2024-05-27 21:59:25
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8wNS8yNy9raG8tY2EtY2hpLWNhbi1jaG8tdGhlbS0xLW5hbS1sYS1uYXktY2EtaGV0LXNhY2gtbXVpLXRhbmgtdGhvbS1uZ29uLWdhcC1ib2ktMjE1OTA4LmpwZw==.webp
Array

Kho cá chỉ cần cho thêm 1 nắm lá này, cá hết sạch mùi tanh, thơm ngon gấp bội

Dưới đây là bí quyết kho cá biển ngon.

Mẹo chọn cá ngon

Mang cá

Khi chọn cá biển, điều quan trọng là bạn phải quan sát kỹ phần mang cá. Đây là bộ phận hô hấp của cá, và nó sẽ phản ánh rõ ràng nhất nếu cá bị ảnh hưởng bởi hóa chất.

Cá nục tươi sẽ có mang màu đỏ hồng tươi, khép chặt với miệng mang, không có nhớt hay mùi hôi. Ngược lại, cá ươn hoặc bị nhiễm hóa chất sẽ có mang màu hồng thâm hoặc xám, nắp mang không khép chặt, nhớp và có mùi hôi.

Bí quyết kho cá biển ngon không phải ai cũng biết

Bí quyết kho cá biển ngon không phải ai cũng biết

Mắt cá

Mắt cá cũng là một chỉ số quan trọng để nhận biết độ tươi của cá. Cá nục tươi ngon sẽ có mắt sáng, trong và giác mạc đàn hồi (khi ấn nhẹ vào sẽ lõm xuống rồi trở lại hình dạng ban đầu). Cá bị nhiễm hóa chất sẽ có mắt đục và có thể lồi ra ngoài. Cá ươn sẽ có mắt đục, lõm vào trong và giác mạc mất đàn hồi, nhăn nheo hoặc rách.

Vảy cá

Cá nục tươi có vảy sáng óng ánh, bám chặt vào thân và không có nhớt hay mùi hôi. Nếu cá bị nhiễm hóa chất, vảy sẽ mất độ sáng, dễ bong tróc và có mùi hôi.

Thân cá

Cá nục tươi sẽ có thân đàn hồi tốt, rắn chắc, khi nhấn vào không để lại vết lõm. Cá nhiễm hóa chất có thể có đầu to thân nhỏ, xuất hiện các đốm đen hoặc thậm chí biến màu đen toàn thân. Khi nấu, cá có thể xuất hiện bọt đen và bốc mùi lạ.

Miệng và bụng cá

Cá nục tươi sẽ có miệng ngậm kín và răng đầy đủ. Cá ươn hoặc nhiễm độc thường có miệng hé mở và răng bị rụng. Hậu môn của cá tươi sẽ có màu trắng nhạt và nằm sâu bên trong, bụng cá lép. Trong khi đó, cá ươn sẽ có hậu môn lòi ra, có màu hồng hoặc đỏ và bụng phình ra.

Lưu ý

Nếu cá có dấu hiệu tươi nhưng lại có mùi hôi thay vì mùi tanh đặc trưng của biển, bạn không nên mua vì có khả năng cá đã được ngâm tẩm khá lâu.

Nguyên liệu kho cá:

  • 1 kg cá nục tươi, lựa chọn cá nhỏ càng ngon, rửa sạch và để ráo nước.
  • Nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Ớt cay nguyên trái tùy thích.
  • 2 muỗng canh mật mía, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng canh đường.
  • 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn.
  • 1 nắm lá chè tươi đun lấy nước.

Cách kho cá:

Bước 1:

  • Cho nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường, nấu nhỏ lửa đến khi có màu cánh gián thì thêm hành tỏi vào xào thơm, sau đó cho nước mắm vào đun sôi.
  • Tắt bếp, xếp cá vào nồi rồi đổ nước mắm vừa đủ ngập mặt cá. Nếu muốn ăn nhạt, bớt nước mắm và thêm nước chè xanh vào. Nước chè xanh sẽ khử mùi tanh của cá và giúp cá săn chắc.
  • Thêm 1 muỗng canh bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mật mía, ớt nguyên trái và mấy củ hành tím lột vỏ lên mặt cá.

Bước 2:

  • Bật bếp kho lửa lớn đến khi cá bắt đầu cạn, tắt bếp cho cá nghỉ khoảng 2-3 tiếng rồi kho lần 2 ở lửa nhỏ đến khi cá keo lại là được.
  • Nếu dùng nồi áp suất, chế độ hầm 30 phút, sau 2 tiếng mở nắp bật chế độ nấu cơm đến khi nước cạn rồi tắt bếp.

Lưu ý khi kho cá:

  • Cá kho đạt chuẩn sẽ có thịt săn chắc, xương rục không nát, gia vị thấm đều.
  • Cá kho xong để nguội, bảo quản trong tủ lạnh cả tháng không hỏng, khi ăn hâm nóng lại.
  • Chọn cá tươi, cá nục nhỏ ngon hơn cá nục lớn.
  • Kho cá chỉ dùng nước mắm ngon, không thêm nước lọc. Nếu muốn ăn nhạt, thêm nước chè xanh.
  • Làm nước màu bằng cách nấu nước mắm và đường.
  • Nên kho cá bằng chảo để cá ngấm đều và nhanh.
  • Ớt để nguyên trái kho cá sẽ ngon hơn.

Những người nên hạn chế ăn cá:

Người bị bệnh gout

Cá, tôm, cua, sò chứa nhiều purine, bệnh nhân gout nên hạn chế để tránh bệnh nặng hơn.

Bệnh nhân xơ gan, rối loạn chức năng gan

Nên hạn chế ăn cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá chép, cá bơn. Cá chiên không tốt cho sức khỏe và có thể giảm protein, khi chiên bị cháy sẽ sản sinh chất gây ung thư. Người bị huyết áp, có khối u, và trẻ em nên hạn chế ăn cá muối.

Người bị dị ứng hải sản

Cá chứa nhiều protein dễ gây dị ứng. Nếu từng bị dị ứng hải sản, nên hạn chế ăn cá để tránh bị dị ứng thêm.

Người bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa gây khó chịu với triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón. Ăn cá có thể làm tình trạng nặng hơn do cá chứa nhiều đạm. Người bị rối loạn tiêu hóa nên uống nhiều nước, ưu tiên ăn thịt trắng và hạn chế ăn cá.

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Cách luộc mực căng tròn, giòn, ăn cực ngon

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách luộc mực ngon mà bạn có thể tham khảo.Mực là một trong những món hải sản...

Thần đồng nói về khả năng quay lại Real, tiết lộ lời khuyên của Kroos

Cầu thủ trẻ người Argentina 20 tuổi này đã có trận ra mắt đội 1 vào mùa giải trước dưới thời Carlo Ancelotti và...

3 tuổi may mắn nhất tháng 10 Dương: Đặc biệt con giáp số 1 tiền vào như nước Sông Đà

Tử vi trong tháng 10 Dương, những con giáp này đắc lộc, tiền vào rủng rỉnh khiến cho ai cũng phải ghen tỵ.Tuổi Ngọ Tháng...

Rán trứng cứ thêm loại rau này vào chảo, ngừa K lại thơm ngon bổ dưỡng gấp đôi

Loại rau này chợ nào cũng có lại còn cực rẻ, chiên với trứng thì không chỉ ngon mà còn phòng chống cảm cúm...

Từ nay người dân bắt buộc phải dùng Căn cước, không được dùng căn cước công dân, có đúng không?

Hiện tại những ai muốn cấp giấy tờ tùy thân thì sẽ được cấp căn cước thay cho căn cước công dân trước đây.Từ...