Đối với Việt Nam rau muống là thứ rau phổ biến được trồng và bán khắp nơi nhưng nhiều nơi ở Mỹ thì chúng thuộc loại cây cấm.
Vì sao nhiều nơi ở Mỹ cấm rau muống?
Đối với ẩm thực Việt Nam thì rau muống là loại rau rất phổ biến. Rau muống được dùng hàng ngày. Rau muống xuất hiện trong nhà hàng. Rau muống được bán la liệt ở chợ dân sinh, hàng rau nào cũng có rau muống. Rau muống có từ nông thôn tới thành thị được cả nhà giàu và nhà nghèo yêu thích.
Nhưng nhiều bang của Mỹ cấm trồng cây rau muống, đó là hành vi phạm pháp. Từ những năm 1970, một số bang của Mỹ cấm trồng loại rau muống như các bang miền Nam như Florida, Texas và Georgia… Gần đây, bang Georgia mới cho bán hợp pháp loại rau này nhưng vẫn chưa cho trồng.
Lý do Mỹ cấm trồng cây rau muống vì hóa ra chúng là loại phát triển quá mạnh. Đo đó rau muống bị xem là loại cây xâm lấn và có nguy cơ làm ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái. Rau muống là cây rất dễ mọc chỉ cần ẩm là mọc như cỏ nên bị cho là thực vật gây hại cho sinh vật bản địa. Trồng cây rau muống phát triển nhanh không kiểm soát kịp còn có thể ảnh hưởng tới sự an toàn của các đường ống nước, các kênh tiêu ở địa phương.
Trồng rau muống mọc nhanh um tùm và cần nhiều nước nên những nơi trồng cây rau muống có thể là nguồn cho muỗi và côn trùng phát triển. Bởi thế những bang miền Nam nước Mỹ thuộc nơi hậu cận nhiệt đới không phù hợp cho rau muống phát triển nên mới có quy định kiểm soát nghiêm ngặt loại rau này. Thế nên người dân không được phép trồng rau muống trên hồ kênh rạch mà phải trồng trong nhà kính để đảm bảo chúng phát triển an toàn không gây tiêu cực cho hệ sinh thái. Bởi vậy việccấm trồng rau muống là vì nguy cơ an toàn cho thảm thực vật bản địa chứ không phải do loại rau này ăn vào người có độc hại gì.
Trong ẩm thực châu Á rau muống là loại rau thanh nhiệt, chống táo bón rất tốt. Rau muống cũng rất giàu dinh dưỡng và chế biến dễ dàng nên được sử dụng nhiều.
Một số lưu ý khi dùng và trồng rau muống
Rau muống dạng thân ống rỗng nên khi trồng nước chúng có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao. Do đó khi ăn rau muống phải chú ý làm sạch, đặc biệt nếu ăn sống càng cần chú ý, phải ngâm rửa kỹ lưỡng và nên hạn chế ăn sống loại rau này. Khi muốn ăn sống, bạn nên chọn loại rau muống trồng khô thay vì muống nước. Nhặt bỏ kỹ lưỡng, rồi ngâm với nước kiềm hoặc baking soda, nước rửa rau củ để tránh nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng.
Rau muống cũng là loại rau có nguy cơ bị phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật, tưới đạm cho ngọn vươn dài xanh non, chống sâu bệnh. Nên không cẩn thận bạn có thể bị ngộ độc. Mẹo cho các bà nội trợ là khi luộc rau muống mà thấy nước xanh và đục đục thì đó là rau bị nhiễm nhiều đạm không nên ăn. Nước rau muống chỉ xanh nhẹ và hơi ngả vàng.