2022-09-23 14:37:41
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/content/2022/09/23/4-1436.png
Array

Các cụ đã dạy: “Đầu mộ có dao, con cháu khó trừ”, dao ở đây có nghĩa là gì?

Từ xưa đến nay, con người thường tìm những vị trí đắc địa để chôn cất cha mẹ, tổ tiên. Đây cũng là cách để họ bày tỏ lòng tôn kính của bản thân đối với người đã khuất.

Từ xưa đến nay, ông cha ta đã răn dạy phải uống nước nhớ nguồn. Lòng tôn kính của người dân đối với tổ tiên đã có từ xa xưa, đặc biệt là nơi tổ tiên sinh sống, nó cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến tài vận, phúc đức của họ trong tương lai. Vì vậy nhiều người thích tìm nơi có phong thủy tốt để xây mộ cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Cái gọi là phong thủy tốt không gì khác chính là phía sau có tựa, phía trước có ánh sáng, phong cảnh thanh bình. Trên thực tế, phương pháp làm nhà và chọn mặt bằng cũng tương tự như vậy, cũng phải chú ý đến nước ở phía trước, núi ở phía sau.

4

Người xưa có câu: “Đầu mộ có dao, con cháu khó trừ” rốt cuộc là có ý nghĩa gì?

Thực ra, trước đây mộ không có gò đất như bây giờ. Người xưa thường mai táng người đã khuất rồi bỏ một số đồ trang sức giá trị vào quan tài. Để đề phòng người ngoài vào trộm cặp nên họ không đắp gò đất. Về sau, trộm cắp không còn hoành hành nữa, các gò đất bắt đầu xuất hiện, người ta gọi những gò đất là mộ.


Người xưa quan niệm chỉ những gia đình có con cháu giàu có, hưng vượng thì họ mới làm mộ cho ông bà, tổ tiên to đẹp. Vì vậy, người xưa quan niệm mộ càng to, càng tròn càng tốt. Trên gò mỗi ngôi mộ thường trồng một số cây bách, tùng hoặc liễu tùy theo điều kiện gia cảnh của gia đình.

3

Câu nói: “Đầu mộ có dao, con cháu khó trừ”

Ý nghĩa của câu này chính là nếu chôn dao hoặc vật bằng kim loại như kéo, thanh sắt vào gò mộ sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình, làm cho tài vận của gia đình suy yếu, bệnh tật, lục đục con cháu khó có thể yên ổn.

Vì vậy, có những nơi một số người có mâu thuẫn sẽ âm thầm chôn một số đồ kim loại như kéo, liềm, vào mộ của gia đình nhà người khác. Tất nhiên, “Đầu mộ có dao, con cháu khó trừ” câu này chỉ là câu nói cửa miệng của người nông thôn, cũng không có cơ sở. 

Tuy nhiên người xưa cũng có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, làm bậc con cháu thì cũng nên chú ý phần mộ của tổ tiên, điều nay không chỉ thể hiện lòng tôn kính mà cũng là ước nguyện mong cho con cháu tương lai hưng thịnh. Đây cũng là điều người xưa nhắc nhở con cháu khi xây mộ của tổ tiên, ông bà.

Bài viết mới nhất

Rộ tin Trang Nemo chuẩn bị hầu tòa vì tội gây rối trật tự, “tác động vật lý” trong vụ xô xác với Trần...

Chiều ngày 7/10, trên mạng xã hội xuất hiện tin tức khởi tố Trang Nemo trong vụ việc xô xác vào đầu năm 2022 gây chấn động dư luận. Theo đó, cô bị kiện vì tội gây rối trật tự và hành hung người khác.

Ưu đãi lên đến 4 triệu đồng và trở thành những người đầu tiên sở hữu bộ đôi Xiaomi 12T Series tại FPT Shop

Từ ngày 04 tháng 10 năm 2022, người dùng đặt mua trước Xiaomi 12T Series tại FPT Shop sẽ được nhận ngay bộ quà tặng trị giá 3,990,000 đồng gồm máy lọc không khí Xiaomi Smart Air Purifier 4 Lite hoặc chương trình thu cũ đổi mới lên đến 2,000,000đ, bảo hành 02 năm, 06 tháng bảo hiểm màn hình và trả góp 0%.

Mách bạn phát hiện chồng ngoại tình qua Facebook, Zalo chuẩn 100%

Các trang mạng xã hội và ứng dụng như Facebook, Zalo mở ra cơ hội tìm hiểu bạn khác giới cho nhiều ông chồng...

6 công thức mix màu sắc dành cho cô nàng yêu sự nổi bật đầy cá tính

Làm mới phong cách của bạn qua những gợi ý phối màu mang đầy năng lượng cảm xúc và nghệ thuật từ các fashionista...

Từ ngày 20/10: Thêm 1 đối tượng được tăng lương lên tới 11,92 triệu đồng/tháng

Theo quy định mới nhất, lương của trợ giúp viên pháp lý sẽ tăng từ ngày 20/10.Trước đây, theo Thông tư liên tịch 08/2016/TTLT-BTP-BNV,...