2024-06-13 09:22:00
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS55ZWFoMS5jb20vZmlsZXMvbmdhbm5ndXllbi8yMDI0LzA2LzEzL211YS1naW8tbmVuLWNoby1sb2FpLWJlLW1hdC1taW4taGF5LWNvLWxvLWxvYWktbmFvLWNvLWhhbi10aGUtMTAtMTAwODE3LmpwZw==.webp
Array

Mua giò, nên chọn loại có bề mặt mịn hay có lỗ? Làm thế nào phân biệt giò có pha hàn the?

Giò lụa là món ăn truyền thống được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, sau đó gói chặt và luộc chín. Với hương thơm hấp dẫn và vị ngọt tự nhiên của thịt, giò lụa được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Một số người thắc mắc liệu giò loại có bề mặt mịn màng, đặc chắc hay loại khi cắt ra có nhiều lỗ nhỏ thì ngon hơn. Chuyên gia sẽ giải đáp điều này.

Khi mua giò, nên chọn loại thật mịn hay có lỗ nhỏ?

Theo các chuyên gia ẩm thực, miếng giò ngon là miếng có độ ẩm nhất định, khi cắt có độ mịn và trên bề mặt có vài lỗ rỗ nhỏ. Những lỗ rỗ này xuất hiện do các lớp bọc không khí hình thành trong quá trình làm giò. Khi luộc, các bọc không khí này bục ra, tạo thành các điểm rỗ trên bề mặt.

Giò có độ ẩm cho thấy sản phẩm được làm từ thịt tươi ngon và mới làm. Miếng giò như vậy cũng chứng tỏ được làm từ thịt nguyên chất, không pha hàn the hay các hóa chất khác. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn mua những miếng giò còn ẩm, mềm và có vài lỗ rỗ nhỏ, sẽ ngon hơn những miếng hoàn toàn đặc và mịn.

mua-gio-nen-cho-loai-be-mat-min-hay-co-lo-loai-nao-co-han-the (12)
Giò là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt.

Cách phân biệt giò ngon và giò pha hàn the

Nhiều nhà sản xuất giò pha thêm hàn the cũng như hóa chất khác để tạo độ dai, giòn và bảo quản được lâu. Điều này cũng không khó để nhận biết bằng mắt thường. Với những miếng giò ngon nó sẽ có màu trắng ngà hoặc ngả sang màu hồng nhạt; bề mặt có vài lỗ rỗ. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy miếng giò có cảm giác mịn, hơi ướt và có mùi thơm thoang thoảng của thịt. Miếng giò ngon khi ăn sẽ hơi giòn, mềm mềm và có vị ngọt tự nhiên.

mua-gio-nen-cho-loai-be-mat-min-hay-co-lo-loai-nao-co-han-the (114)

Trong khi đó, giò pha hàn the có bề mặt mịn màng bất thường, ít thơm; khi đun nóng lên có dấu hiệu bở hoặc xuất hiện ít bột, cảm giác không ngon. Hàn the không mùi, không vị, giúp tăng cường liên kết cấu trúc mạng của tinh bột và protein, làm giảm độ bở, tăng độ dai, giòn của các loại thực phẩm được chế biến. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chứa nhiều hàn the sẽ gây hại sức khoẻ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng lớn hàn the có thể gây nhiễm độc cấp tính với các biểu hiện như buồn nôn, tiêu chảy, hôn mê, suy thận hay dấu hiệu kích thích màng não…

mua-gio-nen-cho-loai-be-mat-min-hay-co-lo-loai-nao-co-han-the (41)
Giò pha thêm hàn the là giò có bề mặt mìn màn bất thường

Hàn the là hoá chất thuộc nhóm độc trung bình, nếu tích luỹ lâu ngày trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng tiêu hoá, hấp thu cũng như làm suy yếu các cơ quan khác trong cơ thể, biểu hiện bằng các dấu hiệu như: Ăn không ngon, giảm cân bất thường, tiêu chảy nhẹ, suy thận. Do đó, khi mua giò, tốt nhất bạn nên lựa chọn các cửa hàng hay người bán uy tín.

mua-gio-nen-cho-loai-be-mat-min-hay-co-lo-loai-nao-co-han-the (11)

Chia sẻ với báo Tổ quốc, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, giò chả chứa hàn the thường có 4 dấu hiệu đặc trưng. Người dân nên nắm rõ các tiêu chí nhận biết giò lụa ngon với giò lụa chứa hàn the để chọn được thực phẩm ngon sạch cho gia đình.

-Khi quan sát giò lụa

Giò lụa ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đây chính là những khoanh giò chả được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục tạo ra mặt xốp. Khi cắt ra, mặt trong của giò lụa phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt đặc trưng.

Nếu khi cắt giò mà thấy quá bở, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì rất có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Còn nếu giò láng mịn bất thường thì chắc chắn đã bị pha với hàn the.

-Khi ngửi giò lụa

Giò lụa ngon có mùi vị đặc trưng, sau khi nuốt xong, vị còn đọng lại nơi cuống họng. Nếu ăn giò thấy có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

-Khi nếm giò lụa

Giò lụa ngon khi nhai sẽ có vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Nếu giò bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì giò đó đã bị trộn với quá nhiều bột. Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Ngan

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Napoli 2-0 Monza: Dấu ấn McTominay; Chiếm ngôi đầu

Cầu thủ hay nhất trậnMatteo Pilitano xứng đáng được bầu chọn là cầu thủ hay nhất trận đấu. Cầu thủ chạy cánh phải này...

Ancelotti: “Tôi không hối hận về việc thay người”

Rạng sáng 30/9, Real Madrid đã bị Atletico Madrid cầm hòa 1-1. Đội bóng của Carlo Ancelotti là đội mở tỷ số trước với...

Bruno Fernandes tức giận kêu oan

Phút 41, Man Utd chỉ còn thi đấu với 10 người trên sân. Bruno Fernandes có pha vào bóng nguy hiểm với James Maddison...

Atletico 1-1 Real: Kịch tính gói gọn những giây cuối

Cầu thủ hay nhấtDù không trực tiếp ghi bàn, tiền vệ Federico Valverde vẫn được Sofascore đánh giá là cầu thủ hay nhất trận...

Từ vi ngày 30/9, con số may mắn mang lại tài lộc giàu có cho 12 con giáp

Hôm nay những con số này có thể giúp các con giáp gặp thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống. Tuổi tý -...