2022-11-25 15:55:50
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/content/2022/11/25/anh-viber-2022-02-10-09-46-38-562-1553.jpg
Array

Các cụ dặn: “Giường không rời bảy, quan tài không rời tám, bàn không rời chín”, ý nghĩa thực sự là gì?

Cổ nhân có câu nói rất hay: “‘Giường không rời bảy, quan tài không rời tám, bàn không rời chín”. Đây là câu có nghĩa thâm sâu, không phải ai cũng hiểu hết được.

Từ khi có nền văn minh, con người không ngừng tiếp cận với tri thức. Trải qua hàng ngàn năm, con người đã tự đúc kết được những kinh nghiệm, kiến thức truyền lại cho con cháu. Có những chân lý tạo thành từ vài câu đơn giản. Nhưng cũng có những câu nói khá khó, không phải ai cũng hiểu được.

Vì sao giường không được rời bảy?

Trong tiếng Trung Quốc, từ bảy đồng âm với từ vợ. “Giường không rời bảy” có nghĩa là giường không rời vợ, mỗi gia đình có thể coi là một gia đình trọn vẹn thì cần có vợ . Chiếc giường rất quan trọng đối với bất kỳ ai, giường ngủ của người xưa càng phức tạp và tinh tế , càng giàu có thì giường càng tinh xảo.

anh-viber-2022-02-10-09-46-38-562

Vì vậy, những người thợ mộc khi làm giường sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các kích thước này , nói chung kích thước của giường sẽ khống chế là 1,2m, 1,5m và 1,8m, các dát của giường được làm bằng các dải gỗ thoáng khí , bảy thanh gỗ đỡ dát giường. Bởi vì là đại duyên nên phải quý trọng nhau, nên người thợ mộc khi làm giường sẽ dùng bảy tấm gỗ , mục đích là để vợ chồng yêu nhau trọn đời không bao giờ chia lìa.


Vì sao quan tài không được rời tám?

Vậy “ quan tài không rời tám ” nghĩa là gì? Dù khi sống bạn có là ai thì khi chết, bạn cũng nằm trong quan tài. Khi thợ làm quan tài, đều ở định ở tám thước, chỉ bất quá có người thân thể không thể cao đủ tám thước, vậy thì quan tài có thể làm đến 8 thước hay sao?

Kì thực, cách nói “Quan bất ly bát” (Quan tài không rời tám) còn mang một ý nghĩa sâu sắc hơn. Trong tiếng Hán, từ ”bát” (tức số 8) có phát âm giống từ “phát”, từ quan trong quan tài có cách phát âm giống từ quan trong quan chức, ngụ ý tức là: Phát tài, thăng quan, mang một ý nghĩa tốt đẹp.

3

Vì vậy, khi làm quan tài người ta vẫn làm tám mộng, mang ý nghĩa cầu chúc tốt lành , ai cũng mong con cháu thăng quan tiến chức, cuộc sống an nhàn hạnh phúc nên người ta ngại thay đổi con số này một cách tùy tiện.

3. “Bàn không rời chín” có ý nghĩa gì?

Còn “bàn bất phân ly chín” cũng có nghĩa tương tự như trên là dùng để chỉ chiếc bàn dùng để ăn uống, chiếc bàn như vậy còn được gọi là Bàn Bát Quái . Kích thước tiêu chuẩn của máy tính để bàn nói chung là khoảng gần với 90 cm hiện đại. Bàn có thể chứa được nhiều người hơn và có thể ngồi được nhiều người. 

Khi mọi người uống rượu vui vẻ thì tình thân cũng hâm nóng lên , chín còn có nghĩa là trường thọ, sum họp và tươi đẹp , nên người ta vẫn rất ưa chuộng số chín, vì vậy mới có câu “ bàn không rời chín”.

Con người trong suy nghĩ truyền thống luôn trọng tình trọng nghĩa , tin yêu người khác. Trong trái tim người xưa, tình cảm bạn bè rất được coi trọng, vào những dịp lễ hội nhất định họ sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp nhất , mong bạn bè được bình an, mạnh khỏe. Có tình yêu đối với cái đẹp, luôn khao khát và theo đuổi cuộc sống.

Tuy nhiên, với sự thay đổi của thời gian và sự phát triển của thời đại, con người ta đã quên đi bao tình cảm đẹp đẽ, thay vào đó là những sở thích cá nhân chiếm hữu tình cảm thân thiết , vì cái gọi là mong muốn cá nhân, họ không ngần ngại quay lưng lại với người thân, bạn bè của mình. Điều này khiến mọi người đều cảm thấy thất vọng và đau đớn. Thực tế cho thấy, dù có bao nhiêu của cải cũng không  sánh được tình cảm chân thành, chỉ khi có tình cảm thì tâm trạng mới vui vẻ, hạnh phúc.

 

Bài viết mới nhất

Giai đoạn quyết định đối với Anthony Martial

  Khi tiếng còi kết thúc trận đấu giao hữu giữa Manchester United với Real Betis vang lên vào tối thứ Bảy, các thành viên...

Sống ở đời có thứ cần “nghe tai này lọt tai kia”, đừng dại gì mà tin theo chỉ khổ

Phụ nữ muốn hạnh phúc và không phải thất vọng vì đàn ông thì hãy nhớ một điều rằng lời hứa của đàn ông...

Các cụ dặn dò: 6 món đồ hết năm cũ phải vứt ngay, càng để lâu càng gây tai họa

Nếu nhà bạn còn đang giữ món đồ này thì phải vứt bỏ sớm kẻo dễ sinh tai họa.Lịch cũ Trong phong thủy, lịch là...

HLV Chu Đình Nghiêm tiếp tục gắn bó với CLB Hải Phòng

HLV Chu Đình Nghiêm sẽ tiếp tục dẫn dắt Hải Phòng ở V.League 2023. Ảnh: Bảo Ngọc.  Sau cuộc làm việc với lãnh đạo hôm...

Đằng sau màn nhảy múa gây tranh cãi của tuyển Brazil

"Tôi không thích điều này. Với tôi, đó là hành động cho thấy sự thiếu tôn trọng đối thủ. Brazil đã ghi 3, 4...