Arsenal đã khởi đầu trận đấu một cách thuận lợi khi chọc thủng lưới Brighton ở phút 38. Mọi thứ đảo chiều khá nhanh sau giờ nghỉ giải lao. Đó là tình huống mà Joel Veltman chuẩn bị thực hiện một quả đá phạt nhanh và dù Declan Rice tiếp xúc rất ít vào quả bóng, anh vẫn bị trọng tài thổi phạt.

Thậm chí, Rice còn phải nhận tấm thẻ vàng thứ 2, đồng nghĩa Arsenal chỉ còn chơi với 10 người. Theo xác nhận của BTC Premeir League, hành vi của tiền vệ Arsenal được liệt vào lỗi “làm chậm quá trình đưa bóng nhập cuộc”.
Trên Twitter, cựu cầu thủ Arsenal, Ray Parlour gọi quyết định đuổi Rice khỏi sân là một “trò đùa” và “sự ô nhục”. Trong khi đó, người dẫn chương trình nổi tiếng Piers Morgan gọi đó là “quyết định rút thẻ đỏ tệ nhất trong lịch sử bóng đá”.
Trong khi đó NHM Arsenal còn đặt câu hỏi tại sao trọng tài Chris Kavanagh không thổi hành vi câu giờ của Joao Pedro trong hiệp một, dù nó rõ ràng hơn nhiều so với lỗi của Rice.