Cách bảo quản đậu phụ này rất đơn giản, có thể áp dụng khi muốn bảo quản đậu trong thời gian dài.
Đậu phụ là món ăn dân dã, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, đậu rất nhanh chua. Dù bảo quản trong tủ lạnh, bạn cũng chỉ có thể giữ đậu được khoảng 2 ngày là phải bỏ đi.
Để bảo quản đậu phụ được lâu hơn, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây.
Chọn đậu phụ ngon
Khi mua đậu phụ, bạn nên quan sát màu sắc. Đậu phụ ngon sẽ có màu trắng ngà. Đậu càng vàng càng nhiều thạch cao. Thạch cao giúp đậu phụ cứng, nặng hơn, dai hơn. Tuy nhiên, lượng thạch cao nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Đậu phụ tươi cầm trên tay sẽ không bị nặng, không bị cứng. Miếng đậu vừa cứng, vừa nặng thường là đậu chứa thạch cao.
Ngoài ra, cần kiểm tra mùi của đậu. Đậu mới sẽ có mùi thơm nhẹ của đậu nành. Đậu có mùi chua là đậu đã để lâu.
Cách bảo quản đậu phụ
– Ngâm nước muối
Để bảo quản đậu phụ tươi, bạn có thể sử dụng cách ngâm nước muối. Cho một ít muối và bát nước ấm, khuấy đều cho tan. Chờ nước nguội bớt thì cho đậu vào. 100 gram đậu phụ thì dùng 10 gram muối. Lượng nước muối phải đủ ngập bề mặt miếng đậu. Cách này có thể giữ cho đậu tươi ngon trong khoảng 7-10 ngày ở nhiệt độ bên ngoài, điều kiện là ngày nào cũng thay nước muối mới. Nếu để đậu trong tủ lạnh, thời gian bảo quản còn lâu hơn. Lưu ý, do đã ngâm nước muối nên khi chế biến đậu, bạn nên giảm lượng gia vị sử dụng trong món ăn.
– Luộc chín
Chuẩn bị một nồi nước sôi, thêm ít muối và cho đậu vào luộc trong khoảng 2 phút. Nhiệt độ cao giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng giúp giữ đậu tươi ngon lâu hơn. Vớt đậu ra, để nguội rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản.
– Chiên đậu
Cắt đậu thành miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng đều các mặt. Vớt đậu ra để ráo dầu. Khi đậu nguội hẳn thì xếp vào hộp, đậy nắp kín và để ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
– Cấp đông đậu phụ
Đây là một trong những cách giúp bảo quản đậu phụ trong thời gian dài, không làm thay đổi hương vị của đậu.
Bạn chỉ cần cho đậu phụ vào hộp, đậy nắp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Đậu phụ tươi đông lạnh được cho là tốt cho sức khỏe. Đậu phụ đông lạnh tạo ra một chất có tính axit, có thể phá hủy chất béo tích tụ trong cơ thể, giúp giảm cân.
Lưu ý, đậu phụ đông lạnh khi rã đông sẽ xốp hơn so với đậu phụ tươi do mất đi một lượng nước nhất định.