaldo tại M.U được định đoạt

  Man Utd đối đầu Omonia trong khuôn khổ lượt trận thứ 3 vòng bảng Europa League 2022/23. Quỷ đỏ gặp khó khăn và bị thủng lưới...

Belal Muhammad bày tỏ vinh dự khi được góp mặt cùng Khabib Nurmagomedov

(Vothuat.vn) - Tay đấm của UFC, Belal Muhammad không giấu được sự vui mừng khi bày tỏ về việc, Khabib Nurmagomedov sẽ xuất hiện...